Giám sát công tác hỗ trợ nhà ở cho người nghèo tại 2 xã Chư Krêy và An Trung

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-

Ngày 25-8, Đoàn giám sát của Sở Xây dựng có buổi làm việc với xã An Trung và xã Chư Krêy liên quan đến công tác hỗ trợ nhà ở cho người nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023 trên địa bàn huyện Kông Chro.

Đoàn kiểm tra việc thi công nhà ở cho hộ nghèo xã An Trung. Ảnh: Hồng Thương

Đoàn kiểm tra việc thi công nhà ở cho hộ nghèo xã An Trung. Ảnh: Hồng Thương

Năm 2023, xã Chư Krêy được phân bổ 1,716 tỷ đồng để hỗ trợ xây mới nhà ở cho 39 hộ nghèo, cận nghèo, trong đó ngân sách trung ương 1,56 tỷ đồng, ngân sách huyện 156 triệu đồng. Căn cứ các văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng và các văn bản hướng dẫn của UBND huyện, Phòng Kinh tế-Hạ tầng, xã đã tổ chức rà soát và lựa chọn hộ được hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng; thường xuyên chỉ đạo các công chức chuyên môn, các ban, ngành đoàn thể đôn đốc, giám sát việc tổ chức hỗ trợ nhà ở và huy động thêm nguồn vốn đối ứng từ gia đình, cộng đồng với tổng số tiền trên 78 triệu đồng. Đến nay, có 26/39 căn nhà đã hoàn thành việc xây dựng, các căn nhà còn lại đang trong quá trình thi công.

Đoàn kiểm tra diện tích xây dựng nhà cho người nghèo. Ảnh: Hồng Thương

Đoàn kiểm tra diện tích xây dựng nhà cho người nghèo. Ảnh: Hồng Thương

Tại xã An Trung có 9 hộ nghèo được hỗ trợ xây mới nhà ở với tổng kinh phí 396 triệu đồng, trong đó ngân sách trung ương hỗ trợ 360 triệu đồng, ngân sách huyện hỗ trợ 36 triệu đồng. Xã An Trung đã rà soát về đất ở để hỗ trợ cho các hộ bị thiếu đất; thường xuyên theo dõi, giám sát và hỗ trợ hộ dân trong quá trình thi công; vận động đoàn viên thanh niên đóng góp ngày công san gạt mặt bằng. Đến nay, có 8/9 căn đã hoàn thành.

Tại buổi giám sát, 2 xã An Trung và Chư Krêy đã nêu một số khó khăn trong công tác hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo như: kinh phí hỗ trợ ít so với mẫu nhà thiết kế được Sở Xây dựng ban hành (hỗ trợ 44 triệu đồng/căn); nguồn lực cộng đồng và tự thân hộ nghèo còn hạn chế. Theo đó, các xã đề xuất Sở Xây dựng tham mưu UBND tỉnh nâng mức hỗ trợ để tạo thuận lợi trong việc xây dựng nhà ở cho hộ nghèo.

Đoàn hỏi thăm hoàn cảnh gia đình của một hộ dân được hỗ trợ xây dựng nhà tại xã Chư Krêy. Ảnh: Hồng Thương

Đoàn hỏi thăm hoàn cảnh gia đình của một hộ dân được hỗ trợ xây dựng nhà tại xã Chư Krêy. Ảnh: Hồng Thương

Đoàn giám sát đã ghi nhận những nỗ lực của 2 xã trong việc chỉ đạo, triển khai và giám sát việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn. Theo đánh giá, công tác hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo cơ bản đảm bảo các tiêu chí về kết cấu và diện tích. Tuy nhiên, trong tổng số 48 căn nhà được hỗ trợ tại 2 xã vẫn còn một số căn nhà chưa đảm bảo theo quy định. Đoàn đã đề nghị Phòng Kinh Tế-Hạ tầng huyện tiếp tục theo dõi, giám sát và hỗ trợ các xã khắc phục các vướng mắc, tồn tại cũng như việc triển khai các hồ sơ, thủ tục liên quan phục vụ công tác thanh quyết toán đảm bảo đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm

