Israel tấn công thủ đô của Lebanon

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tiếp tục chiến lược can thiệp quân sự quyết đoán vào quốc gia láng giềng để trấn áp nhóm vũ trang đối địch, tối 27.4, không quân Israel tấn công khu vực ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut của Lebanon, đánh dấu bước leo thang đáng lo ngại mới tại khu vực.

Khói lửa bốc lên từ ngoại ô phía nam Beirut sau vụ không kích ngày 3.10.2024. (Ảnh: Reuters)

Khói lửa bốc lên từ ngoại ô phía nam Beirut sau vụ không kích ngày 3.10.2024. (Ảnh: Reuters)

Theo Văn phòng Thủ tướng Israel, cuộc không kích tối qua nhằm mục tiêu là một tòa nhà được Phong trào Hezbollah sử dụng để cất giấu tên lửa, vi phạm cam kết ngừng bắn giữa Israel và Lebanon. Trong khi đó, truyền thông Israel cho biết đây là cuộc không kích thứ 3 của không quân nước này vào thủ đô của Lebanon kể từ khi Israel và Hezbollah thực thi lệnh ngừng bắn dài ngày hôm 27.11.2024.

Trước đó, một số nguồn tin Lebanon và khu vực nói rằng, cuộc tập kích của Israel gây ra những tiếng nổ dữ dội và kéo theo đó là một cột khói lớn bốc lên từ khu vực Hadath, ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut. Tuy nhiên, các nguồn tin không đề cập thương vong do đợt không kích gây ra.

Phản ứng với cuộc tấn công của Israel, Tổng thống Lebanon Joseph Aoun tối qua kêu gọi hai nhà bảo trợ quốc tế là Mỹ và Pháp, lập tức can thiệp để ngăn chặn hành vi leo thang nguy hiểm từ phía Israel và duy trì tình trạng ngừng bắn. Trong khi đó, Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc tại Lebanon, bà Jeanine Hennis-Plasschaert, hối thúc tất cả các bên liên quan dừng mọi hành động có thể làm suy yếu thỏa thuận ngưng chiến.

(Theo Bá Thi/VOV)

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Putin kích hoạt "kế hoạch Belousov".

Nga ồ ạt tập kích Ukraine: Tổng thống Putin kích hoạt “kế hoạch Belousov”

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước sang tháng 10-2025 nóng rực khi Nga tung loạt tập kích bằng tên lửa và UAV, đánh mạnh vào Kharkov và Kupyansk, đồng thời phát động “kế hoạch Belousov” nhằm triệt hạ hạ tầng năng lượng Ukraine trước mùa đông. NATO lập tức họp khẩn, cân nhắc cả kịch bản vùng cấm bay.

Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga

Tin thế giới sáng 2-10: Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga

(GLO)- Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga, Nga phản ứng gay gắt về việc EU sử dụng tài sản bị đóng băng, Israel ra tối hậu thư với người dân Gaza City, Động đất Philippines: 69 người thiệt mạng... là những tin tức thế giới nổi bật sáng 2-10-2025. 

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington D.C. Ảnh: THX/TTXVN

Mỹ: Chính phủ liên bang cận kề đóng cửa khi hai đảng không tìm được thỏa hiệp

(GLO)- Các thượng nghị sĩ Mỹ tối 30-9 (giờ địa phương, tức sáng 1-10 theo giờ Việt Nam) đã bác bỏ 2 kế hoạch do 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ đưa ra nhằm giữ cho các cơ quan chính phủ tiếp tục hoạt động, trước khi nguồn tài trợ hết hạn vào nửa đêm cùng ngày theo giờ địa phương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch 21 điểm về hòa bình tại Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Tin thế giới sáng 1-10: Tổng thống Trump ra hạn chót cho Hamas

(GLO)- Philippines: Động đất 6,9 độ Richter, ít nhất 5 người thiệt mạng; Bắt nghi phạm trong vụ phá hoại đường ống Nord Stream; FPV cảm tử Ukraine phá hủy 2 tổ hợp pháo tự hành của Nga; Tổng thống Trump ra hạn chót cho Hamas ... là những tin tức thế giới nổi bật sáng 1-10-2025.

Nga bất ngờ phát động chiến dịch tấn công lớn tại Dnipropetrovsk. Ảnh: TST

Nga mở chiến dịch lớn, Ukraine hoảng loạn rút lui, NATO choáng váng trước “cuộc chiến UAV”

(GLO)- Cuối tháng 9-2025, chiến sự Ukraine bất ngờ leo thang khi Nga tung lực lượng dự bị mở chiến dịch quy mô lớn ở Dnipropetrovsk và Donetsk, tạo ra tình thế hỗn loạn tại các phòng tuyến của Kiev. Trong khi đó, NATO choáng váng trước “cuộc chiến UAV” giá rẻ lấn át sức mạnh truyền thống.

Biểu tượng của YouTube. Ảnh: AFP/TTXVN

YouTube chi 22 triệu USD để giải quyết vụ kiện liên quan tài khoản của Tổng thống Donald Trump

(GLO)- Theo tài liệu tòa án công bố ngày 29-9, công ty công nghệ YouTube đã chấp thuận trả 22 triệu USD để giải quyết vụ kiện do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng sau khi nền tảng này đình chỉ tài khoản của ông liên quan đến vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội ngày 6-1-2021.

Tin thế giới sáng 30-9: Ukraine phóng tên lửa Neptune, nhà máy quốc phòng lớn của Nga bốc cháy

Tin thế giới sáng 30-9: Ukraine phóng tên lửa Neptune, nhà máy quốc phòng lớn của Nga bốc cháy

(GLO)- Ukraine tấn công nhà máy quốc phòng lớn của Nga; Trump nhận được đồng thuận của Netanyahu về đề xuất hòa bình ở Gaza, nhưng vẫn còn nhiều nghi ngờ; Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế 100% với phim sản xuất ở nước ngoài; Anh trừng phạt Iran... là những tin tức thế giới nổi bật sáng 30-9.

null