Kbang quyết tâm xóa nhà tạm, nhà dột nát

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025”, huyện Kbang  (tỉnh Gia Lai) tiến hành rà soát, xây dựng kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.

kbang-quyet-tam-xoa-nha-tam-nha-dot-nat-dd.jpg
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp bàn giao nhà “Đại đoàn kết” và tặng quà cho gia đình ông A Vech (làng Kon Hleng, xã Kon Pne, huyện Kbang). Ảnh: Ngọc Anh

Ông Lê Văn Quang-Chủ tịch UBND xã Đăk Rong-thông tin: Từ năm 2021 đến nay, xã đã tiến hành xây dựng, sửa chữa 15 căn nhà với tổng kinh phí gần 960 triệu đồng nhằm giúp các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo và cận nghèo có điều kiện ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025, xã còn 168 hộ nghèo, 152 hộ cận nghèo. Đáng chú ý, trong số này có 41 hộ nghèo, 7 hộ cận nghèo thiếu hụt về chỉ số nhà ở.

“Năm 2025, xã Đăk Rong dự kiến hỗ trợ xây dựng 43 căn nhà và sửa chữa 28 căn. Cụ thể, xây dựng 7 căn nhà cho người có công và 18 căn nhà cho hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số từ nguồn kinh phí các chương trình mục tiêu quốc gia; xóa 46 nhà tạm, nhà dột nát cho hộ cận nghèo (xây dựng 18 căn, sửa chữa 28 căn).

Đến ngày 30-6, xã phấn đấu hoàn thành 80% số lượng nhà được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa theo kế hoạch; đến ngày 15-9 hoàn thành 100% số lượng nhà được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa theo kế hoạch”-ông Quang cho biết.

Theo ông Hồ Xuân Dương-Chủ tịch UBND xã Tơ Tung: Qua thống kê, rà soát, xã còn 60 đối tượng khó khăn về nhà ở cần hỗ trợ xây dựng, sửa chữa. Cụ thể, xây dựng 2 căn nhà cho người có công, 37 căn cho hộ nghèo từ nguồn hỗ trợ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; 21 căn cho hộ cận nghèo.

Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát sẽ huy động cả hệ thống chính trị trong việc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở. Đồng thời, phát huy vai trò, trách nhiệm của MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội trong việc khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên thoát nghèo của người dân.

Xã phấn đấu đến ngày 30-9-2025 hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công khó khăn về nhà ở.

Từ năm 2021 đến 2024, huyện Kbang đã xây dựng, sửa chữa 231 căn nhà ở với tổng kinh phí hơn 13,4 tỷ đồng. Năm 2025, qua rà soát các gia đình chính sách, hộ nghèo và cận nghèo khó khăn về nhà ở thì toàn huyện có đến 512 hộ cần hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà (xây dựng 421 căn, sửa chữa 91 căn) với tổng kinh phí hơn 25,8 tỷ đồng.

Trong đó, hỗ trợ 22 căn cho gia đình chính sách, người có công; xây dựng 267 căn, sửa chữa 88 căn cho hộ nghèo và cận nghèo theo chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Huyện đặt mục tiêu đến hết năm 2025 sẽ hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo và gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây dựng nhằm góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều.

33.jpg
Bàn giao nhà Đại đoàn kết và tặng quà cho gia đình ông A Chắt (làng Kon Ktonh, xã Kon Pne, huyện Kbang). Ảnh: Q.T

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Tuấn-Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện-nhấn mạnh: “Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các tổ chức chính trị-xã hội từ huyện đến cơ sở tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm tạo sự đồng thuận trong xã hội để mọi tầng lớp nhân dân ủng hộ và chia sẻ trách nhiệm với chính quyền địa phương trong chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Huyện sẽ sử dụng hiệu quả các nguồn lực, kết hợp nội lực với ngoại lực, nhất là việc vận động tập hợp đoàn kết Nhân dân tích cực tham gia quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, gia đình người có công trong xóa nhà tạm, nhà dột nát”.

Liên quan đến giải pháp thực hiện, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Mạnh Cường khẳng định: Trên cơ sở danh sách đã được UBND huyện phê duyệt, hộ nào có khả năng thực hiện được thì giao cho gia đình tổ chức xây dựng, sửa chữa nhà ở; đối với những hộ không có khả năng thì giao UBND cấp xã chủ trì tổ chức thực hiện.

