Huyện Phú Thiện: Từng bước đẩy mạnh phát triển kinh tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau hơn 4 năm thành lập huyện, đến nay Phú Thiện (Gia Lai) đã có những bước trở mình đáng nể trên nhiều lĩnh vực, trong đó đặc biệt là kinh tế- đây được xem là một trong những huyện mới có bước khởi đầu thuận lợi với tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm gần 13%.

Có thế mạnh là sản xuất nông nghiệp với chất lượng cao và sản lượng lớn của tỉnh, trong những năm qua lãnh đạo huyện đã đặc biệt chú trọng phát triển nông nghiệp, xem đây mục tiêu trước mắt để phát triển kinh tế lâu dài và bền vững. Cụ thể, từ đầu năm đến nay công tác phòng, chống khô hạn, dịch bệnh ở cây trồng, vật nuôi được đặc biệt quan tâm nên thiệt hại do các loại bệnh đối với sản xuất nông nghiệp là rất ít. Chỉ có khoảng 2,1 ha lúa vụ đông xuân bị nhiễm rầy nâu ở mức độ nhẹ nên không ảnh hưởng nhiều đến năng suất, sản lượng.
Ảnh: Đức Thụy
Ảnh: Đức Thụy
Nói về thành quả của sản xuất nông nghiệp, ông Nguyễn Văn Phụng- Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Kết thúc 6 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện đã gieo trồng được 6.548 ha, tập trung vào một số diện tích như: lúa 297 ha, ngô 664 ha, sắn 1.041 ha, mía 3.954 ha…Tổng đàn gia súc là 50.384 con, gia cầm 278.300 con, diện tích nuôi trồng thuỷ sản 334 ha. Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện luôn chỉ đạo việc tăng cường công tác khuyến nông-lâm-ngư nghiệp. Cụ thể như việc tập huấn chương trình nuôi heo rừng tại xã Ayun Hạ, xây dựng mô hình trình diễn 9 ha lúa năng suất chất lượng cao tại 10 xã, thị trấn… Với những kết quả đã đạt được trong 4 năm qua, tiến tới huyện hướng đến mục tiêu phát huy tối đa các nguồn lực để phát triển kinh tế- xã hội nhanh và bền vững. Chú trọng khai thác tiềm năng, thế mạnh về nông nghiệp, đồng thời tiếp tục thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp- xây dựng và thương mại- dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp”.

Bên cạnh việc tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp, huyện đã và đang huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển trên nhiều mặt; nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn vốn đầu tư; tập trung đầu tư xây dựng theo quy hoạch. Huy động nhiều nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, chú trọng phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực tập trung cho các dự án đầu tư phát triển nhằm đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất theo hướng tăng nhanh tỷ trọng giá trị sản xuất công nghiệp và dịch vụ. Trong 6 tháng đầu năm 2011, giá trị sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp của huyện đạt trên 33 tỉ đồng. Trong đó công nghiệp khai thác, chế biến đạt trên 22 tỉ đồng; công nghiệp sản xuất, phân phối điện.. trên 11 tỉ đồng. Hiện nay, huyện đang chờ phê duyệt của lãnh đạo tỉnh về việc thành lập cụm công nghiệp với diện tích 45 ha tại xã Ayun Hạ. Khi đề án được thông qua, huyện sẽ nhanh chóng kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đầu tư vào một số lĩnh vực mà huyện có thế mạnh như việc chế biến các mặt hàng nông sản…
Công nhân đang bóc tách hạt điêutại chi nhánh công ty CP Long Sơn tại huyện Phú Thiện. Ảnh: Đức Thụy
Công nhân đang bóc tách hạt điều tại Chi nhánh công ty CP Long Sơn tại huyện Phú Thiện. Ảnh: Đức Thụy
Để thực hiện được những mục tiêu phát triển kinh tế trong năm 2011 và những năm tiếp theo, huyện đã đề ra những nhiệm vụ và giải pháp cụ thể như: Đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đúng tiến độ, đúng qui trình. Thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh ở cây trồng, vật nuôi; chú trọng công tác kiểm tra, quản lý tình hình khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản của các cơ sở, doanh nghiệp nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường; phát triển nhanh các ngành dịch vụ, vận tải; phát huy thế mạnh công nghiệp địa phương; tăng cường các giải pháp đẩy nhanh tốc độ thu ngân sách nhà nước.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Công thương thí điểm tính giá điện 2 thành phần, tiền điện ảnh hưởng ra sao?

Bộ Công thương thí điểm tính giá điện 2 thành phần, tiền điện ảnh hưởng ra sao?

Giá bán điện 2 thành phần có nhiều ưu thế vượt trội với mục tiêu tính đúng, tính đủ chi phí mà người tiêu dùng điện gây ra cho hệ thống. Bộ Công thương khẳng định, thí điểm cần thiết để đánh giá, tính toán được khoản tiền điện chênh lệch giữa biểu giá điện hiện hành và biểu giá điện 2 thành phần.
Chư Păh thu ngân sách đạt hơn 56,7 tỷ đồng

Chư Păh thu ngân sách đạt hơn 56,7 tỷ đồng

(GLO)- Ngày 11-4, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị lần thứ 16 (mở rộng) nhằm đánh giá kết tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác quý I và triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm quý II năm 2024.