Huyện Chư Sê: Tập trung xây dựng và phát triển đô thị

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với vị thế là vùng kinh tế động lực phía Nam của tỉnh Gia Lai, huyện Chư Sê đã và đang góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế-xã hội của tỉnh trong nhiều năm qua, tạo tiền đề phấn đấu trở thành thị xã trước năm 2020.

Để đạt được mục tiêu trở thành thị xã, trong 5 năm qua, huyện đã tập trung đầu tư xây dựng, chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật đô thị với nhiều kết quả đáng kể. Hệ thống đường giao thông đã nhựa hóa, bê tông hóa 58,4 km/82 km; trên 25 km đường khu vực tập trung dân cư có vỉa hè, trồng 2.520 cây xanh đô thị và 24,2 km mương thoát nước đô thị; hơn 32 km đường được lắp đặt gần 900 bộ đèn cao áp chiếu sáng công cộng, chiếm 51,2% so với tổng số đường đô thị…

 

Trung tâm huyện Chư Sê. Ảnh: N.G
Trung tâm huyện Chư Sê. Ảnh: N.G

Bên cạnh đó, huyện đã có 1 trạm phân phối và cấp nước sạch tại khu trung tâm với công suất 2.500 m3/ngày đêm, tổng chiều dài đường ống khoảng 38 km, cung cấp cho hơn 1.250 hộ sử dụng, đạt 23% so với tổng số hộ khu vực nội thị. Công viên văn hóa được đầu tư rộng rãi, trạm y tế, trường học được nâng cấp. Với quan điểm đầu tư phát triển đô thị theo hướng mở từ thị trấn ra các xã lân cận một cách đồng bộ, bền vững và xây dựng mới các khu đô thị với kết cấu hạ tầng theo các tiêu chí đô thị loại IV và hướng đến đô thị loại III nhằm đáp ứng nhu cầu trước mắt cũng như lâu dài, từ nay đến năm 2017, huyện sẽ tập trung đầu tư xây dựng để hoàn chỉnh các tiêu chí đô thị loại IV còn thiếu của thị trấn và tập trung đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

Bên cạnh những kết quả đạt được, huyện đã đề ra một số chỉ tiêu cơ bản đến năm 2017 như: phấn đấu có 95% các tuyến đường được nhựa hóa, bê tông hóa; trên 70% các tuyến đường chính có tên trong khu vực nội thị có vỉa hè rộng 3 mét trở lên, có cây xanh đô thị và gắn với mở rộng các tuyến theo quy định; xây dựng Bến xe Chư Sê, quy hoạch và phân vạch khoảng 200 chỗ đậu xe ô tô trong khu vực nội thị. Tỷ lệ đường phố chính khu vực nội thành được chiếu sáng đạt trên 90%, tỷ lệ ngõ hẻm nội thành được chiếu sáng trên 60%. Nâng cấp, lắp đặt thêm một số trạm biến áp, đường dây 0,4 kV nhằm đảm bảo cấp điện sinh hoạt khu vực nội thị. Xây dựng trạm cấp nước sạch khu vực phía Bắc thị trấn Chư Sê đạt tỷ lệ 60% hộ sử dụng nước sạch.

 

Bến xe Chư Sê sẽ được xây mới trong tương lai.
Bến xe Chư Sê sẽ được xây mới trong tương lai.
Để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán 2016, Ban Quản lý Công trình Đô thị và Vệ sinh Môi trường huyện đã thay 142 bóng cầu trụ đèn trang trí ở dải phân cách và hoa viên; lắp đặt 74 trụ đèn trang trí trên dải phân cách quốc lộ 14 và quốc lộ 25; trồng 1.000 cây bóng mát trên các tuyến đường nội thị; cải tạo lắp đặt 26 trụ đèn trang trí trong khuôn viên Huyện ủy, lắp đặt 74 trụ đèn trang trí, 3 bảng đèn led. Công viên, cây xanh đã được cắt tỉa, tạo hình và chuẩn bị để tổ chức chợ hoa Xuân…

