Kết quả kiểm tra vụ bổ nhiệm nhiều người thân trong một doanh nghiệp Nhà nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trong 5 người thân thì vợ và con trai của ông Lê Văn Thủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Công ty TNHH MTV Sông Chu (thuộc UBND tỉnh Thanh Hóa) được bổ nhiệm, điều động không đúng và không đảm bảo quy định.

Nhiều người thân được bổ nhiệm không đảm bảo quy định

Liên quan đến vụ nhiều người thân của Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Sông Chu cùng làm trong công ty mà Thanh Niên đã phản ánh, ngày 27.8, Sở Nội vụ Thanh Hóa đã có kết quả kiểm tra sơ bộ ban đầu.

Công ty TNHH MTV Sông Chu là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, trực thuộc UBND tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: PHÚC NGƯ

Công ty TNHH MTV Sông Chu là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, trực thuộc UBND tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: PHÚC NGƯ

Kết quả kiểm tra của Sở Nội vụ Thanh Hóa xác định, bà Hoàng Thị Thu Hiền (vợ ông Lê Văn Thủy) có trình độ chuyên môn là cử nhân kinh tế (Đại học Tài chính - Kế toán). Từ tháng 4.2010 - 1.2017 bà Hiền giữ chức Phó trưởng phòng Tài vụ của Công ty TNHH MTV Sông Chu, trong khi thời gian này ông Lê Văn Thủy đang giữ chức Tổng giám đốc công ty. Căn cứ theo luật Kế toán thì bà Hiền thuộc diện những người không được làm kế toán tại đơn vị này, do có chồng đang giữ chức vụ lãnh đạo công ty.

Đến 2.2017, bà Hiền được phân công làm công việc khác, không làm công tác kế toán để đảm bảo theo quy định.

Tuy nhiên, đến tháng 5.2023, bà Hiền được giao quản lý, điều hành hoạt động Phòng Tài chính - Kế hoạch của công ty và đã được lấy phiếu tín nhiệm đề nghị bổ nhiệm chức trưởng phòng này. Nhưng nghị quyết của HĐTV và thông báo của tổng giám đốc công ty là "giao nhiệm vụ quản lý, điều hành hoạt động" là không đúng theo quy định của luật Kế toán.

Việc giao nhiệm vụ cho bà Hiền quản lý, điều hành hoạt động Phòng Tài chính - Kế hoạch còn không phù hợp với quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ.

Đối với trường hợp ông Lê Hoàng Sơn (con trai ông Lê Văn Thủy), kết quả kiểm tra xác định quy trình và tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm cơ bản bảo đảm theo quy chế của công ty. Nhưng thời gian công tác chưa đảm bảo theo quy định để được bổ nhiệm các chức vụ khác nhau.

Cụ thể, ông Lê Hoàng Sơn được tuyển dụng từ tháng 7.2016, nhưng đến tháng 7.2019 đã được giữ chức Phó giám đốc một chi nhánh thuộc Công ty TNHH MTV Sông Chu; đến 9.2021 giữ chức Trưởng phòng Kỹ thuật của công ty. Trong quá trình được bổ nhiệm, điều động việc lấy phiếu tín nhiệm đối với ông Lê Hoàng Sơn chưa bảo đảm khách quan, minh bạch.

Về các trường hợp ông Lê Văn Hiểu, Giám đốc Chi nhánh thủy lợi Triệu Sơn (em ruột ông Lê Văn Thủy), ông Hoàng Minh, Giám đốc Chi nhánh xây dựng công trình và kinh doanh tổng hợp Công ty TNHH MTV Sông Chu (em vợ ông Lê Văn Thủy), ông Lê Khắc Anh, Phó giám đốc Chi nhánh thủy lợi Nghi Sơn (cháu ruột ông Lê Văn Thủy), kết quả kiểm tra của Sở Nội vụ Thanh Hóa xác định 3 người này được thực hiện quy trình bổ nhiệm cơ bản theo quy chế của công ty.

Nhiều tồn tại, hạn chế

Ngoài kiểm tra theo nội dung đơn thư, Sở Nội vụ Thanh Hóa cũng đã kiểm tra và phát hiện tại Công ty TNHH MTV Sông Chu còn tồn tại nhiều bất cập, hạn chế, như: một số nội dung trong quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm cán bộ quản lý và cán bộ ở các đơn vị trực thuộc chưa bảo đảm thẩm quyền theo quy định, chưa phù hợp với quy định của pháp luật; Tổng giám đốc công ty không phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong việc thực hiện công tác cán bộ theo thẩm quyền.

