Hội nghị CG-2010 chính thức khai mạc tại Hà Nội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Quang cảnh Hội nghị giữa kỳ Nhóm các nhà tài trợ cho Việt Nam.
Quang cảnh Hội nghị giữa kỳ Nhóm các nhà tài trợ cho Việt Nam.
Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam 2010 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội sáng ngày 7-12. Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Hội nghị cuối kỳ lần này do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam tổ chức.

Với chủ đề “Ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển bền vững,” hội nghị sẽ tập trung thảo luận về các cơ hội và thách thức  của Việt Nam với vị trí là nước có thu nhập trung bình. Theo đó, đại diện Chính phủ Việt Nam và các nhà tài trợ sẽ cùng xem xét tình hình kinh tế vĩ mô năm 2010 và định hướng cho năm 2011, vấn đề quản trị công, minh bạch và hiệu quả hoạt động của kinh tế nhà nước và phòng, chống tham nhũng.

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng dành thời gian thảo luận các chủ đề thúc đẩy phát triển bền vững, cách tiếp cận chiến lược về huy động tài chính cho biến đối khí hậu; định hướng giảm nghèo trong thời gian tới và bảo trợ xã hội; tương lai của quan hệ đối tác phát triển khi Việt Nam ra nhập nhóm quốc gia có thu nhập trung bình.

Theo Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Victoria Kwakwa, có nhiều nguyên nhân khiến các nhà tài trợ mở rộng hầu bao với quốc gia đang "khát" vốn này. Thứ nhất, họ đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc chống chọi với suy thoái kinh tế và con số ấn tượng về tăng trưởng GDP năm 2009 dự kiến đạt hơn 5%, trong khi nhiều nước khác tăng trưởng âm. Thứ hai, kết quả giải ngân vốn ODA hai năm qua, mặc dù không cao nhưng cũng được cải thiện rất nhiều so với những năm trước đó.

Bà cũng đánh giá cao những dự án có nguồn vốn ODA mà Việt Nam đã hoàn thành đạt kết quả tốt. Tuy nhiên, Việt Nam có thể làm tốt hơn nữa trong quá trình thực hiện, đây sẽ là trọng tâm trong những năm tới. “Việc Việt Nam xác định những bước đi mới trong 5-10 năm tiếp theo như thế nào mới là điều các nhà tài trợ thực sự quan tâm,” bà Kwakwa nhấn mạnh.

Trong nhiều năm nay, Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam luôn là diễn đàn thảo luận hữu ích và thẳng thắn giữa Chính phủ Việt Nam và các đối tác phát triển về những cơ hội và thách thức đối với Việt Nam.

Tại Hội nghị năm 2009 được tổ chức tại Hà Nội, các nhà tài trợ đã cam kết ủng hộ hơn 8 tỷ USD cho chương trình giảm nghèo và phát triển của Việt Nam.
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị đối thoại và phổ biến pháp luật cho doanh nghiệp tại các khu công nghiệp tỉnh Gia Lai

Phổ biến pháp luật cho doanh nghiệp tại các khu công nghiệp

(GLO)- Sáng 24-7, tại phường Pleiku, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh), Viettel Gia Lai tổ chức hội nghị đối thoại, phổ biến các quy định của pháp luật cho doanh nghiệp.

Chủ hộ kinh doanh dưới 1 tỷ đồng được dừng đóng BHXH bắt buộc thế nào?

Chủ hộ kinh doanh dưới 1 tỷ đồng được dừng đóng BHXH bắt buộc thế nào?

(GLO)- Từ ngày 1-1-2026, chủ hộ kinh doanh có doanh thu kê khai dưới 1 tỷ đồng/năm không còn thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc đối với chính mình. Hướng dẫn mới của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng nêu rõ cách xử lý đối với những trường hợp đã tham gia BHXH bắt buộc trước đó.

Hội chợ nông sản, sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu xã Kbang năm 2026 sẽ diễn ra từ ngày 7 đến 9-8.

Hội chợ nông sản Kbang có quy mô 100-120 gian hàng

(GLO)- Ngày 20-7, Chủ tịch UBND xã Kbang (tỉnh Gia Lai) Nguyễn Mạnh Cường cho biết: Trong khuôn khổ Ngày hội Du lịch xã Kbang lần thứ I - 2026 (diễn ra từ ngày 7-9/8), địa phương sẽ tổ chức Hội chợ nông sản, sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu.

Nâng cao giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu chuối

Nâng cao giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu chuối

(GLO)- Gia Lai đang tập trung chuẩn hóa vùng nguyên liệu, thu hút doanh nghiệp đầu tư công nghệ cao và hoàn thiện chuỗi giá trị ngành chuối. Hướng đi này góp phần nâng cao giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu và khẳng định vị thế sản phẩm chuối của tỉnh trên thị trường quốc tế.

null