Huyện Mang Yang: Vụ mùa bất lợi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mang Yang-ông Phạm Ngọc Cơ nói: “Thời tiết năm nay diễn biến bất thường, nhất là với vụ mùa. Đầu vụ, mưa đến chậm gần một tháng, giữa vụ mưa lớn trên diện rộng đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sinh trưởng, phát triển các loại cây trồng. Giai đoạn này đang trong thời kỳ trổ bông, mưa thường xuyên đã tác động mạnh đến khả năng thụ phấn của cây lúa… khiến phần lớn diện tích lúa nước của huyện (khoảng 2.630 ha) dự kiến năng suất giảm 20% so với những vụ trước”.
 

Ảnh: Nguyễn Diệp
Ảnh: Nguyễn Diệp

Tổng hợp từ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mang Yang, vụ mùa năm nay, toàn huyện gieo trồng 9.722 ha đạt 99% kế hoạch. Do giá cả các loại cây công nghiệp dài ngày có giá trị kinh tế cao và ổn định như hồ tiêu, cà phê… vì vậy người dân đầu tư mở rộng làm diện tích tăng đáng kể.

Cùng với lúa nước, các loại cây cà phê, hồ tiêu và cao su chiếm một vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế của huyện. Diện tích hồ tiêu trồng mới năm nay tăng lên khá cao: 208 ha, cao hơn 38 ha so với năm trước. Cà phê trồng mới được 72,2 ha, nâng diện tích cà phê trên toàn huyện đạt đến con số 3.678,7 ha. Điều lo lắng nhất của người trồng hồ tiêu và cà phê là sâu bệnh gây hại, nhất là mưa kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến cây hồ tiêu.

Bà Nguyễn Thị Cử-thị trấn Kon Dơng cho hay: Mọi năm giờ này thời tiết đã ổn định nhưng năm nay mưa còn kéo dài, vườn tiêu của gia đình bị ngập úng. Để hạn chế thiệt hại, gia đình thường xuyên chống ngập tại các gốc tiêu nhưng vẫn chưa yên tâm, vì mưa còn kéo dài. Khi nắng lên mới biết tiêu có hồi phục hay không. Người trồng tiêu chúng tôi đang rất lo lắng cho sự sinh trưởng phát triển của cây tiêu. Hy vọng vườn tiêu gần 1.000 trụ của gia đình sẽ vượt qua được những bất lợi do thời tiết gây ra.

Đại diện Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mang Yang cũng cho biết: Đến thời điểm này trên địa bàn huyện đã bắt đầu xuất hiện tiêu chết rải rác ở các xã. Phòng đã hướng dẫn người dân tập trung chăm sóc, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật hữu hiệu để phòng trừ, hạn chế không để bệnh lây lan sang các vườn khác.

Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp và nông dân Tây Gia Lai nỗ lực khôi phục cây trồng chủ lực xuất khẩu sau thiệt hại nặng do bão số 13 (Kalmaegi).

Tây Gia Lai nỗ lực khôi phục cây trồng giá trị kinh tế cao

(GLO)- Sức gió mạnh của bão số 13 (Kalmaegi) đã làm ngã đổ nhiều diện tích cây trồng có giá trị kinh tế cao ở một số xã khu vực Tây Gia Lai, gây thiệt hại nặng cho người dân và doanh nghiệp. Hiện nay, doanh nghiệp cùng nông dân đang nỗ lực khôi phục các loại cây trồng chủ lực xuất khẩu.

gia-lai-chong-khai-thac-IUU

Hành động quyết liệt, đúng cách, hiệu quả thực chất

(GLO) - Chiều 11-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 21 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng-chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Thủ tướng yêu cầu hành động quyết liệt, đúng cách, hiệu quả thực chất.

Tích cực thu hồi nợ thuế

Gia Lai tích cực thu hồi nợ thuế

(GLO)- Nhờ chủ động triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, 9 tháng năm 2025, cơ quan thuế tỉnh Gia Lai đã truy thu được 6.634 tỷ đồng nợ thuế, kịp thời bổ sung vào ngân sách nhà nước, phục vụ đầu tư phát triển và an sinh xã hội.

null