Gần 5.700 thanh niên Gia Lai hăng hái lên đường nhập ngũ

Gần 5.700 thanh niên Gia Lai hăng hái lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, trong không khí rộn ràng đầu xuân, gần 5.700 thanh niên ưu tú tỉnh Gia Lai đồng loạt lên đường nhập ngũ tại 14 điểm giao, nhận quân. Với khí thế phấn khởi, tuổi trẻ Gia Lai quyết tâm viết tiếp truyền thống quê hương, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại các xã, phường phía Tây Gia Lai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại các xã, phường phía Tây Gia Lai

(GLO)- Ngày 3-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã làm việc với các xã Phú Thiện, Chư A Thai, Ia Hiao, Cửu An cùng 2 phường An Khê, An Bình nhằm kiểm tra việc triển khai phương án phát triển kinh tế - xã hội và chương trình công tác trọng tâm năm 2026.

Gia Lai xác định 2026 là năm tăng tốc chuyển đổi số toàn diện

Gia Lai xác định 2026 là năm tăng tốc chuyển đổi số toàn diện

(GLO)- Chiều 3-3, Ban Chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, cải cách hành chính, chuyển đổi số và Đề án 06 đã tổ chức phiên họp lần thứ nhất năm 2026 theo hình thức trực tiếp kết nối trực tuyến đến điểm cầu các địa phương trong tỉnh.

Gia Lai: Công an xã Ia Pa kịp thời cứu người đàn ông bị co giật giữa đường

Gia Lai: Công an xã Ia Pa kịp thời cứu người đàn ông bị co giật giữa đường

(GLO)- Khoảng 17 giờ 15 phút ngày 2-3, một người dân khi lưu thông qua tuyến đường tránh, đoạn qua trung tâm xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai), đã phát hiện một người đàn ông nằm giữa đường trong tình trạng co giật. Người này lập tức chạy đến Công an xã Ia Pa (cách hiện trường khoảng 700 m) để trình báo.

 Giao 7 chỉ tiêu liên quan đến Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Gia Lai: Giao 7 chỉ tiêu liên quan đến Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp

(GLO)- 7 chỉ tiêu liên quan đến “Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến” (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 766/QĐ-TTg ngày 23-6-2022) vừa được UBND tỉnh giao cho các cơ quan, đơn vị, địa phương trong năm 2026.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(GLO)- Ngày 27-2, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm tập thể cán bộ, bác sĩ và nhân viên y tế tại Bệnh viện Hữu Nghị. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư đến bạn đọc.

Gia Lai: Đảm bảo tiến độ, chất lượng cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Gia Lai: Đảm bảo tiến độ, chất lượng cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026

(GLO)- Sáng 25-2, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế năm 2026 tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai và thực hiện điều chỉnh kế hoạch tổng điều tra trên địa bàn tỉnh. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh - Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Tổ quốc gọi, thanh niên hăng hái lên đường.

Tổ quốc gọi, thanh niên Gia Lai hăng hái lên đường

(GLO)- Bảo vệ độc lập, chủ quyền Tổ quốc là nghĩa vụ, trách nhiệm thiêng liêng của tuổi trẻ. Trước giờ lên đường nhập ngũ, các thanh niên Gia Lai đều chung niềm tự hào, quyết tâm rèn luyện, tiếp bước cha anh, xứng đáng với niềm tin của gia đình và quê hương.

Kiểm soát chặt xe khách sau Tết

Kiểm soát chặt xe khách sau Tết

(GLO)- Sau Tết Bính Ngọ 2026, lưu lượng xe khách trên các tuyến quốc lộ tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT). Trước thực tế đó, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) đã đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo

Nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 và Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị

(GLO)- Sáng 25-2, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam của Bộ Chính trị.

null