Theo quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa việc điều động, bổ nhiệm, luân chuyển phải đủ 3 năm công tác, nhưng nhiều năm qua, quy chế của HĐTV Công ty TNHH MTV Sông Chu lại quy định chỉ tối thiểu 1 năm công tác là không đảm bảo quy định.

Về quy trình bổ nhiệm, quy chế của công ty không quy định bước xin chủ trương bổ nhiệm mà thay bằng kế hoạch bổ nhiệm, điều động, luân chuyển hàng năm của HĐTV. Quy định này của công ty chưa đúng thẩm quyền, chưa bảo đảm khách quan, do đó việc lấy tín phiếu nhiệm chỉ mang tính hình thức.

Quy chế của công ty cũng không quy định cụ thể các bước thực hiện đối với nguồn nhân sự tại chỗ hoặc nguồn từ nơi khác. Trong thực hiện quy trình bổ nhiệm, nhiều trường hợp bổ nhiệm thiếu bước đề xuất nhân sự trước khi thực hiện hội nghị lấy phiếu tín nhiệm; nhiều trường hợp bổ nhiệm chỉ giới thiệu 1 nguồn để đề nghị bổ nhiệm…

Ngoài ra, công tác quản lý hồ sơ bổ nhiệm của công ty còn nhiều thiếu sót, như: thiếu sơ yếu lý lịch, bản kê khai tài sản, giấy chứng nhận sức khỏe, hoặc có nhưng sơ yếu lý lịch chưa được xác nhận của thủ trưởng cơ quan, giấy chứng nhận sức khỏe thiếu ảnh, bản kê khai tài sản thiếu người nhận bản kê khai, không ký giáp lai từng trang; phiếu tín nhiệm không ghi ngày tháng; bằng đại học không lưu bản chứng thực...

Đáng chú ý, tại công ty này còn để xảy ra tình trạng thực hiện điều động, luân chuyển đối với những người giữ chức vụ cấp trưởng trở thành cấp phó các đơn vị trực thuộc mà chưa có các quy định, lý do cụ thể.

Sở Nội vụ Thanh Hóa đã chỉ ra những sai phạm, khuyết điểm trên thuộc trách nhiệm của người đứng đầu là chủ tịch HĐTV, các thành viên HĐTV, tổng giám đốc công ty; trách nhiệm của kiểm soát viên chưa phản ánh, báo cáo kịp thời. Trong đó, có cả trách nhiệm của Sở Nội vụ Thanh Hóa - là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa trong việc kiểm tra, giám sát các công ty, doanh nghiệp Nhà nước.

Sở Nội vụ Thanh Hóa đã đề nghị Công ty TNHH MTV Sông Chu tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến những khuyết điểm, sai phạm để xử lý theo thẩm quyền, hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý; khắc phục kịp thời những khuyết điểm, sai phạm được chỉ ra; khẩn trương thực hiện việc sắp xếp, bố trí các trường hợp là người thân của ông Lê Văn Thủy theo đơn xin thôi chức vụ đã gửi trước đó của các cá nhân.

Đồng thời, tiến hành rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy định, quy chế đã ban hành về tuyển dụng, sử dụng, quy hoạch, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ bảo đảm đúng quy định, đúng thẩm quyền.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/ket-qua-kiem-tra-vu-bo-nhiem-nhieu-nguoi-than-trong-mot-doanh-nghiep-nha-nuoc-185230827160708321.htm

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị gỡ vướng thuế, tài chính cho cơ quan báo chí

Đề nghị gỡ vướng thuế, tài chính cho cơ quan báo chí

Bộ TT-TT vừa có công văn gửi Bộ Tài chính đề nghị điều chỉnh một số quy định về cơ chế tự chủ tài chính đơn vị sự nghiệp công lập, cơ chế đặt hàng, định giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước để tháo gỡ khó khăn về thuế, tài chính... cho cơ quan báo chí.
Vinh danh 7 tập thể, 19 cá nhân nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2022 và 2023

Vinh danh 7 tập thể, 19 cá nhân nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2022 và 2023

Dù ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau nhưng điểm chung của tập thể, cá nhân đạt giải đó là tài năng, khát khao cống hiến, đầy nội lực và sức sáng tạo. Các chị chính là những điển hình về vẻ đẹp trí tuệ và tâm hồn, đại diện cho những đóng góp thầm lặng của hàng triệu phụ nữ đang vun đắp cho vườn hoa đầy hương sắc của phụ nữ Việt Nam.