Huyện Mang Yang: Vụ mùa bất lợi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mang Yang-ông Phạm Ngọc Cơ nói: “Thời tiết năm nay diễn biến bất thường, nhất là với vụ mùa. Đầu vụ, mưa đến chậm gần một tháng, giữa vụ mưa lớn trên diện rộng đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sinh trưởng, phát triển các loại cây trồng. Giai đoạn này đang trong thời kỳ trổ bông, mưa thường xuyên đã tác động mạnh đến khả năng thụ phấn của cây lúa… khiến phần lớn diện tích lúa nước của huyện (khoảng 2.630 ha) dự kiến năng suất giảm 20% so với những vụ trước”.
 

Ảnh: Nguyễn Diệp
Ảnh: Nguyễn Diệp

Tổng hợp từ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mang Yang, vụ mùa năm nay, toàn huyện gieo trồng 9.722 ha đạt 99% kế hoạch. Do giá cả các loại cây công nghiệp dài ngày có giá trị kinh tế cao và ổn định như hồ tiêu, cà phê… vì vậy người dân đầu tư mở rộng làm diện tích tăng đáng kể.

Cùng với lúa nước, các loại cây cà phê, hồ tiêu và cao su chiếm một vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế của huyện. Diện tích hồ tiêu trồng mới năm nay tăng lên khá cao: 208 ha, cao hơn 38 ha so với năm trước. Cà phê trồng mới được 72,2 ha, nâng diện tích cà phê trên toàn huyện đạt đến con số 3.678,7 ha. Điều lo lắng nhất của người trồng hồ tiêu và cà phê là sâu bệnh gây hại, nhất là mưa kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến cây hồ tiêu.

Bà Nguyễn Thị Cử-thị trấn Kon Dơng cho hay: Mọi năm giờ này thời tiết đã ổn định nhưng năm nay mưa còn kéo dài, vườn tiêu của gia đình bị ngập úng. Để hạn chế thiệt hại, gia đình thường xuyên chống ngập tại các gốc tiêu nhưng vẫn chưa yên tâm, vì mưa còn kéo dài. Khi nắng lên mới biết tiêu có hồi phục hay không. Người trồng tiêu chúng tôi đang rất lo lắng cho sự sinh trưởng phát triển của cây tiêu. Hy vọng vườn tiêu gần 1.000 trụ của gia đình sẽ vượt qua được những bất lợi do thời tiết gây ra.

Đại diện Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mang Yang cũng cho biết: Đến thời điểm này trên địa bàn huyện đã bắt đầu xuất hiện tiêu chết rải rác ở các xã. Phòng đã hướng dẫn người dân tập trung chăm sóc, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật hữu hiệu để phòng trừ, hạn chế không để bệnh lây lan sang các vườn khác.

Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Thu tiền tỷ từ cà phê chất lượng cao

Thu tiền tỷ từ cà phê chất lượng cao

(GLO)- Hơn 30 năm gắn bó với vùng cao nguyên đất đỏ, ông Huỳnh Đức Xuyến (320 Nguyễn Huệ, thị trấn Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã trải qua bao thăng trầm cùng cây cà phê. Chính từ sự kiên trì cùng với việc chọn hướng đi phù hợp, ông đã nhận được “quả ngọt” từ loại cây công nghiệp này.

Gồng mình chống hạn

Gồng mình chống hạn

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhiều công trình thủy lợi, ao hồ, đập dâng, sông suối trên địa bàn tỉnh Gia Lai cạn nước. Tình trạng này khiến nhiều diện tích cây trồng, nhất là cây công nghiệp dài ngày đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước tưới, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng vườn cây.