Hội thảo đầu bờ về mô hình kỹ thuật sản xuất cà phê 4C

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 26-11, tại xã Ia Yok, huyện Ia Grai, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tổ chức Hội thảo đầu bờ về mô hình kỹ thuật sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C, với sự tham dự của gần 100 hộ nông dân của huyện Ia Grai và huyện Chư Pah.
 

Vườn cà phê áp dụng kỹ thuật sản xuất cà phê bền vững theo bộ qui tắc 4C cho năng suất, chất lượng cao. Ảnh: N.T
Vườn cà phê áp dụng kỹ thuật sản xuất cà phê bền vững theo bộ quy tắc 4C cho năng suất, chất lượng cao. Ảnh: N.T

Mô hình kỹ thuật sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C được triển khai từ tháng 3- 2015, với quy mô 25 ha. Khi tham gia mô hình, 40 hộ nông dân được hỗ trợ 50% chi phí vật tư, kỹ thuật, tập huấn, kiểm tra và được hướng dẫn quy trình ủ vỏ cà phê, tưới nước tiết kiệm, trồng cây che bóng, chắn gió, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả, ghi chép nhật ký nông hộ, hoạch toán thu chi một cách chính xác.

Qua đối chiếu với vườn cà phê đối chứng, đến nay, các vườn cà phê áp dụng theo quy trình sản xuất cà phê bền vững đều phát triển sinh trưởng tốt, không phát hiện sâu bệnh gây hại, giá cao hơn giá thị trường 300 đồng/kg nhân, giảm chi phí vật tư đầu vào, tăng năng suất 10% so với cách sản xuất cà phê thông thường.

Ngọc Thu

Có thể bạn quan tâm

Thu tiền tỷ từ cà phê chất lượng cao

Thu tiền tỷ từ cà phê chất lượng cao

(GLO)- Hơn 30 năm gắn bó với vùng cao nguyên đất đỏ, ông Huỳnh Đức Xuyến (320 Nguyễn Huệ, thị trấn Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã trải qua bao thăng trầm cùng cây cà phê. Chính từ sự kiên trì cùng với việc chọn hướng đi phù hợp, ông đã nhận được “quả ngọt” từ loại cây công nghiệp này.

Gồng mình chống hạn

Gồng mình chống hạn

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhiều công trình thủy lợi, ao hồ, đập dâng, sông suối trên địa bàn tỉnh Gia Lai cạn nước. Tình trạng này khiến nhiều diện tích cây trồng, nhất là cây công nghiệp dài ngày đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước tưới, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng vườn cây.