“Ủy ban nhân dân huyện cũng chỉ đạo các phòng, ban, UBND các xã, thị trấn huy động sức mạnh của toàn xã hội cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, đa dạng hóa hình thức hỗ trợ để cùng chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát. Đồng thời xem đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt để đến cuối năm 2025 hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn”-Phó Chủ tịch UBND huyện Kbang nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty cổ phần Chế biến gỗ nội thất Thành Tâm.

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty cổ phần Chế biến gỗ nội thất Thành Tâm

(GLO)- Chiều 13-9, Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công ty cổ phần Chế biến gỗ nội thất Thành Tâm (KCN Phú Tài, phường Quy Nhơn Bắc) diễn tập phương án chữa cháy và CNCH.

Góp hương vị cho mùa đoàn viên

Góp hương vị cho mùa đoàn viên

(GLO)- Tết Trung thu đang đến gần, không khí rộn ràng lan tỏa khắp nơi. Trên phố, hương bánh nướng, bánh dẻo thoảng bay trong gió. Trong những gian bếp nhỏ, những người thợ vẫn miệt mài làm ra những mẻ bánh thơm ngon, góp hương vị cho mùa đoàn viên.

Người dân Ia Ko mong sớm được đầu tư hạ tầng giao thông

Người dân Ia Ko mong sớm được đầu tư hạ tầng giao thông

(GLO)- Nhiều tuyến đường xuống cấp cộng với ngầm tràn thường xuyên bị chia cắt trong mùa mưa khiến việc đi lại của người dân làng Vel và làng Sur A (xã Ia Ko, tỉnh Gia Lai) gặp nhiều khó khăn. Bà con kỳ vọng Nhà nước sớm đầu tư cầu, đường kiên cố để việc đi lại bảo đảm an toàn, thuận tiện hơn.

Khi phụ nữ tìm niềm vui từ cộng đồng

Khi phụ nữ tìm niềm vui từ cộng đồng

(GLO)- Ngày nay, khá nhiều phụ nữ không chỉ chăm lo gia đình mà khi có điều kiện họ còn chủ động tìm kiếm niềm vui và sự cân bằng trong cuộc sống thông qua nhiều hoạt động rèn luyện có tính hội nhóm, cộng đồng như tập yoga, đọc sách, sinh hoạt nhóm hay vận động ngoài trời.

Làng phong nơi biên giới và khát vọng đổi đời

Làng phong nơi biên giới và khát vọng đổi đời

(GLO)- Từng là nơi biệt lập của những phận đời bị xa lánh vì căn bệnh phong, nay làng Tang (xã Ia Chia, tỉnh Gia Lai) đã khoác lên mình diện mạo mới, đời sống bà con dần khởi sắc. Tuy vậy, việc vượt qua mặc cảm để tìm kiếm việc làm, vươn lên thoát nghèo vẫn là trăn trở của ngôi làng đặc biệt này.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai trao quà cho bệnh nhân phong và học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Triển khai mô hình Thư viện Nhím Xanh Kbang

(GLO)- CLB Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Kbang và CLB Hiến máu nhân đạo “Chào buổi sáng” trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với UBND xã Kbang triển khai mô hình Thư viện Nhím Xanh Kbang. 

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại VietinBank Bình Định

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại VietinBank Bình Định

(GLO)- Ngày 6-9, tại Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương-Chi nhánh Bình Định (VietinBank Bình Định), Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 1 (Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Biển Nhơn Lý ô nhiễm vì nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý

Biển Nhơn Lý ô nhiễm vì nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý

(GLO)- Nhà máy xử lý nước thải không hoạt động, mỗi ngày có hàng trăm mét khối nước thải sinh hoạt chưa xử lý xả trực tiếp ra biển Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai). Thực trạng này không chỉ gây ô nhiễm, làm suy giảm chất lượng môi trường biển mà còn ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Hai tấm gương sáng từ lao tù đến đời thường

Hai tấm gương sáng từ lao tù đến đời thường

(GLO)- Trong những năm tháng tù đày tàn khốc, giữa đòn roi và bóng tối, nhiều chiến sĩ cách mạng vẫn giữ trọn khí tiết. Chính nơi “địa ngục trần gian”, ý chí kiên trung ấy được hun đúc, để hôm nay trở thành ký ức hào hùng, tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

null