Cấp nước sinh hoạt khu vực nội thị đạt trên 120 lít/người/ngày đêm. Hệ thống thoát nước chính trong khu vực nội thị đạt trên 3,5 km/km2, xây dựng 1 nhà máy xử lý nước thải tại khu vực phía Tây Nam thị trấn. Qua đó phấn đấu trên 80% chất thải rắn được thu gom, 70% chất thải được xử lý tại nhà máy. Xây dựng hoàn chỉnh Công viên Văn hóa Thể thao Chư Sê; lập quy hoạch Công viên Hồ Nước với diện tích khoảng 30 ha. Ngoài ra tập trung đầu tư hạ tầng kỹ thuật Cụm Công nghiệp Chư Sê với hình thức kêu gọi, thu hút các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đầu tư vào sản xuất, kinh doanh; phấn đấu tỷ lệ lấp đầy trên 40% diện tích. Các cơ sở y tế, giáo dục-đào tạo và các trung tâm văn hóa thư viện được tiếp tục chỉnh trang, cải tạo và nâng cấp.   

Thực hiện những mục tiêu đã đề ra, các cấp, các ngành của huyện đã tập  trung hoàn chỉnh công tác quy hoạch đô thị, định hướng quy hoạch chung nhằm phục vụ yêu cầu cải tạo, chỉnh trang tiến tới hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật trung tâm đô thị theo hướng mở, phát triển các khu đô thị mới theo tiêu chí của đô thị loại III. Bên cạnh việc huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư hệ thống hạ tầng, huyện còn tập trung đẩy mạnh công tác đầu tư như: duy tu, bảo dưỡng đường giao thông, nạo vét cống rãnh, tu bổ hệ thống biển báo, đèn tín hiệu giao thông, điện chiếu sáng, chăm sóc cây xanh đường phố đáp ứng yêu cầu phát triển của thị xã; nâng cao hiệu quả việc thu gom và xử lý rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường. Các cơ quan chuyên môn đề xuất chuyển đổi mô hình, thành lập các công ty dịch vụ công về cấp thoát nước, đô thị và môi trường phù hợp với phát triển đô thị. Xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng cụm công nghiệp để thu hút các nhà đầu tư, lập kế hoạch và thực hiện tốt đề án di dời các cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường trong các khu dân cư vào cụm công nghiệp.

 

Hồ tiêu-thế mạnh kinh tế huyện Chư Sê. Ảnh: N.G
Hồ tiêu-thế mạnh kinh tế của huyện Chư Sê. Ảnh: N.G

Ông Hồ Minh Hậu-Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Chư Sê cho biết: Từ nay đến năm 2020, huyện sẽ tập trung đầu tư, chỉnh trang hệ thống công trình hạ tầng đô thị đạt theo các tiêu chí đô thị loại III. Phấn đấu trên 95% các tuyến đường chính, đường hẻm nội thị được nhựa hóa, bê tông hóa và có điện chiếu sáng; tiếp tục nâng cấp, mở rộng một số đường trục chính; trên 90% các tuyến đường chính có tên đường và chiều rộng vỉa hè, có cây xanh bóng mát.

Trên cơ sở phát huy tối đa các nguồn lực, chú trọng các nguồn lực tại chỗ; đồng thời khai thác tốt các nguồn lực bên ngoài, đẩy mạnh thu hút đầu tư gắn với việc xây dựng và phát triển đô thị, đảm bảo về cảnh quan, môi trường và bản sắc của đô thị vùng Tây Nguyên. Chư Sê sẽ phấn đấu trở thành thị xã thứ 3 của tỉnh Gia Lai.

Nguyễn Giác-Đỗ Hằng

Có thể bạn quan tâm

Thu tiền tỷ từ cà phê chất lượng cao

Thu tiền tỷ từ cà phê chất lượng cao

(GLO)- Hơn 30 năm gắn bó với vùng cao nguyên đất đỏ, ông Huỳnh Đức Xuyến (320 Nguyễn Huệ, thị trấn Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã trải qua bao thăng trầm cùng cây cà phê. Chính từ sự kiên trì cùng với việc chọn hướng đi phù hợp, ông đã nhận được “quả ngọt” từ loại cây công nghiệp này.

Gồng mình chống hạn

Gồng mình chống hạn

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhiều công trình thủy lợi, ao hồ, đập dâng, sông suối trên địa bàn tỉnh Gia Lai cạn nước. Tình trạng này khiến nhiều diện tích cây trồng, nhất là cây công nghiệp dài ngày đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước tưới, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng vườn cây.