Ia Grai phát huy hiệu quả vốn tín dụng chính sách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đến thời điểm này, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã giải ngân cho hơn 2.300 hộ hội viên, nông dân vay hơn 95 tỷ đồng. Nhờ nguồn vốn ưu đãi, các hội viên có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, góp phần ổn định cuộc sống.
Anh Ksor Ơn (làng Breng 2, xã Ia Dêr) rất phấn khởi khi được Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Ia Grai cho gia hạn thêm 3 năm khoản nợ vay 30 triệu đồng từ năm 2017. Anh Ơn chia sẻ: “Nhờ được vay vốn lãi suất thấp, tôi thuê thợ nạo vét giếng lấy nước tưới, mua phân bón và giống rau về trồng. Tuy nhiên, vì thời tiết không thuận lợi, giá cả nông sản thấp nên thu nhập giảm sút. Tuy đến hạn nhưng tôi không trả được nợ vay cho ngân hàng. Vừa rồi, tôi được ngân hàng xem xét cho gia hạn trả nợ vay nên có điều kiện để đầu tư sản xuất cho vụ mùa tới”.
Theo ông Puih Blí-Chủ tịch UBND xã Ia Dêr: “Không chỉ gia đình anh Ơn, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Ia Grai đã cho nhiều hộ nông dân xã Ia Dêr vay vốn ưu đãi và xem xét gia hạn thời gian trả nợ vay cho các hộ khó khăn. Nhờ đó, bà con nghèo yên tâm đầu tư phát triển sản xuất”. 
Anh Ksor Ơn ((làng Breng 2, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) bên vườn cà phê của gia đình. Ảnh: Hoàng Cư
Anh Ksor Ơn ((làng Breng 2, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) bên vườn cà phê của gia đình. Ảnh: Hoàng Cư
Dẫn chúng tôi đến thăm một số gia đình được vay vốn ưu đãi, ông Rơ Châm Phách-Trưởng thôn Ó (xã Ia Sao) cho hay: “Làng hiện có hơn 200 hộ, trong đó có khoảng 50% thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, thiếu việc làm. Được Hội Nông dân xã và Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Ia Grai tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi nên bà con rất mừng. Nhờ nguồn vốn vay này mà nhiều gia đình có việc làm, thu nhập ổn định”.
Bà Rơ Châm H’May (làng Ó) phấn khởi nói: “Nhà tôi có hơn 1 ha cà phê già cỗi và gần 2 sào lúa nước, thu nhập không đủ nuôi 6 miệng ăn. Được Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện cho vay 50 triệu đồng, tôi dùng số tiền này để mua phân bón cho vườn cà phê, cải tạo ruộng lúa nước 2 vụ và mua con giống về chăn nuôi”.
Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân huyện Ia Grai luôn chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng theo dõi, quản lý, giám sát, kiểm tra, đảm bảo các hoạt động thanh toán, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay ủy thác. Nhờ vậy, nhiều hội viên, nông dân có việc làm, phát triển kinh tế gia đình, góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.
Bà Trần Thị Hồng Nhung-Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Ia Grai-đánh giá: “Các cấp Hội Nông dân đã tích cực phối hợp với Phòng Giao dịch thực hiện đúng các thủ tục, đúng đối tượng vay. Đồng vốn vay được bà con sử dụng đúng mục đích và việc trả lãi, thu hồi vốn đảm bảo thời hạn quy định. Phòng Giao dịch và các cơ quan, đơn vị liên quan xác định tiếp tục phát huy kết quả, nêu cao tinh thần trách nhiệm để nâng cao hiệu quả nguồn vốn chính sách, phấn đấu hạ tỷ lệ nợ xấu từ 0,15% hiện nay xuống còn 0,12% vào cuối năm 2021”.
HOÀNG CƯ

Có thể bạn quan tâm

Tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

(GLO)- Nhân dịp Tết Trung thu, chiều 28-9, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai, chùa Bửu Long (TP. Pleiku) phối hợp với UBND xã Gào tổ chức chương trình tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Truyền thông về đối ngoại và ra mắt Câu lạc bộ “Phụ nữ nói không với tín dụng đen” Đức Cơ

Truyền thông về đối ngoại và ra mắt Câu lạc bộ “Phụ nữ nói không với tín dụng đen” Đức Cơ

(GLO)- Ngày 28-9, tại xã Ia Pnôn (huyện Đức Cơ), Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đức Cơ tiến hành truyền thông về công tác đối ngoại, an ninh biên giới năm 2023 và ra mắt Câu lạc bộ “Phụ nữ nói không với tín dụng đen”.
Gần 300 cán bộ, công chức, người lao động huyện Ia Pa tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Nguyễn Thảo

Ia Pa: Tiếp nhận 290 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 28-9, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Ia Pa phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2023.
Gia Lai phổ biến các quy định về đóng Bảo hiểm Xã hội cho người lao động

Gia Lai phổ biến các quy định về đóng Bảo hiểm Xã hội cho người lao động

(GLO)- Ngày 27-9, tại TP. Pleiku, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Gia Lai phối hợp với Công an tỉnh, Chi cục Thuế TP. Pleiku tổ chức hội nghị phổ biến các quy định của pháp luật về trách nhiệm tham gia, đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) cho người lao động. Tham dự hội nghị có trên 100 người là đại diện các đơn vị, doanh nghiệp, người lao động trong tỉnh.
300 thiếu nhi xã Ia Kriêng vui hội trăng rằm

300 thiếu nhi xã Ia Kriêng vui hội trăng rằm

(GLO)- Chiều 25-9, tại xã Ia Kriêng, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh phối hợp với Huyện đoàn Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Vui hội trăng rằm” cho hơn 300 thiếu nhi và tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Trung thu 2023.
Gia Lai tiếp nhận 4.739 đơn vị máu tình nguyện trong quý III-2023

Gia Lai tiếp nhận 4.739 đơn vị máu tình nguyện trong quý III-2023

(GLO)- Trong quý III-2023, toàn tỉnh Gia Lai đã tiến hành 20 đợt hiến máu tình nguyện và tiếp nhận được 4.739 đơn vị máu, nâng tổng số máu tiếp nhận trong 9 tháng qua lên 13.944 đơn vị, đạt trên 87% kế hoạch năm 2023 do Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện giao. Trong đó, Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận được 11.374 đơn vị máu và Bệnh viện Quân y 211 tiếp nhận 2.570 đơn vị máu.

Tặng quà Trung thu cho học sinh xã Ia Hlốp và Pờ Tó

Tặng quà Trung thu cho học sinh xã Ia Hlốp và Pờ Tó

(GLO)- Chiều 23-9, chùa Mỹ Thạch (thị trấn Chư Sê, tỉnh Gia Lai), Ban Từ thiện xã hội (huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Sê và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (xã Ia Hlốp) tổ chức chương trình “Vui Tết Trung thu”, tặng giếng nước và quà cho học sinh nghèo, khó khăn.