Hàn Quốc: Bắt giữ và truy tố nhiều giáo viên vì bán đề thi tuyển sinh đại học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cơ quan Điều tra Quốc gia (NOI) thuộc Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc vừa thông báo đã bắt giữ 69 người và chuyển 24 người trong số này cho cơ quan công tố để điều tra về mối quan hệ thông đồng giữa khu vực giáo dục công và tư.

Tất cả những người bị truy tố đều là giáo viên trung học và đang làm việc tại Seoul.

Đáng chú ý, trong số những người bị truy tố có 1 giáo viên trung học đã bị buộc tội vi phạm luật chống tham nhũng vì đã biên soạn đề thi tuyển sinh đại học và đã bán cho một trường luyện thi tư thục với giá trị khoảng 250 triệu won (180.151 USD) trong suốt 4 năm kể từ năm 2019 đến năm 2023. Ngoài ra, giáo viên này còn bị cáo buộc tham gia hội đồng chấm thi một trong những bài kiểm tra thử do nhà nước quản lý vào năm 2023; đồng thời đã sử dụng thông tin thu thập được từ hội đồng để tạo ra 11 câu hỏi và bán chúng cho 2 tổ chức tư nhân khác.

Học sinh Hàn Quốc tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học tại một điểm thi. Ảnh: AFP

Học sinh Hàn Quốc tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học tại một điểm thi. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, giáo viên này lại phủ nhận mọi hành vi sai trái và cho rằng không có mối liên quan nào giữa bài kiểm tra thử và các câu hỏi mà ông đã bán cho các tổ chức tư nhân. Trước sự việc trên, dựa trên đánh giá của chuyên gia, phía cảnh sát đã xác nhận những điểm tương đồng.

Trước đó, tháng 8-2023, Hàn Quốc cũng đã kỷ luật 297 giáo viên vì bán các tài liệu ôn thi đại học tự biên soạn cho các lò luyện thi tư. Sau đó, họ đã tự nguyện khai báo với chính quyền địa phương về hành vi này là nhằm để kiếm thêm thu nhập.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

Tin thế giới sáng 24-7: Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có; Iran xác nhận 55 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Mỹ; Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thẳng thừng từ chối làm Phó Thủ tướng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 24-7. 

Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

Tin thế giới sáng 22-7: Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

(GLO)- Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại; Mỹ cảnh báo tăng cường tấn công nếu Iran tiếp tục có hành động đe dọa; Houthi tuyên bố chặn 6 tàu định tiếp cận Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 22-7. 

Ông Khalil al-Hayya, nhân vật đứng đầu bộ phận chính trị Hamas tại Gaza.

Hamas bầu ông Khalil al-Hayya làm thủ lĩnh mới

(GLO)- Theo truyền thông khu vực ngày 20-7, phong trào Hồi giáo Hamas thông báo đã bầu ông Khalil al-Hayya làm người đứng đầu của phong trào sau cuộc bầu cử nội bộ, chấm dứt gần 2 năm Hamas không có thủ lĩnh chính thức.

null