Hàn Quốc: Bắt giữ và truy tố nhiều giáo viên vì bán đề thi tuyển sinh đại học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cơ quan Điều tra Quốc gia (NOI) thuộc Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc vừa thông báo đã bắt giữ 69 người và chuyển 24 người trong số này cho cơ quan công tố để điều tra về mối quan hệ thông đồng giữa khu vực giáo dục công và tư.

Tất cả những người bị truy tố đều là giáo viên trung học và đang làm việc tại Seoul.

Đáng chú ý, trong số những người bị truy tố có 1 giáo viên trung học đã bị buộc tội vi phạm luật chống tham nhũng vì đã biên soạn đề thi tuyển sinh đại học và đã bán cho một trường luyện thi tư thục với giá trị khoảng 250 triệu won (180.151 USD) trong suốt 4 năm kể từ năm 2019 đến năm 2023. Ngoài ra, giáo viên này còn bị cáo buộc tham gia hội đồng chấm thi một trong những bài kiểm tra thử do nhà nước quản lý vào năm 2023; đồng thời đã sử dụng thông tin thu thập được từ hội đồng để tạo ra 11 câu hỏi và bán chúng cho 2 tổ chức tư nhân khác.

Học sinh Hàn Quốc tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học tại một điểm thi. Ảnh: AFP

Học sinh Hàn Quốc tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học tại một điểm thi. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, giáo viên này lại phủ nhận mọi hành vi sai trái và cho rằng không có mối liên quan nào giữa bài kiểm tra thử và các câu hỏi mà ông đã bán cho các tổ chức tư nhân. Trước sự việc trên, dựa trên đánh giá của chuyên gia, phía cảnh sát đã xác nhận những điểm tương đồng.

Trước đó, tháng 8-2023, Hàn Quốc cũng đã kỷ luật 297 giáo viên vì bán các tài liệu ôn thi đại học tự biên soạn cho các lò luyện thi tư. Sau đó, họ đã tự nguyện khai báo với chính quyền địa phương về hành vi này là nhằm để kiếm thêm thu nhập.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Trump ra đòn thuế quan với 8 quốc gia châu Âu do tranh chấp Greenland. Ảnh minh họa

Tin thế giới sáng 18-1: Tổng thống Trump ra đòn thuế quan với 8 quốc gia châu Âu do tranh chấp Greenland

(GLO)- Tổng thống Trump ra đòn thuế quan với 8 quốc gia châu Âu do tranh chấp Greenland; Israel phản đối Hội đồng Hòa bình Gaza do Mỹ công bố; EU và Mercosur ký kết thỏa thuận thương mại tự do; Máy bay Indonesia chở 11 người mất tích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 18-1.

Nhóm đàm phán Ukraine đến Mỹ bàn về thỏa thuận hòa bình. Ảnh: Reuters

Tin thế giới tối 17-1: Nhóm đàm phán Ukraine đến Mỹ, kỳ vọng đạt thỏa thuận hòa bình

(GLO)- Nhóm đàm phán Ukraine đến Mỹ, kỳ vọng đạ; thỏa thuận hòa bình; Nga bắt đầu thử nghiệm tàu điện ngầm không người lái; Trung Quốc và Canada đạt thỏa thuận giảm thuế quan; Hai vụ hỏa hoạn nghiêm trọng liên tiếp tại Thái Lan... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 17-1.

Mỹ dọa áp thuế các đồng minh không ủng hộ sáp nhập Greenland

Mỹ dọa áp thuế các đồng minh không ủng hộ sáp nhập Greenland

Tổng thống Donald Trump cảnh báo Mỹ có thể áp thuế lên các đối tác thương mại nếu họ không ủng hộ nỗ lực sáp nhập đảo Greenland của Washington. Động thái này đe dọa làm leo thang căng thẳng với các đồng minh châu Âu và gây ra sự bất ổn trong nội bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

null