Hội chợ triển lãm OCOP tỉnh Gia Lai lần thứ I: Quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm đặc trưng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 90 năm thành lập đô thị Pleiku (3-12), từ ngày 2 đến 7-12, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) diễn ra Hội chợ triển lãm OCOP tỉnh Gia Lai lần thứ I-2019. Hội chợ có 100 gian hàng trưng bày các sản phẩm đặc trưng của tỉnh và các sản phẩm OCOP cấp huyện đã được đánh giá, phân hạng.
Trong 100 gian hàng tại hội chợ, có 45 gian trưng bày các sản phẩm OCOP của 17 huyện, thị xã, thành phố đã được chấm điểm, phân hạng theo Bộ tiêu chí tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đây đều là những sản phẩm đặc trưng của địa phương như: cà phê, mật ong, mắc ca, sachi, tinh dầu, tinh bột nghệ, đông trùng hạ thảo, rượu cần, chanh dây, khoai lang Lệ Cần, thịt bò một nắng Krông Pa, hồ tiêu hữu cơ Lệ Chí, gạo Phú Thiện, măng le rừng Kbang…
Ông Nguyễn Duy Lộc-Phó Giám đốc Sở Công thương-cho biết: “Đây là hội chợ triển lãm OCOP đầu tiên được tổ chức trên địa bàn với sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), hộ sản xuất với các sản phẩm đặc trưng của địa phương cũng như các sản phẩm OCOP của các huyện, thị xã, thành phố. Hội chợ là dịp để các nhà sản xuất có cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau trong quá trình sản xuất, kết nối tiêu thụ sản phẩm đặc trưng của tỉnh, các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu”.         
Hội chợ triển lãm OCOP giúp người tiêu dùng tiếp cận được hàng hóa đặc trưng của địa phương với chất lượng tốt. Ảnh: V.T
Hội chợ triển lãm OCOP giúp người tiêu dùng tiếp cận được hàng hóa đặc trưng của địa phương với chất lượng tốt. Ảnh: V.T
Cũng theo ông Lộc, các hoạt động xúc tiến thương mại thời gian qua đã trở thành cầu nối quan trọng thúc đẩy và tạo cơ hội hợp tác giữa nhà sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng. Hội chợ lần này sẽ góp phần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động liên kết xúc tiến thương mại, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập, mở ra nhiều cơ hội giao thương, liên doanh, liên kết, mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất. Đây cũng là cơ hội để người tiêu dùng được mua sắm hàng hóa chất lượng, đồng thời là dịp để du khách trong và ngoài nước tham quan, tìm hiểu bản sắc đặc trưng của tỉnh Gia Lai.
Tham gia hội chợ, Công ty TNHH một thành viên Tuyết Trúc (thôn Phù Cát, xã Ia Vê, huyện Chư Prông) giới thiệu sản phẩm tiêu đỏ. Đây là sản phẩm đã được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Chư Prông chấm đạt 63,5 điểm. Anh Phan Công Định-Trưởng phòng Kinh doanh Công ty Tuyết Trúc-cho hay: Công ty đã áp dụng quy trình sản xuất khép kín từ khâu trồng, chăm sóc đến thu hoạch, sơ chế, bảo quản. Do đó, sản phẩm tiêu đỏ được đánh giá có chất lượng vượt trội. Cùng với việc được cấp các chứng nhận của nhà nước, việc được công nhận là sản phẩm OCOP cấp huyện đã thêm một lần ghi nhận chất lượng sản phẩm tiêu đỏ của Công ty. Đó là cơ sở tốt nhất để tạo niềm tin với đối tác, người tiêu dùng. Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp máy móc, cơ sở vật chất, cải tiến công nghệ để cho ra sản phẩm ngày càng chất lượng, đáp ứng yêu cầu của thị trường.
Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Hùng Thơm Gia Lai (xã Đak Ta Ley, huyện Mang Yang) là đơn vị có sản phẩm được đánh giá đạt đến 81,5 điểm-số điểm cao nhất trong số 45 sản phẩm OCOP đã được đánh giá, phân hạng ở cấp huyện. Bà Đỗ Thị Mỹ Thơm-Giám đốc HTX-chia sẻ: “Hiện nay, sản phẩm chanh dây của HTX được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước và xuất khẩu đi châu Âu. Không chỉ vậy, HTX đang tiến hành xây dựng chuỗi giá trị cho mặt hàng này qua việc chế biến tinh cốt chanh dây cô đặc, chế biến dịch chanh dây đông lạnh, sấy mứt từ vỏ chanh dây. Hiện HTX đã liên kết với các hộ nông dân trồng chanh dây theo tiêu chuẩn GlobalGAP trên diện tích 30 ha. Sau gần 1 năm nỗ lực xây dựng sản phẩm OCOP, sản phẩm đã được đánh giá cao, là cơ hội và cũng là động lực để HTX tiếp tục phát triển, phấn đấu đạt được các cấp hạng cao hơn trong thời gian tới”.
Theo ông Y Nguyên-Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục PTNT (Sở Nông nghiệp và PTNT), qua 1 năm triển khai, Chương trình OCOP đã lan tỏa rộng khắp, không chỉ ở khu vực nông thôn mà cả ở thành thị. Chương trình đã góp phần khai thác được tiềm năng, lợi thế của các địa phương trong tỉnh, qua đó tạo thêm động lực phát triển kinh tế địa phương. “Đến nay, toàn tỉnh có 45 sản phẩm OCOP đã được cấp huyện đánh giá theo bộ tiêu chí đánh giá sản phẩm của Thủ tướng Chính phủ. Đây là những sản phẩm tiếp tục được Hội đồng OCOP cấp tỉnh đánh giá phân hạng. Mong rằng trong thời gian tới, chương trình sẽ nhận được sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác và các chủ thể của sản phẩm OCOP”-ông Y Nguyên cho biết thêm.
THẢO NGUYÊN

