Hết 'room', vì sao ngân hàng tiếp tục đua lãi suất?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hạn mức tăng trưởng tín dụng năm 2019 đã gần cạn, tuy nhiên lãi suất huy động tại các ngân hàng vẫn không ngừng nhích lên.
Lãi suất huy động kỳ hạn dài và lãi suất chứng chỉ tiền gửi liên tục tăng trong thời gian gần đây. Ảnh minh hoạ giao dịch tại ngân hàng - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Ngày 22-10, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) phát hành chứng chỉ tiền gửi dài hạn với kỳ hạn 469 ngày, lãnh lãi cuối kỳ. Chứng chỉ tiền gửi dài hạn được phát hành theo hình thức ghi danh với 5 mệnh giá: 100 triệu đồng, 200 triệu đồng, 500 triệu đồng, 1 tỉ đồng và 2 tỉ đồng. Lãi suất lên đến 8,9%/năm.
So với lãi suất huy động cao nhất tại ngân hàng này là 8,55%/năm áp dụng với kỳ hạn từ 13-36 tháng, lãi suất huy động chứng chỉ tiền gửi đang cao hơn 0,35%/năm.
Trước đó, mức lãi suất 8,9%/năm từng được Ngân hàng Bản Việt (VietCapital) tung ra trong thời gian ngắn, từ ngày 16 đến 18-10, áp dụng cho kỳ hạn 15 tháng. 
Trong khi đó Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đang áp dụng lãi suất tiền gửi lên đến 8,5% cho kỳ hạn 12 tháng trong chương trình khuyến mại kéo dài đến hết tháng 11. 
Ngoài tăng lãi suất với hình thức gửi truyền thống, các ngân hàng cũng tăng lãi suất huy động qua kênh online để khuyến khích khách hàng gửi tiết kiệm theo hình thức mới, thay vì hình thức truyền thống là gửi tiết kiệm tại quầy.
Ngân hàng Eximbank cũng trả mức lãi suất 8,5%/năm cho kỳ hạn từ 24-36 tháng nhưng chỉ áp dụng với người gửi tiết kiệm online.
Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) áp dụng lãi suất 7,5%/năm cho kỳ hạn 6 tháng nếu khách hàng gửi qua tiết kiệm online trên kênh ví điện tử Ví Việt.
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo nhiều Ngân hàng cổ phần cho biết đã sử dụng gần như hết hạn mức tăng trưởng tín dụng (room) được Ngân hàng Nhà nước cấp trong năm nay. 
Tổng giám đốc một Ngân hàng cổ phần có trụ sở tại Q.1 cho hay do đạt chuẩn Basel 2 nên được cấp hạn mức tăng tín dụng 30% nhưng cũng đã sử dụng hết. Hiện nay Ngân hàng chỉ cho vay dựa trên số thu nợ được. 
Trong khi lãnh đạo một ngân hàng khác tại TP.HCM cho biết đầu năm 2019 được cấp room 7% nhưng cũng đã sử dụng hết từ lâu. Sau đó được nới thêm 2% nhưng đến nay đã sử dụng hết và đang xin nới tiếp hạn mức tăng tín dụng. 
Trả lời câu hỏi bị hạn chế cho vay nhưng vì sao vẫn đẩy mạnh huy động, lãnh đạo các ngân hàng cho biết việc hút vốn nhằm đáp ứng các chỉ tiêu theo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước. 
Thêm vào đó, thời gian qua Ngân hàng Nhà nước đang siết tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn. Hiện tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn đã giảm xuống 40% và dự kiến giảm về mức 30% trong hai năm tới. Thanh khoản của các ngân hàng khá dồi dào nhưng các ngân hàng cũng phải "lo xa". 
Ngoài ra, chỉ còn hơn 2 tháng nữa là kết thúc năm 2019, đầu 2020 các ngân hàng lại nhận "room" mới, do vậy việc huy động cũng nhằm chuẩn bị sẵn sàng nguồn vốn để có thể giải ngân khi có hạn mức mới.
A.Hồng (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Động thổ kho xăng dầu có tổng sức chứa 4.700 m³ tại phường Hoài Nhơn Bắc

Xây dựng kho xăng dầu có sức chứa 4.700 m³ tại phường Hoài Nhơn Bắc

(GLO)- Sáng 26-5, tại phường Hoài Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai), Công ty CP Tập đoàn HP OIL Việt Nam phối hợp với UBND phường Hoài Nhơn Bắc tổ chức lễ động thổ dự án kho xăng dầu HP OIL Bình Định. Đây là dự án kho dự trữ xăng dầu đầu tiên của HP OIL trên địa bàn tỉnh Gia Lai với tổng sức chứa 4.700 m³.

Khoan sức dân!

Khoan sức dân!

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân.

BIDV Bình Định xây dựng đội ngũ cán bộ nhân viên năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết. Ảnh: ĐVCC

BIDV Bình Định tự hào nửa thế kỷ tỏa sáng, vươn xa

(GLO)- Ngày 19-5, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Bình Định tròn 50 năm thành lập (1976-2026). Đây là dấu mốc quan trọng của Chi nhánh, đồng thời mở ra chặng đường mới với khát vọng vươn lên hòa nhập vào xu thế phát triển nhanh và bền vững.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai làm việc với doanh nghiệp có hoạt động giao thương tại Campuchia

(GLO)- Sáng 11-5, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã chủ trì cuộc họp nghe các doanh nghiệp có hoạt động giao thương tại Campuchia qua Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh báo cáo khó khăn, vướng mắc trong hoạt động thời gian qua.

Giải phóng mặt bằng xây dựng Khu công nghiệp Phù Mỹ: Người dân đồng thuận, dự án tăng tốc

Giải phóng mặt bằng xây dựng Khu công nghiệp Phù Mỹ: Người dân đồng thuận, dự án tăng tốc

(GLO)- Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, trách nhiệm giữa chính quyền xã Phù Mỹ Đông, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai cộng với sự đồng thuận của người dân, 239,43/436,83 ha đất của Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng giai đoạn 1 Khu công nghiệp Phù Mỹ đã được giải phóng mặt bằng.

Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak và Tập đoàn HAGL ký kết hợp tác đầu tư trồng 5.000 ha cà phê

Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak và Tập đoàn HAGL ký kết hợp tác trồng 5.000 ha cà phê

(GLO)- Chiều 10-5, tại trụ sở Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (phường Pleiku) đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trồng 5.000 ha cà phê và hỗ trợ phát triển cộng đồng giữa Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).

null