Kbang phấn đấu mỗi năm giảm trên 3% số hộ nghèo người dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 19-6, huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV với sự tham dự của 100 đại biểu đại diện cho 20 DTTS trên địa bàn huyện.

Toàn huyện có hơn 72 ngàn người thuộc 21 dân tộc anh em, trong đó, tỷ lệ người DTTS chiếm 49,45%. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị đối với công tác dân tộc. Các chương trình mục tiêu quốc gia được quan tâm triển khai thực hiện hiệu quả.

Nhờ đó, kinh tế-xã hội trên địa bàn huyện nói chung, trong vùng DTTS và miền núi nói riêng có nhiều chuyển biến tích cực. Từ năm 2019 đến nay, toàn huyện giảm được 914 hộ nghèo người DTTS; tỷ lệ hộ nghèo trung bình hàng năm giảm 2%. Toàn huyện đã có 7 xã và 7 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới.

UBND huyện Kbang tặng giấy khen cho 20 tập thể và 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phát triển vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện giai đoạn 2019-2024. Ảnh: H.D

UBND huyện Kbang tặng giấy khen cho 20 tập thể và 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phát triển vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện giai đoạn 2019-2024. Ảnh: H.D

Đại hội đề ra một số mục tiêu cụ thể trong giai đoạn 2024-2029 như: giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS hàng năm trên 3%; đến năm 2029 có 11/13 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; mức thu nhập bình quân của người DTTS tăng gấp 2 lần so với năm 2020; hoàn thành cơ bản công tác định canh, định cư, bố trí, sắp xếp ổn định dân cư vùng đặc biệt khó khăn; giải quyết cơ bản tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS… Đại hội cũng đã bầu đoàn đại biểu gồm 12 người tham dự Đại hội đại biểu các DTTS toàn tỉnh lần thứ IV.

Dịp này, Ban Dân tộc tỉnh tặng giấy khen cho 5 tập thể, 10 cá nhân; Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho 20 tập thể, 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2019-2024.

Có thể bạn quan tâm

Tăng cường xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại

Tăng cường xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ngành liên quan tăng cường đầu tư, kêu gọi đầu tư các dự án nhà máy xử lý rác thải bằng công nghệ tiên tiến, hiện đại. Qua đó, giải quyết áp lực trong xử lý rác thải, hướng đến mục tiêu thân thiện với môi trường, biến rác thải thành tài nguyên.

Người dân Ia Ko mong sớm được đầu tư hạ tầng giao thông

Người dân Ia Ko mong sớm được đầu tư hạ tầng giao thông

(GLO)- Nhiều tuyến đường xuống cấp cộng với ngầm tràn thường xuyên bị chia cắt trong mùa mưa khiến việc đi lại của người dân làng Vel và làng Sur A (xã Ia Ko, tỉnh Gia Lai) gặp nhiều khó khăn. Bà con kỳ vọng Nhà nước sớm đầu tư cầu, đường kiên cố để việc đi lại bảo đảm an toàn, thuận tiện hơn.

Khi phụ nữ tìm niềm vui từ cộng đồng

Khi phụ nữ tìm niềm vui từ cộng đồng

(GLO)- Ngày nay, khá nhiều phụ nữ không chỉ chăm lo gia đình mà khi có điều kiện họ còn chủ động tìm kiếm niềm vui và sự cân bằng trong cuộc sống thông qua nhiều hoạt động rèn luyện có tính hội nhóm, cộng đồng như tập yoga, đọc sách, sinh hoạt nhóm hay vận động ngoài trời.

Làng phong nơi biên giới và khát vọng đổi đời

Làng phong nơi biên giới và khát vọng đổi đời

(GLO)- Từng là nơi biệt lập của những phận đời bị xa lánh vì căn bệnh phong, nay làng Tang (xã Ia Chia, tỉnh Gia Lai) đã khoác lên mình diện mạo mới, đời sống bà con dần khởi sắc. Tuy vậy, việc vượt qua mặc cảm để tìm kiếm việc làm, vươn lên thoát nghèo vẫn là trăn trở của ngôi làng đặc biệt này.

Hai tấm gương sáng từ lao tù đến đời thường

Hai tấm gương sáng từ lao tù đến đời thường

(GLO)- Trong những năm tháng tù đày tàn khốc, giữa đòn roi và bóng tối, nhiều chiến sĩ cách mạng vẫn giữ trọn khí tiết. Chính nơi “địa ngục trần gian”, ý chí kiên trung ấy được hun đúc, để hôm nay trở thành ký ức hào hùng, tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

null