Ít nhất 20 chỉ huy cấp cao Iran thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel vào ngày 13-6

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hãng tin Reuters dẫn hai nguồn thạo tin cho biết, có ít nhất 20 chỉ huy cấp cao của quân đội Iran đã thiệt mạng trong cuộc không kích lúc rạng sáng 13-6 của Israel. Ngoài ra, 6 nhà khoa học cũng được xác nhận là đã thiệt mạng.

Các chỉ huy đã thiệt mạng của Iran bao gồm những nhân vật hàng đầu như Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Mohammad Bagheri; Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami; Tư lệnh lực lượng không quân IRGC Amir Ali Hajizadeh; Tướng Gholam Ali Rashid-người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Khatam al-Anbiya; ông Amir Ali Hajizadeh-Tư lệnh Lực lượng Hàng không vũ trụ; ông Ali Shamkhani-cựu Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia...

iran.jpg
Quang cảnh thủ đô Tehran của Iran ngày 13-6. Ảnh: THX/TTXVN

Về phía Quân đội Israel cũng cho biết các cuộc không kích vào Iran đã tiêu diệt hầu hết các chỉ huy cấp cao của lực lượng không quân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), bao gồm Tư lệnh không quân IRGC Amirali Hajizadeh, Tư lệnh lực lượng thiết bị bay không người lái IRGC, Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy không quân IRGC.

Theo thông báo của quân đội Israel, các chỉ huy cấp cao của lực lượng không quân IRGC đã tập hợp tại một trung tâm chỉ huy ngầm để chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Nhà nước Israel.

Được biết, IRGC là lực lượng kiểm soát kho tên lửa đạn đạo và tham gia bảo vệ không phận Iran.

Cũng theo CNN, giới chức Israel cho biết đòn không kích lần này là hành động "phòng vệ chủ động" nhằm đáp trả sự "gây hấn liên tục" của Iran. Israel tuyên bố đã tấn công các cơ sở làm giàu uranium tại Natanz, các nhà máy tên lửa đạn đạo và cả nơi ở của các chỉ huy cấp cao thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng nói rằng, đòn tấn công lần này còn nhắm đến "các nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran".

Theo báo New York Times, Iran chưa từng bị kẻ thù nước ngoài tấn công với lực lượng lớn như vậy kể từ năm 1989, thời điểm quốc gia này có chiến tranh với Iraq.

Theo thông tin sơ bộ, Israel đã tấn công ít nhất 60 địa điểm trên 8 tỉnh của Iran. Hãng thông tấn Fars của Iran đưa tin ít nhất 78 người đã thiệt mạng và 329 người đã bị thương trong các cuộc không kích ở thủ đô Tehran.

Có thể bạn quan tâm

Thành phố Pokrovsk ("Pháo đài miền Đông" của Ukraine) chìm trong khói lửa sau trận chiến ác liệt, phản ánh cuộc chiến giành quyền kiểm soát Donetsk

Pokrovsk-“Pháo đài miền Đông” của Ukraine đang lung lay

(GLO)- Pokrovsk chìm trong khói lửa, 80% thành phố đã đổi màu kiểm soát nhưng Ukraine vẫn tuyên bố “trụ vững”. Trận chiến này không chỉ định đoạt số phận Donetsk, mà còn phản chiếu thế lưỡng nan của Kiev giữa việc giữ biểu tượng kháng cự và chấp nhận giới hạn thực tế trên chiến trường.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Hungary kiên quyết phản đối Ukraine gia nhập EU

(GLO)- Chính phủ Hungary bày tỏ quan điểm kiên quyết phản đối Ukraine trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Ngày 5-11, Thủ tướng nước này cũng cảnh báo EU sẽ bị kéo vào một cuộc xung đột trực tiếp với Nga nếu đồng ý cho Ukraine gia nhập khối.

“Pháo đài Moscow”: Lá chắn mới của Nga trước đòn tấn công tầm xa từ Ukraine

“Pháo đài Moscow”: Lá chắn mới của Nga trước đòn tấn công tầm xa từ Ukraine

(GLO)- Moscow đang được củng cố thành “pháo đài bất khả xâm phạm”, với mạng lưới phòng không từ S-400, Pantsir cho đến các tháp phòng thủ kiểu Flakturm, thủ đô nước Nga đang trở lại hình ảnh của “thành phố thời chiến”, nơi phòng thủ đã trở thành ưu tiên trước làn sóng tấn công tầm xa từ Ukraine.

Những chiếc xe nằm ngổn ngang sau khi nước lũ rút. Ảnh: ABC

Tin thế giới sáng 5-11: Philippines oằn mình trong bão Kalmaegi

(GLO)- Philippines oằn mình trong bão Kalmaegi; Quân đội Nga thả bom FAB-500 phá hủy cứ điểm của Ukraine; ASEANAPOL 43: Chung tay chống tội phạm xuyên quốc gia; Hong Kong đóng băng tài sản liên quan đến tập đoàn của ông trùm Trần Chí; .. là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 5-11-2025.

Binh sĩ Nga ở chiến tuyến miền Đông Ukraine. Ảnh: TASS

Vì sao Nga coi Pokrovsk là chìa khóa mở toang Donetsk?

(GLO)- Khi quân đội Nga dồn sức vây ép Pokrovsk-thành phố được coi là “chìa khóa mở toang Donetsk”, chiến sự miền Đông Ukraine đã bước sang giai đoạn quyết định. Mục tiêu của Moscow không chỉ là chiếm thêm lãnh thổ, mà còn nhằm tạo thế áp đảo cả trên chiến trường lẫn bàn đàm phán.

null