Giải quyết nước tưới cho làng Groi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cách đây hơn 3 năm, gần 100 hộ dân của làng Groi (thị trấn Kbang, huyện Kbang) được bố trí đất tái định canh tại tiểu khu 119 (xã Sơ Pai, huyện Kbang) để phát triển sản xuất. Tuy nhiên, nơi đây hiện vẫn chưa được đầu tư hệ thống thủy lợi khiến việc sản xuất của bà con gặp rất  nhiều khó khăn.

Cuối năm 2014, gần 100 hộ dân làng Groi được bố trí đất tái định canh tại tiểu khu 119 thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Sơ Pai (xã Sơ Pai) quản lý với diện tích 1 ha/hộ. Có đất sản xuất, những năm đầu, dân làng chủ yếu trồng mì và lúa rẫy. Song việc sản xuất của người dân vẫn còn rất khó khăn khi không chủ động được nguồn nước mà phụ thuộc hoàn toàn vào nước trời.

 

Tại tiểu khu 119, người dân làng Groi đã trồng cây mắc ca và một số cây công nghiệp dài ngày. Ảnh: G.H

Ông Đinh Lý (làng Groi) cho biết: Nhà nước cấp đất ở đây đã hơn 3 năm rồi, giờ bà con trồng cà phê, mắc ca nhưng không có nước tưới. Nhà nước cần quan tâm đầu tư khoan giếng hoặc làm công trình thủy lợi thì người dân mới sản xuất ổn định được. Tương tự, ông Đinh Poi cho biết: “Khi được cấp đất, gia đình tôi cũng như người làng đều trồng mì và một ít lúa rẫy để có gạo ăn. Vừa qua, tôi đã trồng thử 500 cây cà phê và được Nhà nước hỗ trợ giống cây mắc ca để trồng xen nhưng thiếu nước tưới nên cây phát triển kém”.

Sau một thời gian trồng các loại cây ngắn ngày như lúa rẫy, mì nhưng hiệu quả kinh tế mang lại không cao, một số hộ ở làng Groi đã chuyển qua trồng các loại cây công nghiệp dài ngày như cà phê, hồ tiêu và xen canh cây mắc ca. Chính quyền địa phương cũng đã có kế hoạch triển khai một số dự án giúp bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng và xen canh cây ngắn ngày. Ông Nguyễn Đăng Chung-Chủ tịch UBND thị trấn Kbang, cho biết: Khi triển khai dự án trồng cây mắc ca để nâng cao đời sống cho người dân, chúng tôi và các cơ quan của huyện làm việc với một số nhà đầu tư nhằm thử nghiệm trồng xen một số cây ngắn ngày. Trong đó tập trung cây trồng mới như dứa, khoai lang. Khi đảm bảo đầu ra tốt thì sẽ triển khai sớm để bà con có thêm thu nhập.

Được sự đầu tư, hỗ trợ của địa phương, người dân làng Groi đang đẩy mạnh chuyển đổi từ cây lương thực ngắn ngày sang trồng các loại cây công nghiệp dài ngày có giá trị kinh tế cao. Song điều người dân băn khoăn là nguồn nước tưới cho cây trồng hiện rất khó khăn. Được biết, từ dự án trồng xen canh cây mắc ca ở khu tái định canh làng Groi, huyện Kbang đang tiến hành khảo sát để xây dựng 1 trạm bơm nước tưới tại đây.

Ông Mã Văn Tình-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, cho biết: “Huyện đã phối hợp với Ngân hàng Bưu điện Liên Việt-Chi nhánh Gia Lai và Hiệp hội Mắc ca Việt Nam hỗ trợ người dân đưa vào trồng cây mắc ca với hy vọng giúp họ phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo. Trước mắt, người dân sản xuất cây ngắn ngày để có thêm thu nhập, ổn định lương thực khi cây mắc ca chưa cho thu hoạch. Chúng tôi đã phối hợp với một số công ty để hỗ trợ người dân trồng xen cây dứa, khoai lang. Hiện mô hình trồng dứa đã có 16 hộ đăng ký tham gia với diện tích 16 ha. Còn việc xây dựng trạm bơm nước thì đơn vị thi công đang triển khai giải phóng mặt bằng. Theo kế hoạch, trong năm nay sẽ xây dựng xong trạm bơm nước và đưa vào sử dụng. Trước mắt, chúng tôi đang cho  làm 5 bể chứa nước bằng bê tông để tích nước phục vụ tạm thời nhu cầu của người dân”. 

Gia Hưng

Có thể bạn quan tâm

Thay đổi tem đăng kiểm ô tô

Thay đổi tem đăng kiểm ô tô

Bộ Xây dựng vừa ban hành 3 mẫu tem kiểm định hoàn toàn mới dành cho xe cơ giới và xe máy chuyên dùng. Lần đầu tiên, ô tô điện không phát thải trực tiếp carbon được cấp tem màu xanh lá cây riêng, trong khi xe sử dụng động cơ đốt trong dùng tem màu cam tích hợp thông tin mức khí thải.

Kết hợp phát triển đô thị với các ngành kinh tế cốt lõi: Giải pháp tạo đột phá tăng trưởng

Kết hợp phát triển đô thị với các ngành kinh tế cốt lõi: Giải pháp tạo đột phá tăng trưởng

(GLO)- Phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển đô thị với các ngành kinh tế cốt lõi đã giúp nhiều địa phương đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng trong 6 tháng đầu năm 2026, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh Gia Lai.

Chấp thuận chủ trương đầu tư Khu công nghiệp Đak Đoa quy mô 204 ha, vốn hơn 2.113 tỷ đồng

Chấp thuận chủ trương đầu tư Khu công nghiệp Đak Đoa với nguồn vốn hơn 2.113 tỷ đồng

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Đak Đoa (xã KDang) với quy mô 204 ha. Theo quyết định, dự án sẽ được đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất.

Giữ vững an ninh trật tự để thu hút đầu tư phát triển kinh tế tại xã Ia Le (tỉnh Gia Lai).

Giữ vững an ninh để hút đầu tư vào Ia Le

(GLO)- Với quỹ đất rộng, nguồn lao động dồi dào và môi trường đầu tư thuận lợi, xã Ia Le (tỉnh Gia Lai) đang thu hút nhiều dự án năng lượng tái tạo và nông nghiệp công nghệ cao, đồng thời chú trọng giữ vững an ninh trật tự để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển bền vững.

Hội nghị đối thoại và phổ biến pháp luật cho doanh nghiệp tại các khu công nghiệp tỉnh Gia Lai

Phổ biến pháp luật cho doanh nghiệp tại các khu công nghiệp

(GLO)- Sáng 24-7, tại phường Pleiku, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh), Viettel Gia Lai tổ chức hội nghị đối thoại, phổ biến các quy định của pháp luật cho doanh nghiệp.

null