Hungary bị Tòa công lý châu Âu phạt 200 triệu euro vì vi phạm luật tỵ nạn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tòa Công lý châu Âu ngày 13/6 đã phạt Hungary 200 triệu euro vì không thực thi luật tị nạn của EU. Budapest ngay lập tức chỉ trích thông báo trên là "không thể chấp nhận được".
Ông Viktor Orban (phải) hội đàm với Tổng thư ký NATO Stoltenberg ngày 12/6. Ảnh: AP

Ông Viktor Orban (phải) hội đàm với Tổng thư ký NATO Stoltenberg ngày 12/6. Ảnh: AP

Theo Tòa Công lý châu Âu (ECJ) Hungary "đang cố tình trốn tránh" tuân thủ luật pháp Liên minh châu Âu (EU), không thực hiện phán quyết của tòa năm 2020. ECJ yêu cầu Budapest đảm bảo quyền của người xin tị nạn theo quy định của khối cũng như quốc tế.

"Việc không tuân thủ nghĩa vụ này cấu thành hành vi vi phạm luật pháp EU nghiêm trọng chưa từng thấy, do đó, tòa yêu cầu Hungary nộp 200 triệu euro (216 triệu USD) và phạt thêm một triệu euro cho mỗi ngày chậm thực hiện", theo thông báo từ ECJ.

"ECJ phạt Hungary 200 triệu euro cộng thêm một triệu euro mỗi ngày vì bảo vệ biên giới EU là thái quá và không thể chấp nhận được", Thủ tướng Hungary Viktor Orban bày tỏ sự giận dữ trên X. "Dường như các quan chức ở Brussels coi người nhập cư trái phép quan trọng hơn công dân của họ".

Luật pháp EU và quốc tế cho phép người xin tị nạn có thể ở lại Hungary trong thời gian chờ kết quả kháng cáo quyết định từ chối chấp nhận tị nạn của nước sở tại nhưng chính quyền ông Orban phản đối điều này.

ECJ tháng 12/2020 yêu cầu Hungary phải tuân thủ luật pháp EU và quốc tế, nhưng Budapest phớt lờ. Ủy ban châu Âu sau đó đệ đơn kiện, đề nghị ECJ phạt Hungary vì "làm xói mòn nghiêm trọng nguyên tắc đoàn kết và chia sẻ trách nhiệm công bằng giữa các thành viên liên minh".

Giống như Ba Lan và Cộng hòa Czech, Hungary còn bị các tòa án ở EU chỉ trích do không chấp nhận hạn ngạch người tị nạn được phân bổ theo chương trình triển khai năm 2015 của liên minh.

27 thành viên EU đang có hạn chót là tháng 12 để trình kế hoạch của từng nước liên quan việc thực thi quy định mới với người xin tị nạn, dự kiến áp dụng từ năm 2026.

Theo quy định mới, việc sàng lọc người xin tị nạn được siết chặt, nhanh chóng trục xuất người không đủ điều kiện, lập trung tâm dành cho họ ở biên giới trong thời gian chờ giới chức duyệt đơn. Các thành viên EU phải tiếp nhận hàng nghìn người xin tị nạn ở những nước như Italy, Hy Lạp hoặc hỗ trợ tài chính, nguồn lực cho họ.

Có thể bạn quan tâm

UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

(GLO)- Ngày 4-8, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tình hình thực hiện các dự án nguồn và lưới điện theo Quy hoạch điện VIII điều chỉnh.

Gia Lai: Phát hiện hiện vật khắc tên trong phần mộ liệt sĩ chưa có thông tin

Gia Lai: Phát hiện hiện vật khắc tên trong phần mộ liệt sĩ chưa có thông tin

(GLO)- Chiều 3-8, trong quá trình khai quật mộ liệt sĩ chưa có thông tin phục vụ giám định ADN tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Gia Lai (phường Pleiku), Đội lấy mẫu, bàn giao và số hóa mẫu hài cốt liệt sĩ số 2 đã phát hiện 1 hiện vật bằng nhôm khắc tên “Dương Văn Hải” cùng nhiều thông tin liên quan.

Phát hiện và quy tập 3 hài cốt liệt sĩ tại xã Ia Boòng

Phát hiện và quy tập 3 hài cốt liệt sĩ tại xã Ia Boòng

(GLO)- Thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, ngày 3-8, Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) triển khai lực lượng tìm kiếm, phát hiện và quy tập được 3 hài cốt liệt sĩ tại làng Sơr, xã Ia Boòng.

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại phiên khai mạc kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại phiên khai mạc kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

(GLO)- Sáng 3-8, tại Nhà Quốc hội (Thủ đô Hà Nội), Quốc hội khóa XVI đã khai mạc trọng thể kỳ họp không thường lệ thứ nhất. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại phiên khai mạc kỳ họp.

Xã Ia Dreh và Ia Rsai phát động “Chiến dịch Quang Trung” xây dựng nhà ở cho người dân vùng thiên tai

Xã Ia Dreh và Ia Rsai phát động “Chiến dịch Quang Trung” xây dựng nhà ở cho 170 hộ dân vùng thiên tai

(GLO)- Ngày 30-7, xã Ia Dreh và Ia Rsai (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Lễ phát động ra quân thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” xung kích, thần tốc xây dựng nhà ở cho người dân vùng thiên tai. Tham dự Lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành.

Đưa văn hóa trở thành nguồn lực phát triển và lợi thế cạnh tranh của tỉnh.

Đưa văn hóa trở thành nguồn lực phát triển và lợi thế cạnh tranh của tỉnh Gia Lai

(GLO)- Việc thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai được kỳ vọng sẽ tạo chuyển biến rõ nét, đạt kết quả thiết thực; đưa văn hóa trở thành nền tảng tinh thần, sức mạnh nội sinh, nguồn lực phát triển và lợi thế cạnh tranh của tỉnh trong giai đoạn mới.

null