Huyện Đak Đoa: Đẩy nhanh tiến độ gieo trồng

(GLO)- Theo kế hoạch, vụ mùa 2015, huyện Đak Đoa sẽ gieo trồng 9.614 ha cây trồng các loại. Đến thời điểm này, những cơn mưa đều trên địa bàn huyện phần nào đáp ứng được nguồn nước cho cây công nghiệp dài ngày và tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân sản xuất vụ mùa.

Huyện Đak Đoa: Đẩy nhanh tiến độ gieo trồng ảnh 1

Theo đó, UBND huyện chỉ đạo các địa phương thu hoạch lúa Đông Xuân đến đâu làm đất ngay đến đó và tổ chức gieo trồng đúng lịch thời vụ, tập trung để dễ quản lý, hạn chế thiệt hại do sâu bệnh và mưa bão gây ra. Đến nay, người dân đã xuống giống được 7.714 ha cây trồng các loại (đạt hơn 74,6% kế hoạch). Trong đó, diện tích lúa rẫy đạt 100%, lúa nước đạt 89%, cây mì đạt 70%, rau các loại đạt 48%, đậu các loại đạt 47%, bắp đạt gần 26%...   

Chủ trương của huyện trong vụ mùa là tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi giống cây trồng; tiếp tục đưa vào các loại giống lúa trung ngày và ngắn ngày như: TH205, DV108, HT1, CH207 và một số giống dài ngày Nhị Ưu 838, VND95-20, XI23 vào gieo trồng. Đối với cây mì tiếp tục trồng đại trà giống KM94. Đây là giống ít bị nhiễm bệnh cháy lá, năng suất cao hơn giống mì khác 20 tấn/ha. Đối với các loại cây công nghiệp dài ngày như cà phê thì thực hiện tái canh, cải tạo chất lượng vườn cây khoảng 200 ha. Ngoài ra, phối hợp với Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Miền núi tổ chức cấp 222 con bò từ Chương trình 135, 168 cho các hộ; cấp hơn 362 kg giống bắp CP888; cấp hơn 46.611 kg giống lúa HT1, 11.315 kg giống lúa DV108; hơn 85.290 kg phân NPK, 14.974 phân lân bột cho các đối tượng ở các thôn, làng đặc biệt khó khăn, khu vực II và khu vực III. Đồng thời, tổ chức cấp phát giống kịp thời cho các hộ bị thiệt hại do nắng hạn trong vụ Đông Xuân vừa qua, đáp ứng nguồn giống phục vụ cho sản xuất vụ mùa 2015.

Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng và khô hạn kéo dài đã làm cho lịch thời vụ chậm hơn so với những năm trước khoảng 1 tháng, phần nào làm cây trồng bị ảnh hưởng của mưa bão vào cuối vụ hoặc sẽ ảnh hưởng đến lịch thời vụ của vụ Đông Xuân năm sau. Ông Lê Tấn Hùng-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa cho biết: Vụ mùa này gieo trồng chậm có thể ảnh hưởng đến vụ Đông Xuân năm sau như: Thời gian phơi ải đất của vụ sau ngắn sẽ sinh ra sâu bệnh hại cho cây trồng. Trước thực tế trên, Phòng đã có văn bản hướng dẫn người dân đưa vào trồng loại giống ngắn ngày như HT1 để rút ngắn thời gian thu hoạch tránh mưa bão vào cuối vụ. Vận động người dân đưa vào trồng đại trà các giống lúa năng suất chất lượng cao đã được gieo trồng trong các vụ trước rất phù hợp với điều kiện tại địa phương. Ngoài ra, Phòng cũng khuyến cáo người dân không nên mở rộng diện tích cây hồ tiêu vì chi phí đầu tư cao, chăm sóc khó và dễ bị sâu bệnh ảnh hưởng đến kinh tế gia đình.

Lê Nam

Có thể bạn quan tâm

Chư Pưh phát động làm thủy lợi đầu năm

Chư Pưh phát động làm thủy lợi đầu năm

(GLO)- Ngày 2-2, tại cánh đồng Tung Đao, UBND xã Ia Dreng (huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) đã phát động làm thủy lợi đầu năm 2023. Dự lễ phát động có ông Siu Y Bé-Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo xã và đông đảo cán bộ, đảng viên, các ngành, đoàn thể cùng lực lượng đoàn viên thanh niên và người dân trên địa bàn.

Gia Lai: Nâng cao chuỗi giá trị cây ăn quả

Gia Lai: Nâng cao chuỗi giá trị cây ăn quả

(GLO)- Đổi mới công nghệ chế biến để đa dạng hóa sản phẩm từ các loại cây ăn quả là mục tiêu các doanh nghiệp đang hướng đến nhằm nâng cao chuỗi giá trị một mặt hàng nông sản có tiềm năng, lợi thế rất lớn của Gia Lai.
Rau củ quả tăng giá do khan hàng

Rau củ quả tăng giá do khan hàng

(GLO)- Sau Tết Nguyên đán, tại các chợ và siêu thị trên địa bàn tỉnh, một số mặt hàng như thịt heo, thịt bò hầu như giá giữ nguyên so với bình thường trong khi mặt hàng tươi sống, rau xanh giá lại tăng mạnh do khan hàng.

Nông dân kỳ vọng vào vụ sản xuất mới

Nông dân kỳ vọng vào vụ sản xuất mới

(GLO)- Sau 3 tháng xuống giống, gần 2 ha cà rốt của gia đình ông Hồ Ngọc Anh (thôn 4, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã cho thu hoạch hơn 130 tấn củ, thu về hơn 400 triệu đồng. Ngay sau khi thu hoạch xong đợt 1 (vụ sớm), gia đình ông khẩn trương làm đất, rải phân bón lót, xuống giống cà rốt đợt 2 (vụ chính).
Nông dân Gia Lai lo lắng mất mùa điều

Nông dân Gia Lai lo lắng mất mùa điều

(GLO)- Bước vào vụ thu hoạch năm nay, hàng trăm hộ nông dân ở Gia Lai tỏ ra lo lắng trước nguy cơ mất mùa điều. Nguyên nhân là thời điểm cây điều ra hoa thì gặp trời mưa và không khí lạnh bất thường khiến tỷ lệ đậu quả đạt thấp.
Công ty Điện lực Gia Lai: Vì sự hài lòng của khách hàng

Công ty Điện lực Gia Lai: Vì sự hài lòng của khách hàng

(GLO)- Với sự cố gắng trong xây dựng đơn vị phát triển vững mạnh và đảm bảo nguồn điện năng cho sự phát triển kinh tế-xã hội tỉnh nhà trong năm 2022, Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai) đã được Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đánh giá là đơn vị đạt giải nhất toàn diện các mặt hoạt động.
Chỉ số DDCI: “Trao quyền” cho doanh nghiệp

Chỉ số DDCI: “Trao quyền” cho doanh nghiệp

(GLO)- Gia Lai tiếp tục triển khai kế hoạch thực hiện đánh giá Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và địa phương (DDCI) thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt trong công tác cải cách thủ tục hành chính, kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, cùng nhau hướng tới một đích đến là khát vọng phát triển.