Huyện Kông Chro: Tích cực chuyển đổi cơ cấu giống lúa

(GLO)- Kông Chro là huyện thuần nông, với những cây trồng chủ lực như mía, bắp, mì và lúa. Trong đó, diện tích lúa hàng năm hơn 3.500 ha, nên việc chuyển đổi cơ cấu giống cho phù hợp với nhu cầu thị trường và nâng cao chất lượng, năng suất luôn được huyện quan tâm. Vì vậy huyện đã triển khai nhiều mô hình trình diễn giống lúa mới, chuyển giao khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, nâng cao trình độ thâm canh cây lúa cho nông dân, bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng lúa và nhân rộng giống lúa mới trên địa bàn.

Bà con nông dân tham quan mô hình thâm canh cây lúa nước chất lượng cao.  Ảnh: L.N
Bà con nông dân tham quan mô hình thâm canh cây lúa nước chất lượng cao. Ảnh: L.N

Trước đây, nông dân thường gieo trồng giống lúa địa phương với thời gian sinh trưởng 6-8 tháng, nhưng năng suất chỉ đạt khoảng 0,8-1 tấn/ha. Để nông dân tin và tích cực chuyển đổi giống lúa mới, UBND huyện chỉ đạo ngành Nông nghiệp tổ chức nhiều lớp tập huấn, hội thảo chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân, giới thiệu và trình diễn các giống lúa mới trên địa bàn… nhằm giúp nông dân thay thế giống lúa địa phương năng suất thấp, thời gian sinh trưởng lâu. Theo đó, Trạm Khuyến nông huyện đã đưa vào trồng trình diễn nhiều giống lúa mới, năng suất cao như: D9V108, Khang Dân 18, Hương Thơm, Hương Cốm, OM 6976… Đây là những giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn (100-120 ngày), năng suất bình quân khoảng 4-5 tấn/ha. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, hiện toàn huyện đã chuyển đổi được khoảng 60-70% diện tích giống lúa địa phương sang các giống mới năng suất, chất lượng cao. Hiện nay xu hướng sản xuất giống lúa mới đang phát triển mạnh trong nhân dân, tập trung chủ yếu tại các xã như Yang Nam, Yang Trung, Sơ Ró, Chư Krey, Đak Kơ Ning…

Việc thay đổi giống lúa đã tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương xây dựng cơ cấu giống phù hợp với tiềm năng đất đai, nâng cao thu nhập trên đất trồng lúa, cải thiện đời sống nông dân. Ông Nguyễn Quang Quốc-Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Kông Chro cho biết: Chúng tôi xác định nhu cầu của người dân, chọn cây-con giống phù hợp với điều kiện, trình độ sản xuất để triển khai và thường xuyên tập huấn kỹ thuật nông nghiệp, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất… Mỗi mô hình, chúng tôi thường triển khai từ 3 đến 5 năm, giúp cho người dân tiếp cận và quen dần với phương thức sản xuất mới. Hiện giống lúa mới đã tiếp cận được với người nông dân và đang được đưa vào trồng đại trà. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục triển khai thêm các mô hình trình diễn giống lúa, vận động đồng bào dân tộc thiểu số chuyển sang giống mới góp phần phát triển kinh tế, đa dạng giống cây trồng, tăng thu nhập.

Lê Nam

Có thể bạn quan tâm

“Kích hoạt” sự phát triển của Tây Nguyên

“Kích hoạt” sự phát triển của Tây Nguyên

(GLO)- Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 6-10-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng-an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được kỳ vọng sẽ “kích hoạt” để chuyển khu vực này từ trạng thái “ổn định để phát triển” sang “phát triển để ổn định”.
Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

(GLO)- Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (địa chỉ 404 Lê Duẩn, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) là đơn vị xuất khẩu cà phê hàng đầu của tỉnh Gia Lai nói riêng và cả nước nói chung. Để đạt được vị thế như ngày hôm nay, Công ty luôn dùng uy tín, chất lượng, sự tử tế và phục vụ khách hàng tận tâm làm phương châm cho mọi hoạt động.
Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

(GLO)- Những năm qua, các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp trong tỉnh rất quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cho trái cây đặc sản để nâng tầm giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Cùng với đó, các doanh nghiệp, HTX liên kết với người dân xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả chất lượng để phục vụ xuất khẩu, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho cả đôi bên.
Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

(GLO)- Đak Pơ là một trong những vùng chuyên canh rau lâu đời với diện tích hơn 6.700 ha, sản lượng trên 121 ngàn tấn/năm. Sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu cho sản phẩm “Rau Đak Pơ”, chính quyền địa phương đã nỗ lực mở rộng vùng chuyên canh rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường, giúp nông dân nâng cao thu nhập.
Kiều hối về TP.HCM đạt hơn 6,6 tỉ USD

Kiều hối về TP.HCM đạt hơn 6,6 tỉ USD

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, lượng kiều hối chuyển về qua các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt hơn 6,6 tỉ USD. Lượng kiều hối những ngày đầu năm tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Hỗ trợ thuế “khoan thư sức dân”

Hỗ trợ thuế “khoan thư sức dân”

(GLO)- Thực hiện chủ trương của Chính phủ, năm 2022, ngành Thuế tỉnh đã triển khai các chính sách hỗ trợ về thuế đối với người dân và doanh nghiệp. Thông qua chuỗi chính sách hỗ trợ, mạch nguồn chảy về ngân sách dù tạm thời giảm hoặc chậm lại song lại tạo độ trễ cần thiết để phục hồi sức dân và doanh nghiệp sau đại dịch Covid-19. Việc thực hiện chính sách “khoan thư sức dân” kịp thời đã góp phần đưa nguồn thu nội địa về đích trước hạn.
Thành Thành Công Gia Lai: Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất mía đường

Thành Thành Công Gia Lai: Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất mía đường

(GLO)- Cùng với các chính sách hỗ trợ người trồng mía ở khu vực Đông Nam tỉnh phát triển vùng nguyên liệu theo hướng bền vững, Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai (TTCS Gia Lai) còn đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin vào sản xuất từ ruộng mía đến nhà máy, góp phần giảm nhân lực, chi phí, tăng hiệu quả sản xuất.
Ước vọng đầu năm ở làng cao su tiểu điền

Ước vọng đầu năm ở làng cao su tiểu điền

(GLO)- Những ngày Tết cổ truyền, chúng tôi trở lại làng Mor (xã Đak Tơ Ver, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). Đây là một trong những ngôi làng phát triển cây cao su tiểu điền lớn nhất huyện Chư Păh, trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ đồng bào dân tộc Jrai từ nhiều năm nay.