Hamas chỉ ủng hộ giải pháp ngừng bắn lâu dài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 31/10, quan chức cấp cao của Hamas cho biết nhóm này bác bỏ mọi đề xuất về tạm dừng cuộc giao tranh kéo dài hơn một năm qua ở Gaza, thay vào đó phải là một lệnh ngừng bắn lâu dài.

hoi-thang-5-thu-tuong-israel-netanyahu-khong-dong-y-dam-phan-ngung-ban-hoan-toan-voi-hamas-anh-times-of-israel.jpg
Hồi tháng 5, thủ tướng Israel Netanyahu không đồng ý ngừng bắn lâu dài với Hamas. Ảnh: Times of Israel

Hamas nhấn mạnh không đồng tình với việc tạm dừng giao tranh để rồi xung đột lại tiếp diễn.

Phong trào Hồi giáo có vũ trang này khẳng định chỉ có giải pháp chấm dứt chiến tranh vĩnh viễn mới là điều được ủng hộ.

Hồi tháng 7, Hamas đã giảm bớt các điều kiện để chấp nhận lệnh ngừng bắn nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài ở Dải Gaza, đồng thời gửi các đề xuất mới tới các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar.

Cũng trong ngày 31/10, quân đội Israel đã kêu gọi sơ tán một số khu vực ở miền Nam Lebanon, trong đó có một trại tị nạn của người Palestine, cảnh báo Israel sẽ tấn công các mục tiêu của Hezbollah tại đây.

Trong khi đó, hãng thông tấn SANA của Syria phản đối mạnh mẽ cuộc tấn công của quân đội Israel nhằm vào một số tòa nhà dân cư ở khu vực Qusayr, vùng nông thôn phía Nam của tỉnh Homs, miền Trung nước này.

Tần suất các vụ không kích của quân đội Israel nhằm vào Syria đã gia tăng từ khi xung đột ở Dải Gaza bùng phát vào đầu tháng 10/2023.

Trước đây, Israel từng áp dụng chiến thuật cảnh cáo khi tấn công mục tiêu ở Syria, song gần đây đã chuyển sang đòn đánh trực diện gây thương vong lớn.

Thăm học viện quân sự ở sa mạc Negev ngày 31/10, Thủ tướng Israel Netanyahu khẳng định bản thân "đánh giá cao" hỗ trợ của Mỹ trong chiến dịch đối phó lực lượng Hamas ở Dải Gaza và Hezbollah tại Lebanon, nhưng nhấn mạnh Tel Aviv sẽ không chấp nhận tất cả yêu cầu của Washington.

"Chính sách của tôi rất đơn giản. Tôi đồng ý khi có thể, nhưng cũng sẽ nói không khi cần. Hamas sẽ không còn có thể kiểm soát Gaza và Hezbollah cũng sẽ không thể đóng quân ở biên giới giáp phía bắc Israel", ông nói.

Trong một động thái liên quan mới đây, tờ Axios của Mỹ cho biết, Iran có thể tấn công Israel bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái (UAV) từ lãnh thổ Iraq trong vài ngày tới.

"Cuộc tấn công thực hiện từ Iraq bằng cách sử dụng UAV và tên lửa đạn đạo", Axios đưa tin, giải thích rằng Iran tấn công Israel thông qua lực lượng dân quân ở Iraq để tránh việc Israel tấn công đáp trả mục tiêu chiến lược ở Iran.

Có thể bạn quan tâm

Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) cần được thiết kế lại để giảm chi phí - tăng hiệu quả

Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) cần được thiết kế lại để giảm chi phí - tăng hiệu quả

(GLO)- Sáng 27-11, thảo luận ở hội trường Quốc hội về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), đại biểu Lê Hoàng Anh kiến nghị thiết kế lại một số nội dung để giảm chi phí - tăng hiệu quả - quản trị theo rủi ro, nhưng vẫn bảo đảm quốc phòng, an ninh và phát triển bền vững.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội trao 50 tấn hàng hóa hỗ trợ Gia Lai khắc phục hậu quả lũ lụt.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội hỗ trợ Gia Lai 50 tấn hàng hóa

(GLO)- Sáng 26-11, đồng chí Trần Minh Sơn-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tiếp đoàn công tác Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ hàng hóa giúp tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả thiên tai.

Bộ đội dầm mình trong bùn non, giúp người dân dọn dẹp và tái thiết nhà cửa, trường học sau trận lũ lịch sử.

Nơi nào dân cần, bộ đội có mặt

(GLO)- Sau cơn lũ dữ, trường học, đường sá, nhà dân từ phố cho đến thôn quê đâu cũng thấy vệt nước lũ dâng và bùn non hiện hữu. Không quản hiểm nguy ứng cứu trong vùng ngập, sau khi nước rút bộ đội lại hiện diện ở khắp mọi nơi để hỗ trợ dọn dẹp “hiện trường”, cùng nhân dân tái thiết.

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 573 vác bao cát để đắp hai tuyến đê bị vỡ.

Xã Tuy Phước phối hợp với Lữ đoàn 573 sửa chữa 2 tuyến đê bị vỡ

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, trong ngày 25-11, chính quyền xã Tuy Phước đã phối hợp với Lữ đoàn 573 (Quân khu 5, đóng tại phường An Nhơn Nam) triển khai khẩn cấp công tác khắc phục 2 đoạn đê bị vỡ trong đợt mưa lũ vừa qua để bảo vệ khu dân cư và diện tích sản xuất nông nghiệp.

null