Giám sát công tác hỗ trợ nhà ở cho người nghèo tại 2 xã Chư Krêy và An Trung

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-

Ngày 25-8, Đoàn giám sát của Sở Xây dựng có buổi làm việc với xã An Trung và xã Chư Krêy liên quan đến công tác hỗ trợ nhà ở cho người nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023 trên địa bàn huyện Kông Chro.

Đoàn kiểm tra việc thi công nhà ở cho hộ nghèo xã An Trung. Ảnh: Hồng Thương

Đoàn kiểm tra việc thi công nhà ở cho hộ nghèo xã An Trung. Ảnh: Hồng Thương

Năm 2023, xã Chư Krêy được phân bổ 1,716 tỷ đồng để hỗ trợ xây mới nhà ở cho 39 hộ nghèo, cận nghèo, trong đó ngân sách trung ương 1,56 tỷ đồng, ngân sách huyện 156 triệu đồng. Căn cứ các văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng và các văn bản hướng dẫn của UBND huyện, Phòng Kinh tế-Hạ tầng, xã đã tổ chức rà soát và lựa chọn hộ được hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng; thường xuyên chỉ đạo các công chức chuyên môn, các ban, ngành đoàn thể đôn đốc, giám sát việc tổ chức hỗ trợ nhà ở và huy động thêm nguồn vốn đối ứng từ gia đình, cộng đồng với tổng số tiền trên 78 triệu đồng. Đến nay, có 26/39 căn nhà đã hoàn thành việc xây dựng, các căn nhà còn lại đang trong quá trình thi công.

Đoàn kiểm tra diện tích xây dựng nhà cho người nghèo. Ảnh: Hồng Thương

Đoàn kiểm tra diện tích xây dựng nhà cho người nghèo. Ảnh: Hồng Thương

Tại xã An Trung có 9 hộ nghèo được hỗ trợ xây mới nhà ở với tổng kinh phí 396 triệu đồng, trong đó ngân sách trung ương hỗ trợ 360 triệu đồng, ngân sách huyện hỗ trợ 36 triệu đồng. Xã An Trung đã rà soát về đất ở để hỗ trợ cho các hộ bị thiếu đất; thường xuyên theo dõi, giám sát và hỗ trợ hộ dân trong quá trình thi công; vận động đoàn viên thanh niên đóng góp ngày công san gạt mặt bằng. Đến nay, có 8/9 căn đã hoàn thành.

Tại buổi giám sát, 2 xã An Trung và Chư Krêy đã nêu một số khó khăn trong công tác hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo như: kinh phí hỗ trợ ít so với mẫu nhà thiết kế được Sở Xây dựng ban hành (hỗ trợ 44 triệu đồng/căn); nguồn lực cộng đồng và tự thân hộ nghèo còn hạn chế. Theo đó, các xã đề xuất Sở Xây dựng tham mưu UBND tỉnh nâng mức hỗ trợ để tạo thuận lợi trong việc xây dựng nhà ở cho hộ nghèo.

Đoàn hỏi thăm hoàn cảnh gia đình của một hộ dân được hỗ trợ xây dựng nhà tại xã Chư Krêy. Ảnh: Hồng Thương

Đoàn hỏi thăm hoàn cảnh gia đình của một hộ dân được hỗ trợ xây dựng nhà tại xã Chư Krêy. Ảnh: Hồng Thương

Đoàn giám sát đã ghi nhận những nỗ lực của 2 xã trong việc chỉ đạo, triển khai và giám sát việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn. Theo đánh giá, công tác hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo cơ bản đảm bảo các tiêu chí về kết cấu và diện tích. Tuy nhiên, trong tổng số 48 căn nhà được hỗ trợ tại 2 xã vẫn còn một số căn nhà chưa đảm bảo theo quy định. Đoàn đã đề nghị Phòng Kinh Tế-Hạ tầng huyện tiếp tục theo dõi, giám sát và hỗ trợ các xã khắc phục các vướng mắc, tồn tại cũng như việc triển khai các hồ sơ, thủ tục liên quan phục vụ công tác thanh quyết toán đảm bảo đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Phát động Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”.

Phát động cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”

(GLO)- Sáng 19-12, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai phát động cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 dành cho học sinh THCS các xã, phường ven biển.

Gia Lai long trọng khởi công, khánh thành các công trình, dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

LIVE Livestream: Gia Lai long trọng khởi công, khánh thành các công trình, dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

(GLO)- Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai livestream lễ khởi công Dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku, Đầu tư mở rộng nâng công suất Nhà máy Đường An Khê và khánh thành Dự án Nhà máy đường An Khê công suất 18.000 TMN, Dự án Nhà máy Điện sinh khối An Khê.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Gia Lai.

Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, làm nền tảng phát triển trí tuệ nhân tạo, tạo động lực phát triển đất nước

(GLO)- Chiều 18-12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị sơ kết 1 năm triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị; 5 năm thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước và 4 năm triển khai Đề án 06.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị cho lễ khánh thành Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn tại khu vực hầm số 3 chiều 18-12.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị khánh thành Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

(GLO)- Chiều 18-12, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị lễ khánh thành Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn tại khu vực phía Bắc hầm số 3, thuộc xã Khánh Cường, tỉnh Quảng Ngãi. Cùng đi có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn.

Chuẩn bị điều kiện tốt nhất phục vụ lễ khánh thành và khởi công các dự án tại Nhà máy Đường An Khê.

Chuẩn bị điều kiện tốt nhất phục vụ lễ khánh thành và khởi công các dự án tại Nhà máy Đường An Khê

(GLO)- Sáng 16-12, tại phường An Khê, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi để triển khai các nhiệm vụ phục vụ tổ chức lễ khởi công và khánh thành các dự án tại Nhà máy Đường An Khê (phường An Khê). 

null