Kết thúc tuần đầu tiên xét xử ông Trump

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Phiên tòa xét xử nói trên diễn ra trong bối cảnh ông Trump được cho là sẽ tái đấu với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5.11.

Báo The Hill đưa tin tuần lấy lời khai đầu tiên trong phiên tòa hình sự xét xử cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (78 tuổi) về cáo buộc chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels vào năm 2016 đã kết thúc vào ngày 26.4 (theo giờ Mỹ) tại Tòa án Hình sự Manhattan ở TP.New York. Dự kiến, phiên tòa sẽ tiếp tục vào ngày 30.4, và có thể kéo dài từ 6 - 8 tuần.

Đến nay, phiên tòa bị chi phối bởi lời khai từ ông David Pecker (73 tuổi), cựu Tổng giám đốc American Media Inc (AMI) - đơn vị xuất bản của tạp chí lá cải National Enquirer, theo tờ The Hill.

Ông Pecker đã dành phần lớn thời gian trong tuần này để tiết lộ những chi tiết không rõ ràng về các thỏa thuận truyền thông mà ông đã ký kết với ông Trump và ông Michael Cohen, cựu luật sư đại diện của ông Trump. Theo đó, National Enquirer không đăng những câu chuyện tiêu cực về ông Trump trong lúc ông tiến hành chiến dịch tranh cử năm 2016.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Tòa án Hình sự Manhattan ở TP.New York (Mỹ) vào ngày 26.4

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Tòa án Hình sự Manhattan ở TP.New York (Mỹ) vào ngày 26.4

Trong ngày 26.4, ông Pecker còn khai rằng National Enquirer đã không đăng câu chuyện về cựu người mẫu Playboy Karen McDougal tuyên bố rằng cô có quan hệ tình cảm với ông Trump vào năm 2006 và 2007, dù biết rằng việc đăng câu chuyện đó sẽ giúp doanh số bán báo của National Enquirer tăng vọt. Ông Pecker thừa nhận ông làm như thế để giúp ông Trump tranh cử tổng thống trong năm 2016.

Trong khi đó, bên bào chữa lập luận rằng việc chi tiền bịt miệng là nhằm giúp gia đình ông Trump tránh được tai tiếng, chứ không phải để bảo vệ chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump, theo Reuters.

Ông Pecker là nhân chứng đầu tiên của bên công tố. Vào chiều 26.4, bên công tố đã triệu tập nhân chứng thứ hai là bà Rhona Graff, trợ lý kinh doanh lâu năm của ông Trump. Bà Graff chỉ đứng ra cho lời khai trong vài phút. Tiếp theo là nhân viên ngân hàng Gary Farro, trình bày chi tiết các giao dịch tài chính giữa mình với ông Cohen.

Phiên tòa xét xử nói trên diễn ra trong bối cảnh ông Trump được cho là sẽ tái đấu với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5.11.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (ngoài cùng, trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa), Thủ tướng Anh Keir Starmer tại cuộc họp báo chung ở Paris ngày 6-1-2026. Ảnh: Volodymyr Zelensky/X

Tin thế giới sáng 7-1: Mỹ lần đầu hậu thuẫn thiết lập các ‘trung tâm quân sự’ khắp Ukraine

(GLO)- Nga ủng hộ Venezuela bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia; Mỹ lần đầu hậu thuẫn thiết lập các ‘trung tâm quân sự’ khắp Ukraine; Israel tiếp tục không kích vào Liban; Giá rét bao trùm châu Âu, ít nhất 5 người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 7-1.

Mỹ cảnh báo tăng thuế đối với hàng hóa Ấn Độ

Mỹ cảnh báo tăng thuế đối với hàng hóa Ấn Độ

(GLO)- Mỹ có thể tăng thuế đối với Ấn Độ nếu New Delhi không đáp ứng yêu cầu của Washington về việc hạn chế mua dầu của Nga. Đây là phát ngôn của Tổng thống Donald Trump với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một (Air Force One) mới đây.

Bà Delcy Rodriguez trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí ở Caracas. Ảnh: THX/TTXVN

Tin thế giới sáng 6-1: Bà Delcy Rodríguez tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Venezuela

(GLO)- Bà Delcy Rodríguez tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Venezuela; Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về vụ Mỹ tấn công và bắt giữ Tổng thống Venezuela; Ukraine cáo buộc Nga tấn công hàng loạt vào Kharkiv; Ấn Độ: Nhiều người phải sơ tán do cháy lớn ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-1.

Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin. Ảnh: 4th Mechanised Brigade of Ukrainian Armed Forces

Tin thế giới sáng 3-1: Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin

(GLO)- Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống; Ukraine đề cử trùm tình báo giữ chức Chánh Văn phòng Tổng thống; Ả rập Xê út không kích Yemen: 20 người thiệt mạng; Nguyên nhân ban đầu gây cháy quán bar tại Thụy Sĩ; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-1.

Ukraine bác việc để mất Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

Tin thế giới tối 1-1: Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

(GLO)- Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk; Nga ồ ạt tập kích Ukraine bằng UAV; Mỹ, châu Âu bàn bước tiếp theo thúc đẩy tiến trình hòa bình Ukraine; Thụy Sĩ: Nổ quán bar ở khu nghỉ dưỡng, nhiều người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-1.

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Từ cách đây hơn 1 năm, khi ông Joe Biden vẫn là tổng thống Mỹ, đến nay, nhiều người ngỡ như cả thập kỷ đã trôi qua. Nhiều điều bất ngờ đã xảy ra trong 12 tháng qua, và không ít điều tương tự có thể xuất hiện trong năm mới 2026, ảnh hưởng cục diện toàn cầu.

Thế giới chào đón năm 2026

Thế giới chào đón năm 2026

Sydney của Úc đã chào đón năm 2026 bằng màn bắn pháo hoa nổi tiếng, được tổ chức trong bối cảnh lực lượng cảnh sát tăng cường hiện diện an ninh sau vụ thảm sát ở bãi biển Bondi của thành phố cách đây vài tuần.

null