Ít nhất 20 chỉ huy cấp cao Iran thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel vào ngày 13-6

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hãng tin Reuters dẫn hai nguồn thạo tin cho biết, có ít nhất 20 chỉ huy cấp cao của quân đội Iran đã thiệt mạng trong cuộc không kích lúc rạng sáng 13-6 của Israel. Ngoài ra, 6 nhà khoa học cũng được xác nhận là đã thiệt mạng.

Các chỉ huy đã thiệt mạng của Iran bao gồm những nhân vật hàng đầu như Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Mohammad Bagheri; Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami; Tư lệnh lực lượng không quân IRGC Amir Ali Hajizadeh; Tướng Gholam Ali Rashid-người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Khatam al-Anbiya; ông Amir Ali Hajizadeh-Tư lệnh Lực lượng Hàng không vũ trụ; ông Ali Shamkhani-cựu Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia...

iran.jpg
Quang cảnh thủ đô Tehran của Iran ngày 13-6. Ảnh: THX/TTXVN

Về phía Quân đội Israel cũng cho biết các cuộc không kích vào Iran đã tiêu diệt hầu hết các chỉ huy cấp cao của lực lượng không quân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), bao gồm Tư lệnh không quân IRGC Amirali Hajizadeh, Tư lệnh lực lượng thiết bị bay không người lái IRGC, Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy không quân IRGC.

Theo thông báo của quân đội Israel, các chỉ huy cấp cao của lực lượng không quân IRGC đã tập hợp tại một trung tâm chỉ huy ngầm để chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Nhà nước Israel.

Được biết, IRGC là lực lượng kiểm soát kho tên lửa đạn đạo và tham gia bảo vệ không phận Iran.

Cũng theo CNN, giới chức Israel cho biết đòn không kích lần này là hành động "phòng vệ chủ động" nhằm đáp trả sự "gây hấn liên tục" của Iran. Israel tuyên bố đã tấn công các cơ sở làm giàu uranium tại Natanz, các nhà máy tên lửa đạn đạo và cả nơi ở của các chỉ huy cấp cao thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng nói rằng, đòn tấn công lần này còn nhắm đến "các nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran".

Theo báo New York Times, Iran chưa từng bị kẻ thù nước ngoài tấn công với lực lượng lớn như vậy kể từ năm 1989, thời điểm quốc gia này có chiến tranh với Iraq.

Theo thông tin sơ bộ, Israel đã tấn công ít nhất 60 địa điểm trên 8 tỉnh của Iran. Hãng thông tấn Fars của Iran đưa tin ít nhất 78 người đã thiệt mạng và 329 người đã bị thương trong các cuộc không kích ở thủ đô Tehran.

Có thể bạn quan tâm

Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

Tin thế giới tối 2-8: Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

(GLO)- Iran bác bỏ thông tin xin đàm phán với Mỹ; Hơn 600 UAV Ukraine dồn dập tấn công, căn cứ chiến lược Nga trúng hỏa lực; Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 2-8.

Ảnh minh hoạ. Ảnh: AFP

Tin thế giới sáng 31-7: Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia

(GLO)- Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia; Iran sử dụng gần 700 tấn thuốc nổ phá hủy đường hầm của Hezbollah; Tổng thống Trump tuyên bố đạt thỏa thuận ‘giải giáp hoàn toàn Hamas’ ở Gaza ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-7.

Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

Tin thế giới tối 30-7: Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

(GLO)- Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo; Mỹ tuyên bố hơn 50.000 lính đang 'sẵn sàng cao độ' gần Iran; Ước tính gần 10.000 ca tử vong liên quan tới nắng nóng tại Đức... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 30-7. 

Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

Tin thế giới sáng 30-7: Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

(GLO)- Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác; Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đáp trả "rất mạnh" sau khi UAV tấn công tàu chở LNG của Mỹ; Cơ sở khí đốt của Ai Cập bị cháy, nghi do bị UAV tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-7. 

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định quân đội nước này vẫn có đủ năng lực và đạn dược để duy trì chiến dịch quân sự tại Iran, song thừa nhận Washington cần bổ sung thêm các loại vũ khí hiện đại, trong bối cảnh xung đột kéo dài làm tiêu hao một phần kho dự trữ.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích nhằm vào thủ đô Tehran, Iran.

Mỹ và Iran phát tín hiệu trái chiều về triển vọng đàm phán chấm dứt xung đột

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-7 bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận với Iran, trong bối cảnh hai bên đã tạm ngừng giao tranh ngày thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, phía Tehran khẳng định hiện không đàm phán trực tiếp với Washington, dù vẫn duy trì các kênh trao đổi.

Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

Tin thế giới sáng 28-7: Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

(GLO)- Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích; Nga nêu "điều kiện tiên quyết" với Mỹ trước khi đàm phán về Ukraine; Ukraine bắt giam người tổ chức cuộc triển lãm drone bị Nga tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 28-7.

null