Kbang quyết tâm xóa nhà tạm, nhà dột nát

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025”, huyện Kbang  (tỉnh Gia Lai) tiến hành rà soát, xây dựng kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.

kbang-quyet-tam-xoa-nha-tam-nha-dot-nat-dd.jpg
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp bàn giao nhà “Đại đoàn kết” và tặng quà cho gia đình ông A Vech (làng Kon Hleng, xã Kon Pne, huyện Kbang). Ảnh: Ngọc Anh

Ông Lê Văn Quang-Chủ tịch UBND xã Đăk Rong-thông tin: Từ năm 2021 đến nay, xã đã tiến hành xây dựng, sửa chữa 15 căn nhà với tổng kinh phí gần 960 triệu đồng nhằm giúp các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo và cận nghèo có điều kiện ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025, xã còn 168 hộ nghèo, 152 hộ cận nghèo. Đáng chú ý, trong số này có 41 hộ nghèo, 7 hộ cận nghèo thiếu hụt về chỉ số nhà ở.

“Năm 2025, xã Đăk Rong dự kiến hỗ trợ xây dựng 43 căn nhà và sửa chữa 28 căn. Cụ thể, xây dựng 7 căn nhà cho người có công và 18 căn nhà cho hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số từ nguồn kinh phí các chương trình mục tiêu quốc gia; xóa 46 nhà tạm, nhà dột nát cho hộ cận nghèo (xây dựng 18 căn, sửa chữa 28 căn).

Đến ngày 30-6, xã phấn đấu hoàn thành 80% số lượng nhà được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa theo kế hoạch; đến ngày 15-9 hoàn thành 100% số lượng nhà được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa theo kế hoạch”-ông Quang cho biết.

Theo ông Hồ Xuân Dương-Chủ tịch UBND xã Tơ Tung: Qua thống kê, rà soát, xã còn 60 đối tượng khó khăn về nhà ở cần hỗ trợ xây dựng, sửa chữa. Cụ thể, xây dựng 2 căn nhà cho người có công, 37 căn cho hộ nghèo từ nguồn hỗ trợ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; 21 căn cho hộ cận nghèo.

Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát sẽ huy động cả hệ thống chính trị trong việc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở. Đồng thời, phát huy vai trò, trách nhiệm của MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội trong việc khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên thoát nghèo của người dân.

Xã phấn đấu đến ngày 30-9-2025 hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công khó khăn về nhà ở.

Từ năm 2021 đến 2024, huyện Kbang đã xây dựng, sửa chữa 231 căn nhà ở với tổng kinh phí hơn 13,4 tỷ đồng. Năm 2025, qua rà soát các gia đình chính sách, hộ nghèo và cận nghèo khó khăn về nhà ở thì toàn huyện có đến 512 hộ cần hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà (xây dựng 421 căn, sửa chữa 91 căn) với tổng kinh phí hơn 25,8 tỷ đồng.

Trong đó, hỗ trợ 22 căn cho gia đình chính sách, người có công; xây dựng 267 căn, sửa chữa 88 căn cho hộ nghèo và cận nghèo theo chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Huyện đặt mục tiêu đến hết năm 2025 sẽ hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo và gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây dựng nhằm góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều.

33.jpg
Bàn giao nhà Đại đoàn kết và tặng quà cho gia đình ông A Chắt (làng Kon Ktonh, xã Kon Pne, huyện Kbang). Ảnh: Q.T

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Tuấn-Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện-nhấn mạnh: “Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các tổ chức chính trị-xã hội từ huyện đến cơ sở tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm tạo sự đồng thuận trong xã hội để mọi tầng lớp nhân dân ủng hộ và chia sẻ trách nhiệm với chính quyền địa phương trong chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Huyện sẽ sử dụng hiệu quả các nguồn lực, kết hợp nội lực với ngoại lực, nhất là việc vận động tập hợp đoàn kết Nhân dân tích cực tham gia quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, gia đình người có công trong xóa nhà tạm, nhà dột nát”.