Có thể bạn quan tâm

Phát triển sản phẩm OCOP từ lợi thế địa phương

Phát triển sản phẩm OCOP từ lợi thế địa phương

(GLO)- Phát huy lợi thế từ các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, nhiều địa phương, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh, đang đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị nông sản, tạo sinh kế bền vững và thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn.

Khai mạc Hội chợ nông sản, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng tiêu biểu xã Kbang năm 2026

Khai mạc Hội chợ nông sản, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng tiêu biểu xã Kbang năm 2026

(GLO)- Trong khuôn khổ Ngày Hội du lịch xã Kbang lần thứ I năm 2026, sáng 7-8, tại Công viên Văn hóa xã Kbang, UBND xã phối hợp với Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương tỉnh Gia Lai) khai mạc Hội chợ nông sản, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng tiêu biểu xã Kbang năm 2026.

Gia Lai công bố kết quả sơ bộ Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Gia Lai công bố kết quả sơ bộ tổng điều tra kinh tế năm 2026

(GLO)- Sáng 7-8, Ban Chỉ đạo tổng điều tra kinh tế (TĐTKT) năm 2026 tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị tổng kết và công bố kết quả sơ bộ TĐTKT năm 2026. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Thống kê tỉnh và kết nối trực tuyến đến các Thống kê cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Vì sao sàn giao dịch carbon hơn 1 tháng vẫn "im ắng"?

Vì sao sàn giao dịch carbon hơn 1 tháng vẫn "im ắng"?

(GLO)- Sau hơn 1 tháng kể từ khi chính thức vận hành, sàn giao dịch carbon trong nước vẫn chưa ghi nhận thêm giao dịch mới ngoài phiên đầu tiên. Theo các chuyên gia, đây là diễn biến phù hợp với giai đoạn thí điểm của 1 thị trường còn rất mới tại Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc phát triển rừng gỗ lớn

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc phát triển rừng gỗ lớn

(GLO)- Sau hơn 3 năm triển khai Kế hoạch phát triển rừng trồng sản xuất gỗ lớn giai đoạn 2024-2030, cả nước mới đạt 625.000 ha, tương đương 62,5% mục tiêu đề ra. Do đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc thực hiện, hoàn thành mục tiêu 1 triệu ha rừng gỗ lớn vào năm 2030.

Thuế cơ sở 1 quản lý, thu thuế hiệu quả

Thuế cơ sở 1 quản lý, thu thuế hiệu quả

(GLO)- Nhờ chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương thực hiện tốt công tác quản lý, thu thuế, chống thất thu thuế, đến cuối tháng 7, Thuế cơ sở 1 đã thu ngân sách được hơn 1.533 tỷ đồng, đạt 86,4% dự toán năm, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước.

CPI tháng 7 tiếp tục giảm nhờ giá xăng dầu và thực phẩm “hạ nhiệt”

CPI tháng 7 tiếp tục giảm nhờ giá xăng dầu và thực phẩm “hạ nhiệt”

(GLO)- Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7-2026 giảm 0,12% so với tháng trước, chủ yếu do giá xăng dầu và giá lương thực, thực phẩm “hạ nhiệt”. Tuy nhiên, bình quân 7 tháng đầu năm, CPI vẫn tăng 4,39% so với cùng kỳ năm trước, lạm phát cơ bản tăng 4,19%.

Nhận thu nhập từ nhiều nơi, trường hợp nào có thể bị truy thu thuế?

Nhận thu nhập từ nhiều nơi, trường hợp nào có thể bị truy thu thuế?

(GLO)- Nhiều người lao động hiện có đồng thời thu nhập từ lương, tiền công tại doanh nghiệp, làm việc bán thời gian, cộng tác viên hoặc nhận thù lao từ nhiều đơn vị khác nhau. Điều này làm dấy lên băn khoăn về việc liệu có bị truy thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) khi phát sinh nhiều nguồn thu?

null