Hội nghị CG-2010 chính thức khai mạc tại Hà Nội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Quang cảnh Hội nghị giữa kỳ Nhóm các nhà tài trợ cho Việt Nam.
Quang cảnh Hội nghị giữa kỳ Nhóm các nhà tài trợ cho Việt Nam.
Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam 2010 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội sáng ngày 7-12. Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Hội nghị cuối kỳ lần này do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam tổ chức.

Với chủ đề “Ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển bền vững,” hội nghị sẽ tập trung thảo luận về các cơ hội và thách thức  của Việt Nam với vị trí là nước có thu nhập trung bình. Theo đó, đại diện Chính phủ Việt Nam và các nhà tài trợ sẽ cùng xem xét tình hình kinh tế vĩ mô năm 2010 và định hướng cho năm 2011, vấn đề quản trị công, minh bạch và hiệu quả hoạt động của kinh tế nhà nước và phòng, chống tham nhũng.

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng dành thời gian thảo luận các chủ đề thúc đẩy phát triển bền vững, cách tiếp cận chiến lược về huy động tài chính cho biến đối khí hậu; định hướng giảm nghèo trong thời gian tới và bảo trợ xã hội; tương lai của quan hệ đối tác phát triển khi Việt Nam ra nhập nhóm quốc gia có thu nhập trung bình.

Theo Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Victoria Kwakwa, có nhiều nguyên nhân khiến các nhà tài trợ mở rộng hầu bao với quốc gia đang "khát" vốn này. Thứ nhất, họ đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc chống chọi với suy thoái kinh tế và con số ấn tượng về tăng trưởng GDP năm 2009 dự kiến đạt hơn 5%, trong khi nhiều nước khác tăng trưởng âm. Thứ hai, kết quả giải ngân vốn ODA hai năm qua, mặc dù không cao nhưng cũng được cải thiện rất nhiều so với những năm trước đó.

Bà cũng đánh giá cao những dự án có nguồn vốn ODA mà Việt Nam đã hoàn thành đạt kết quả tốt. Tuy nhiên, Việt Nam có thể làm tốt hơn nữa trong quá trình thực hiện, đây sẽ là trọng tâm trong những năm tới. “Việc Việt Nam xác định những bước đi mới trong 5-10 năm tiếp theo như thế nào mới là điều các nhà tài trợ thực sự quan tâm,” bà Kwakwa nhấn mạnh.

Trong nhiều năm nay, Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam luôn là diễn đàn thảo luận hữu ích và thẳng thắn giữa Chính phủ Việt Nam và các đối tác phát triển về những cơ hội và thách thức đối với Việt Nam.

Tại Hội nghị năm 2009 được tổ chức tại Hà Nội, các nhà tài trợ đã cam kết ủng hộ hơn 8 tỷ USD cho chương trình giảm nghèo và phát triển của Việt Nam.
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

(GLO)- Những năm gần đây, Gia Lai trở thành điểm đến của nhiều dự án chăn nuôi quy mô lớn, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Tây. Kết quả này góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quản lý môi trường và phát triển bền vững.

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh triển khai Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới và các kế hoạch của Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, toàn diện.

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

(GLO)- Những ngày đầu vụ lúa Hè Thu, nông dân Gia Lai khẩn trương làm đất, xuống giống theo khung thời vụ, chủ động nguồn nước để ứng phó nguy cơ nắng hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thời tiết được dự báo bất lợi, giá vật tư nông nghiệp tăng cao… khiến nhà nông chịu nhiều áp lực ngay từ đầu vụ.

BIDV Bình Định xây dựng đội ngũ cán bộ nhân viên năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết. Ảnh: ĐVCC

BIDV Bình Định tự hào nửa thế kỷ tỏa sáng, vươn xa

(GLO)- Ngày 19-5, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Bình Định tròn 50 năm thành lập (1976-2026). Đây là dấu mốc quan trọng của Chi nhánh, đồng thời mở ra chặng đường mới với khát vọng vươn lên hòa nhập vào xu thế phát triển nhanh và bền vững.

Kể chuyện buôn làng Jrai bằng cà phê

Kể chuyện buôn làng Jrai bằng cà phê

(GLO)- Rời bục giảng để khởi nghiệp với cà phê hữu cơ, vợ chồng anh Siu Sắt (SN 1990) và chị Rơ Châm Awưnh (SN 1994) ở làng Mrông Yố 1, xã Ia Phí (tỉnh Gia Lai) đang kiên trì theo đuổi khát vọng nâng tầm nông sản địa phương, gắn với gìn giữ văn hóa Jrai và phát triển du lịch cộng đồng.

Hướng tới an ninh năng lượng chủ động, bền vững

Hướng tới an ninh năng lượng chủ động, bền vững

(GLO)- Nhu cầu điện tăng nhanh và áp lực chuyển dịch xanh đặt ra yêu cầu cấp thiết về lưu trữ năng lượng, trong đó, thủy điện tích năng được kỳ vọng là “pin điện” quy mô lớn, giúp ổn định hệ thống và mở hướng phát triển bền vững cho tỉnh.

Phối cảnh dự án điểm dừng chân ngắm cảnh tại đèo Vĩnh Hội. Ảnh: Tiến Sỹ

Tìm nhà đầu tư cho Dự án điểm dừng chân phía Nam đèo Vĩnh Hội

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án điểm dừng chân ngắm cảnh phía Nam đèo Vĩnh Hội diện tích hơn 9.641 m2 tại địa bàn xã Cát Tiến, với tổng vốn đầu tư tối thiểu để triển khai dự án, chưa bao gồm tiền thuê đất là 25 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp đề xuất đầu tư nhiều lĩnh vực tại Gia Lai

Các doanh nghiệp đề xuất đầu tư nhiều lĩnh vực tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 15-5, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã làm việc với đại diện KDI Group và Tập đoàn Tô Thương (Trung Quốc) đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục STEM và AI.

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

(GLO)- Tháng 4-2026, UBND tỉnh có Văn bản số 3861/UBND-KGVX, cho phép sử dụng tên địa danh “Gia Lai” để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Gia Lai”. Đến nay, hồ sơ đã được Sở Khoa học và Công nghệ nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ).

null