Hungary bị Tòa công lý châu Âu phạt 200 triệu euro vì vi phạm luật tỵ nạn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tòa Công lý châu Âu ngày 13/6 đã phạt Hungary 200 triệu euro vì không thực thi luật tị nạn của EU. Budapest ngay lập tức chỉ trích thông báo trên là "không thể chấp nhận được".
Ông Viktor Orban (phải) hội đàm với Tổng thư ký NATO Stoltenberg ngày 12/6. Ảnh: AP

Ông Viktor Orban (phải) hội đàm với Tổng thư ký NATO Stoltenberg ngày 12/6. Ảnh: AP

Theo Tòa Công lý châu Âu (ECJ) Hungary "đang cố tình trốn tránh" tuân thủ luật pháp Liên minh châu Âu (EU), không thực hiện phán quyết của tòa năm 2020. ECJ yêu cầu Budapest đảm bảo quyền của người xin tị nạn theo quy định của khối cũng như quốc tế.

"Việc không tuân thủ nghĩa vụ này cấu thành hành vi vi phạm luật pháp EU nghiêm trọng chưa từng thấy, do đó, tòa yêu cầu Hungary nộp 200 triệu euro (216 triệu USD) và phạt thêm một triệu euro cho mỗi ngày chậm thực hiện", theo thông báo từ ECJ.

"ECJ phạt Hungary 200 triệu euro cộng thêm một triệu euro mỗi ngày vì bảo vệ biên giới EU là thái quá và không thể chấp nhận được", Thủ tướng Hungary Viktor Orban bày tỏ sự giận dữ trên X. "Dường như các quan chức ở Brussels coi người nhập cư trái phép quan trọng hơn công dân của họ".

Luật pháp EU và quốc tế cho phép người xin tị nạn có thể ở lại Hungary trong thời gian chờ kết quả kháng cáo quyết định từ chối chấp nhận tị nạn của nước sở tại nhưng chính quyền ông Orban phản đối điều này.

ECJ tháng 12/2020 yêu cầu Hungary phải tuân thủ luật pháp EU và quốc tế, nhưng Budapest phớt lờ. Ủy ban châu Âu sau đó đệ đơn kiện, đề nghị ECJ phạt Hungary vì "làm xói mòn nghiêm trọng nguyên tắc đoàn kết và chia sẻ trách nhiệm công bằng giữa các thành viên liên minh".

Giống như Ba Lan và Cộng hòa Czech, Hungary còn bị các tòa án ở EU chỉ trích do không chấp nhận hạn ngạch người tị nạn được phân bổ theo chương trình triển khai năm 2015 của liên minh.

27 thành viên EU đang có hạn chót là tháng 12 để trình kế hoạch của từng nước liên quan việc thực thi quy định mới với người xin tị nạn, dự kiến áp dụng từ năm 2026.

Theo quy định mới, việc sàng lọc người xin tị nạn được siết chặt, nhanh chóng trục xuất người không đủ điều kiện, lập trung tâm dành cho họ ở biên giới trong thời gian chờ giới chức duyệt đơn. Các thành viên EU phải tiếp nhận hàng nghìn người xin tị nạn ở những nước như Italy, Hy Lạp hoặc hỗ trợ tài chính, nguồn lực cho họ.

Có thể bạn quan tâm

Tập trung hỗ trợ nhân dân ổn định đời sống, khôi phục sản xuất kinh doanh sau bão lũ

Tập trung hỗ trợ nhân dân ổn định đời sống, khôi phục sản xuất kinh doanh sau bão lũ

(GLO)- Làm việc với lãnh đạo tỉnh Gia Lai vào chiều 21-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long yêu cầu tỉnh tập trung triển khai hiệu quả việc khắc phục hậu quả bão lũ, ổn định cuộc sống của người dân và khôi phục sản xuất kinh doanh theo phương châm “nước rút đến đâu khắc phục ngay đến đó”.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long tặng quà người dân thôn Luật Lễ (xã Tuy Phước).

Phó Thủ tướng Lê Thành Long kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

(GLO)- Kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và thăm hỏi đời sống người dân vào chiều ngày 21-11, Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu tỉnh Gia Lai tập trung tối đa lực lượng, phương tiện nhanh chóng khắc phục hậu quả, nhất là đảm bảo an sinh xã hội và khôi phục các hạ tầng thiết yếu.

Thượng tướng Trương Thiên Tô (bìa trái) thăm, tặng quà người dân vùng lũ ở phường Quy Nhơn Đông.

Thượng tướng Trương Thiên Tô thăm, tặng quà người dân bị thiệt hại do mưa lũ tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 21-11, Thượng tướng Trương Thiên Tô - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà người dân vùng lũ ở phường Quy Nhơn Đông và Quy Nhơn Bắc. Cùng đi có Thiếu tướng Lương Đình Chung - Chính ủy Quân khu 5.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Đặt tính mạng người dân lên trên hết trong ứng phó với mưa lũ.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Đặt tính mạng người dân lên trên hết trong ứng phó với mưa lũ

(GLO)-Tại cuộc họp chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai vào chiều 20-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh: Trong mọi quyết định ứng phó mưa lũ, phải đặt tính mạng và sự an toàn của người dân lên trên hết. 

Tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn

Tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công điện số 19/CĐ-UBND về việc tiếp tục tập trung ứng phó với mưa lũ, sạt lở và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Trong đó nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Quyết tâm xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Quyết tâm xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số

(GLO)- Trong chuyến công tác tại phường Hoài Nhơn Bắc vào sáng 20-11, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc đề nghị các ngành của tỉnh và địa phương phải đề ra các giải pháp hết sức căn cơ, tập trung xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số.

null