Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên dừng hành động tháo dỡ cơ sở đoàn tụ cho các gia đình ly tán

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 13-2, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đang tiến hành tháo dỡ cơ sở đoàn tụ gia đình ly tán bên trong khu du lịch núi Kumgang. Hàn Quốc đã kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng ngay lập tức hành động này.

Động thái này là dấu hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng leo thang giữa 2 miền bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Koo Byoung-sam bày tỏ “sự tiếc nuối sâu sắc” trước hành động này của Triều Tiên.

Theo Bộ Thống nhất, việc phá dỡ cơ sở này là “hành động phản nhân đạo, chà đạp lên nguyện vọng của các gia đình ly tán”, đồng thời cho biết sẽ cân nhắc các biện pháp pháp lý đối với hành động này, cũng như tìm kiếm phản ứng chung từ cộng đồng quốc tế.

trieu-tien.jpg
Giây phút đoàn tụ của các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang ngày 20-8-2018. Ảnh tư liệu: Yonhap/TTXVN

Trong thời gian gần đây, Bình Nhưỡng đã gia tăng những tuyên bố cứng rắn với Seoul và coi Hàn Quốc là “một quốc gia thù địch”.

Trước đó, ngày 12-2, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã thông báo cho Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) về kế hoạch cắt đứt kênh liên lạc kiểm soát không lưu với Hàn Quốc.

Theo đó, năm 2024, Triều Tiên đã thông báo cho ICAO sẽ ngừng vận hành kênh liên lạc này từ năm 2025, nhưng Hàn Quốc đã nhiều lần bày tỏ sự cần thiết phải duy trì đường dây liên lạc trực tiếp này.

“Thông qua hợp tác với ICAO, Chính phủ tiếp tục bày tỏ quan điểm rằng đường dây trực tiếp này cần được duy trì và hiện vẫn đang hoạt động bình thường”-Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Bình Nhưỡng còn muốn đóng kênh liên lạc này hay không.

Động thái này diễn ra giữa bối cảnh Triều Tiên không phản hồi các cuộc gọi thường nhật với Hàn Quốc thông qua các đường dây quân sự và liên lạc liên Triều kể từ tháng 4-2023 giữa lúc quan hệ của 2 miền ngày càng căng thẳng.

Có thể bạn quan tâm

Khoảng 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng chi trả chế độ ăn uống lành mạnh

Khoảng 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng chi trả chế độ ăn uống lành mạnh

(GLO)- Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) vừa báo cáo tình trạng an ninh lương thực và dinh dưỡng thế giới năm 2026. Đáng chú ý, chi phí để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh đã tăng 25% trong 5 năm qua, khiến khoảng 1/3 dân số thế giới không còn đủ khả năng chi trả.

Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm tốc trong tháng 6

Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm tốc trong tháng 6

(GLO)- Theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 14-7, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 của Mỹ tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2025, thấp hơn đáng kể mức 4,2% của tháng 5 và thấp hơn dự báo 3,8% của các chuyên gia kinh tế.

null