Israel đồng thuận với đề xuất hòa bình ở Dải Gaza do Mỹ đưa ra

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza ngày càng trở nên cấp thiết. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chấp nhận “đề xuất bắc cầu” do Washington đưa ra.

Theo đó, “đề xuất bắc cầu” được Washington đưa ra nhằm giải quyết những bất đồng gây cản trở thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza. Theo Ngoại trưởng Mỹ, phía Israel đã đồng thuận với đề xuất này tại cuộc họp báo ngày 19-8.

Ngoại trưởng Blinken đang có mặt ở Tel Aviv, chuyến đi của ông tìm kiếm sự đột phá khi các cuộc đàm phán tại Qatar nhằm đạt được lệnh ngừng bắn và thỏa thuận trao trả con tin giữa Israel và Hamas trước đó đã dừng lại mà không thu được thành quả như mong đợi. Dự kiến các cuộc đàm phán sẽ được tiếp tục vào tuần này.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (bìa trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gặp mặt ngày 19-8. Ảnh: EPA

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (bìa trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gặp mặt ngày 19-8. Ảnh: EPA

Ngay sau tuyên bố của ông Blinken, ông Osama Hamdam-quan chức cấp cao của Hamas đã nhanh chóng phản hồi, lên tiếng chỉ trích phát ngôn của Ngoại trưởng Mỹ và ông Netanyahu. Ông cho rằng những phát ngôn ấy “dấy lên nhiều sự mơ hồ” khi bản thảo được Tel Aviv chấp thuận “không phải bản thảo được chuyển đến cho chúng tôi hay những gì chúng tôi đã đồng ý”.

Bên cạnh đó, ông Hamdam còn khẳng định, Hamas đã xác nhận với các bên trung gian rằng họ không cần các cuộc đàm phán ngừng bắn mới ở Gaza, mà cần thống nhất về một cơ chế thực hiện.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tung “cú sốc thuế” 50% với Ấn Độ vì dầu Nga, thương mại song phương lao đao

Mỹ tung “cú sốc thuế” 50% với Ấn Độ vì dầu Nga, thương mại song phương lao đao

(GLO)- Ngay sau nửa đêm 27-8 (giờ Mỹ), chính quyền Tổng thống Donald Trump áp mức thuế 50% với hàng nhập khẩu từ Ấn Độ-mức cao kỷ lục tại châu Á. Quyết định này khiến New Delhi choáng váng, báo hiệu căng thẳng mới trong quan hệ song phương, giữa lúc dầu Nga vẫn là tâm điểm đối đầu.

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

(GLO)- Ukraine tuyên bố tái kiểm soát một số làng ở Donetsk và nhận thêm viện trợ lớn từ phương Tây, trong khi triển vọng thượng đỉnh Nga-Ukraine vẫn xa vời. Giới quan sát nhận định cán cân quyền lực trên chiến trường cùng toan tính địa chính trị khiến tiến trình hòa bình ngày càng phức tạp.

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

(GLO)- Nga đang khai thác chiến thuật kết hợp Su-35S và Su-34, tạo thế tấn công-phòng thủ linh hoạt trên bầu trời Ukraine. Trong khi Mỹ lại giới hạn Kiev sử dụng tên lửa tầm xa ATACMS nhằm tránh nguy cơ xung đột lan rộng. Sự đối nghịch này phản ánh thế giằng co giữa chiến trường và bàn đàm phán.

Tối hậu thư từ Nhà Trắng buộc Tổng thống Putin phải tính toán lại

Tối hậu thư từ Nhà Trắng buộc Tổng thống Putin phải tính toán lại

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ đưa ra quyết định mang tính bước ngoặt trong hai tuần tới, có thể là gói trừng phạt hoặc thuế quan quy mô lớn nhằm vào Nga. Giới quan sát cho rằng đây là “tối hậu thư” của Washington, tiềm ẩn nguy cơ gây sốc cho Moscow nếu không đối thoại với Ukraine.

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

(GLO)- Từ Pokrovsk đến Zaporizhzhia, tuyến phòng thủ Ukraine liên tục bị chọc thủng trước sức ép dồn dập của Nga. Kiev ra lệnh “tử thủ”, nhưng nhiều đơn vị rơi vào hỗn loạn, sĩ quan tháo chạy. Giới phân tích cảnh báo, nếu Zaporizhzhia thất thủ, cục diện chiến sự có thể nghiêng hẳn về phía Moscow.

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

(GLO)- Tuyên bố cứng rắn của Israel về việc sẽ hủy diệt Gaza nếu Hamas không thả con tin càng khoét sâu mâu thuẫn khi chiến sự kéo dài gần 2 năm. Trong khi đó, Liên Hiệp quốc xác nhận nạn đói đã xảy ra, đặt dải đất này vào vòng xoáy thảm họa nhân đạo, đồng thời làm gia tăng sức ép ngoại giao quốc tế.

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

(GLO)- Quân đội Israel vừa bước vào giai đoạn đầu của kế hoạch chiếm TP. Gaza, trung tâm đô thị lớn nhất của Dải Gaza. Động thái này cho thấy quyết tâm của Tel Aviv trong việc đánh bật Hamas khỏi “thủ phủ” biểu tượng, song đồng thời cũng hé lộ thách thức chưa từng có sau gần hai năm giao tranh.

null