Hamas khó đáp ứng điều kiện con tin, lệnh ngừng bắn có nguy cơ phá vỡ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Theo CNN, thỏa thuận gia hạn lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas đến ngày 1/12 phải rất khó khăn mới đạt được sau khi Hamas từ chối đưa ra danh sách các con tin gồm 10 phụ nữ và trẻ em được thả, một điều kiện mà Israel nhất quyết yêu cầu phải đáp ứng.
Hamas bàn giao con tin Israel cho Hội chữ thập đỏ quốc tế tại Gaza. Ảnh: AFP/TTXVN

Hamas bàn giao con tin Israel cho Hội chữ thập đỏ quốc tế tại Gaza. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau những giờ đàm phán căng thẳng về việc kéo dài thỏa thuận ngừng bắn sang ngày thứ bảy, chính phủ Israel cuối cùng đã chấp nhận đề xuất của Hamas chỉ thả 8 con tin Israel mới trong ngày 30/11 và đồng ý tính 2 con tin người Israel gốc Nga đã được trả tự do hôm 29/11 như một phần của danh sách phóng thích trong ngày thứ bảy đình chiến. Đổi lại, Israel trả tự do cho 30 tù nhân Palestine.

Đây là cuộc trao đổi con tin, tù nhân giữa Israel và Hamas trong ngày thứ 7 ngừng bắn. Theo thỏa thuận, mỗi ngày, Hamas phải thả ít nhất 10 con tin.

Hamas nói rằng họ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đủ con tin để đáp ứng điều khoản trong thỏa thuận với Israel.

Một quan chức Israel cho hay, các con tin được phóng thích từ những nơi khác nhau, vào những thời điểm khác nhau. Điều này là do các con tin bị giam giữ ở các địa điểm khác nhau ở Gaza.

Với những vấn đề bộc lộ hôm 30/11, các nhà đàm phán lo ngại rằng quá trình kéo dài thỏa thuận ngừng bắn sang ngày thứ 8 có thể rất khó khăn.

Một quan chức Israel cho biết: “Israel và chính quyền Mỹ đang đối thoại chặt chẽ trên nhiều mặt, bao gồm cả nhu cầu gây áp lực lên Hamas sau khi tạm dừng bắn và nhu cầu viện trợ nhân đạo cho dân thường ở Gaza. Trong các cuộc thảo luận này, Israel rất chú ý đến quan điểm của Mỹ”.

Có thể bạn quan tâm

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

(GLO)- Quan hệ Estonia-Nga bước vào giai đoạn căng thẳng mới sau khi Tallinn lần đầu tiên trong lịch sử trục xuất Tham tán thứ nhất của Đại sứ quán Nga. NATO lập tức triển khai tiêm kích F-35 tuần tra, trong khi Moscow đưa khí tài áp sát biên giới Baltic, tạo thế đối đầu vừa ngoại giao vừa quân sự.

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

(GLO)- Chỉ còn ít ngày trước thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Alaska, châu Âu đang tăng tốc ngoại giao nhằm đảm bảo mình không bị gạt ra ngoài cuộc chơi. Với Kiev, mối lo “thỏa thuận trên đầu” trở nên hiện hữu, còn với Brussels, đây là bài kiểm tra bản lĩnh và vị thế chiến lược của lục địa già.

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

(GLO)- Chính quyền Tổng thống Trump vừa dọa thu hồi quyền sở hữu các bằng sáng chế trị giá hàng trăm triệu USD của Đại học Harvard nếu trường bị phát hiện không tuân thủ luật liên bang. Điều này tiếp tục đẩy căng thẳng giữa chính quyền ông Trump với ngôi trường gần 400 năm tuổi tiếp tục leo thang.

null