Hungary bị Tòa công lý châu Âu phạt 200 triệu euro vì vi phạm luật tỵ nạn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tòa Công lý châu Âu ngày 13/6 đã phạt Hungary 200 triệu euro vì không thực thi luật tị nạn của EU. Budapest ngay lập tức chỉ trích thông báo trên là "không thể chấp nhận được".
Ông Viktor Orban (phải) hội đàm với Tổng thư ký NATO Stoltenberg ngày 12/6. Ảnh: AP

Ông Viktor Orban (phải) hội đàm với Tổng thư ký NATO Stoltenberg ngày 12/6. Ảnh: AP

Theo Tòa Công lý châu Âu (ECJ) Hungary "đang cố tình trốn tránh" tuân thủ luật pháp Liên minh châu Âu (EU), không thực hiện phán quyết của tòa năm 2020. ECJ yêu cầu Budapest đảm bảo quyền của người xin tị nạn theo quy định của khối cũng như quốc tế.

"Việc không tuân thủ nghĩa vụ này cấu thành hành vi vi phạm luật pháp EU nghiêm trọng chưa từng thấy, do đó, tòa yêu cầu Hungary nộp 200 triệu euro (216 triệu USD) và phạt thêm một triệu euro cho mỗi ngày chậm thực hiện", theo thông báo từ ECJ.

"ECJ phạt Hungary 200 triệu euro cộng thêm một triệu euro mỗi ngày vì bảo vệ biên giới EU là thái quá và không thể chấp nhận được", Thủ tướng Hungary Viktor Orban bày tỏ sự giận dữ trên X. "Dường như các quan chức ở Brussels coi người nhập cư trái phép quan trọng hơn công dân của họ".

Luật pháp EU và quốc tế cho phép người xin tị nạn có thể ở lại Hungary trong thời gian chờ kết quả kháng cáo quyết định từ chối chấp nhận tị nạn của nước sở tại nhưng chính quyền ông Orban phản đối điều này.

ECJ tháng 12/2020 yêu cầu Hungary phải tuân thủ luật pháp EU và quốc tế, nhưng Budapest phớt lờ. Ủy ban châu Âu sau đó đệ đơn kiện, đề nghị ECJ phạt Hungary vì "làm xói mòn nghiêm trọng nguyên tắc đoàn kết và chia sẻ trách nhiệm công bằng giữa các thành viên liên minh".

Giống như Ba Lan và Cộng hòa Czech, Hungary còn bị các tòa án ở EU chỉ trích do không chấp nhận hạn ngạch người tị nạn được phân bổ theo chương trình triển khai năm 2015 của liên minh.

27 thành viên EU đang có hạn chót là tháng 12 để trình kế hoạch của từng nước liên quan việc thực thi quy định mới với người xin tị nạn, dự kiến áp dụng từ năm 2026.

Theo quy định mới, việc sàng lọc người xin tị nạn được siết chặt, nhanh chóng trục xuất người không đủ điều kiện, lập trung tâm dành cho họ ở biên giới trong thời gian chờ giới chức duyệt đơn. Các thành viên EU phải tiếp nhận hàng nghìn người xin tị nạn ở những nước như Italy, Hy Lạp hoặc hỗ trợ tài chính, nguồn lực cho họ.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ Thuế cơ sở 9 đồng hành, hỗ trợ hộ kinh doanh trong quá trình sử dụng eTax Mobile. Ảnh: Sơn Ca

Thuế cơ sở 9 phủ sóng eTax Mobile: Bước tiến trong chuyển đổi số, lợi ích cho người nộp thuế

(GLO)- Với đặc thù địa bàn quản lý rộng, số lượng hộ kinh doanh đông, hiện Thuế cơ sở 9 đã hoàn thành việc phủ sóng ứng dụng eTax Mobile-nền tảng thuế điện tử dành cho thiết bị di động, đến 100% hộ kinh doanh trên địa bàn 14 xã thuộc 2 huyện Chư Prông và Ðức Cơ (cũ), khu vực Tây Gia Lai.

Kiên quyết chấm dứt khai thác IUU trong năm 2025

Kiên quyết chấm dứt khai thác IUU trong năm 2025

(GLO)- Chiều 14-10, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì phiên họp lần thứ 17 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Phiên họp được kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Tàu không số tại điểm C43B.

Tưởng niệm các chiến sĩ Tàu không số tại điểm C43B

(GLO)- Trong ngày đầu tiên của hải trình, tàu 390 đưa Đoàn công tác các địa phương đi khảo sát, nắm tình hình khu vực biển, đảo gần bờ năm 2025 hướng về vùng biển Quảng Ngãi - nơi có bến tàu không số C43B, địa danh gắn liền với “Đường Hồ Chí Minh trên biển” huyền thoại.

Một góc không gian trưng bày của Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2025 Osaka. Ảnh: Bộ VH-TT và DL

Nhà Triển lãm Việt Nam giành giải bạc tại EXPO 2025 Osaka

(GLO)- Nhà Triển lãm Việt Nam vừa vinh dự giành giải bạc ở hạng mục “Thiết kế trưng bày xuất sắc nhất” tại EXPO 2025 Osaka (Kansai, Nhật Bản). Đây là lần đầu tiên Việt Nam sở hữu thành tích ấn tượng kể từ khi tham gia triển lãm thế giới vào năm 2000.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh làm việc với lãnh đạo 2 xã: Phù Mỹ Tây và An Lương.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh: Các địa phương cần tập trung hoàn thành công tác quy hoạch

(GLO)- Sáng 12-10, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh đã có buổi làm việc với lãnh đạo 2 xã: Phù Mỹ Tây và An Lương. Cùng tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh Gia Lai.

Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ gia hạn thời hạn chi trả chế độ theo Nghị định số 178 và Nghị định số 67. Ảnh minh họa: Internet

Bộ Tài chính kiến nghị gia hạn thời hạn chi trả chế độ theo Nghị định số 178 và Nghị định số 67

(GLO)-Bộ Tài chính vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng cùng Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc về tiến độ thực hiện và kiến nghị điều chỉnh thời hạn hoàn thành việc chi trả chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghỉ việc theo Nghị định số 178 và Nghị định số 67 của Chính phủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư.

Rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư

(GLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 194/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương rà soát, báo cáo kết quả hoạt động đầu tư 9 tháng năm 2025. Trong đó, đổi mới chế độ công vụ, siết chặt kỷ luật hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp GS Serge Haroche, chủ nhân Giải Nobel Vật lý năm 2012.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp GS Serge Haroche và đoàn các nhà khoa học quốc tế

(GLO)- Sáng 9-10, đồng chí Phạm Anh Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp GS Serge Haroche-chủ nhân Giải Nobel Vật lý năm 2012, cùng đoàn các nhà khoa học quốc tế nhân dịp đến dự hội nghị quốc tế “100 năm Vật lý lượng tử” do Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam tổ chức.

Quang cảnh phiên họp đầu tiên của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Gia Lai sau hợp nhất. Ảnh: Hồng Thương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế là Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 9-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế đã chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh sau hợp nhất để triển khai một số nội dung hoạt động trong các tháng còn lại của năm 2025.

Một ngư dân tỉnh Gia Lai tử vong trên biển

Một ngư dân tỉnh Gia Lai tử vong trên biển

(GLO)- Nạn nhân được Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng thủ Dân sự tỉnh Gia Lai xác định là ông Lê Văn D. (SN 1975), thường trú phường Hoài Nhơn Đông. Ông D. là chủ, kiêm thuyền trưởng tàu cá BĐ 98924-TS, hành nghề câu cá ngừ đại dương.

null