Liên quan đến giải pháp thực hiện, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Mạnh Cường khẳng định: Trên cơ sở danh sách đã được UBND huyện phê duyệt, hộ nào có khả năng thực hiện được thì giao cho gia đình tổ chức xây dựng, sửa chữa nhà ở; đối với những hộ không có khả năng thì giao UBND cấp xã chủ trì tổ chức thực hiện.

“Ủy ban nhân dân huyện cũng chỉ đạo các phòng, ban, UBND các xã, thị trấn huy động sức mạnh của toàn xã hội cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, đa dạng hóa hình thức hỗ trợ để cùng chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát. Đồng thời xem đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt để đến cuối năm 2025 hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn”-Phó Chủ tịch UBND huyện Kbang nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Dừa Gia Lai vươn mình giữa Trường Sa

Dừa Gia Lai vươn mình giữa Trường Sa

(GLO)- Giữa trùng khơi Trường Sa, những hàng dừa xanh từ Gia Lai vươn mình mạnh mẽ trước nắng gió biển đảo. Không chỉ tạo bóng mát, mỗi cây dừa còn mang theo tình cảm của đất liền gửi đến đảo xa, trở thành biểu tượng của sức sống bền bỉ, niềm tin son sắt và tình yêu biển đảo quê hương.

Tỏa sáng những tấm gương “Tàn nhưng không phế”

Tỏa sáng những tấm gương “Tàn nhưng không phế”

(GLO)- Đúng dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), Hội Người mù Việt Nam đã tổng kết và trao giải cuộc thi Khắc sâu lời Bác - tỏa sáng tấm gương “Tàn nhưng không phế”, lan tỏa những câu chuyện cảm động về tinh thần vượt khó của người khiếm thị.

 Mầm xanh trên cát mặn ở đảo Sinh Tồn Đông

Mầm xanh trên cát mặn ở đảo Sinh Tồn Đông

(GLO)- Giữa trùng khơi Trường Sa, đảo Sinh Tồn Đông vẫn xanh mướt những vườn rau, hàng phong ba, bàng vuông trước nắng gió khắc nghiệt. Những mầm xanh trên cát mặn không chỉ giúp bảo đảm đời sống bộ đội mà còn thể hiện ý chí, nghị lực và tinh thần tự lực, tự cường của quân dân trên đảo.

Gia Lai dẫn đầu cả nước về liên thông dữ liệu HIS đến eMCH

Gia Lai dẫn đầu cả nước về liên thông dữ liệu HIS đến eMCH

(GLO)- Trong 2 ngày 27 và 28-5, tại Gia Lai, Cục Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn kết nối phần mềm Quản lý thông tin bệnh viện (HIS) đến Hệ thống thông tin lĩnh vực sức khỏe bà mẹ - trẻ em, sức khỏe sinh sản (eMCH).

Người làng Grôn vượt qua mặc cảm

Người làng Grôn vượt qua mặc cảm

(GLO)- Từng sống khép kín vì mặc cảm bệnh phong, cụm dân cư 26 hộ với hơn 100 nhân khẩu ở cuối làng Grôn (xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) nay đã dần hòa nhập cộng đồng, chăm lo làm ăn và ổn định cuộc sống, góp phần để làng Grôn từng ngày đổi thay.

Gia Lai: Tập huấn kỹ năng số cho thanh niên khuyết tật

Gia Lai: Tập huấn kỹ năng số cho thanh niên khuyết tật

(GLO)- Sáng 26-5, tại phường Quy Nhơn, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai đã tổ chức chương trình tập huấn về kỹ năng số và sử dụng các công cụ số để tìm kiếm thông tin, phát triển kỹ năng, tìm kiếm việc làm cho thanh niên khuyết tật trong tỉnh.

Hàng ngàn cây cao su đang được chặt hạ để lấy mặt bằng xây dựng các khu tái định cư thuộc Dự án thành phần 3 cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Gấp rút dựng nơi ở mới cho người dân vùng dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

(GLO)- Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, các địa phương khu vực Tây Gia Lai đang khẩn trương hoàn thiện nơi ở mới cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku, tạo sự đồng thuận để dự án trọng điểm quốc gia triển khai đúng tiến độ.

null