Giải cứu công dân Việt ở Philippines: 140 người đã về nước an toàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tiếp tục trao đổi với Philippines để sớm đưa số công dân còn lại về Việt Nam an toàn, bảo đảm các quyền, lợi ích hợp pháp.
Các công dân Việt Nam từ Philippines về đến sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: TTXVN phát)

Các công dân Việt Nam từ Philippines về đến sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 1/6, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình bảo hộ công dân trong vụ giải cứu công dân Việt tại Philippines và vụ tai nạn có nạn nhân người Việt tại Quảng Tây (Trung Quốc), Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Đức Thắng cho biết đến ngày 1/6, đã có thêm 80 công dân Việt Nam được đưa về nước, nâng tổng số công dân đã về nước an toàn là 140 trong số 437 công dân Việt được giải cứu ở sòng bài tại tỉnh Pampanga, gần Thủ đô Manila, Philippines.

Trước đó, ngày 30/5, 60 công dân đầu tiên đã được về nước an toàn.

Theo ông Nguyễn Đức Thắng, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tiếp tục trao đổi với phía Philippines để sớm đưa số công dân còn lại về Việt Nam an toàn, bảo đảm các quyền, lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

"Nhân dịp này, chúng tôi muốn nhắc lại, Chính phủ Việt Nam chủ trương thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự; đồng thời kiên quyết đấu tranh phòng, chống di cư trái phép, đưa người di cư trái phép và mua bán người," Phó Phát ngôn Nguyễn Đức Thắng nhấn mạnh.

Phó Phát ngôn Nguyễn Đức Thắng cho biết Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các địa phương, các cơ quan chức năng liên quan tăng cường tuyên truyền về việc người dân ra nước ngoài tự túc tìm việc cần hết sức cảnh giác với những lời mời chào công việc nhẹ, không cần bằng cấp, vì họ có thể nhanh chóng trở thành nạn nhân của bóc lột sức lao động, trở thành những đối tượng cư trú bất hợp pháp hoặc thậm chí trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người.

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông tại thành phố Tịnh Tây, Bách Sắc, tỉnh Quảng Tây vào ngày 19/5 khiến 11 người tử vong và 2 người bị thương, Phó Phát ngôn Nguyễn Đức Thắng cho biết: "Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh đã phối hợp với cơ quan chức năng sở tại hướng dẫn và hỗ trợ các gia đình nạn nhân tiến hành các thủ tục, vấn đề hậu sự để đưa thi thể về nước, tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, sớm đưa hai công dân bị thương về nước".

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2026 với chủ đề “Gia Lai - Chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong kỷ nguyên số”

Gia Lai chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong kỷ nguyên số

(GLO)- Ngày 28-3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn) đã diễn ra hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2026 với chủ đề “Gia Lai - Chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong kỷ nguyên số”. Hội nghị nằm trong chuỗi sự kiện Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026.

Đón đợi khoảnh khắc bùng nổ của đêm khai hội

Đón đợi khoảnh khắc bùng nổ của đêm khai hội

(GLO)- Ngay sau buổi tổng duyệt đêm 27-3, không khí tại khu vực sân khấu lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 dường như vẫn chưa hạ nhiệt. Dư âm của một chương trình được đầu tư quy mô, chỉn chu tiếp tục lan tỏa trong đội ngũ thực hiện và cả trong sự háo hức, mong đợi của người dân.

Tỉnh Gia Lai hoàn tất công tác chuẩn bị về hạ tầng giao thông, lưu trú và y tế tại các khu vực trung tâm như phường Pleiku và phường Quy Nhơn để sẵn sàng cho Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026.

Gia Lai sẵn sàng cho Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

(GLO)- Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 đang cận kề, Gia Lai đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Không chỉ dừng lại ở công tác tổ chức sự kiện, tỉnh nhà đã “kích hoạt” trạng thái sẵn sàng, đồng bộ mọi phương diện, từ hạ tầng lưu trú, y tế, giao thông đến dịch vụ du lịch. 

Gia Lai khai màn Năm Du lịch Quốc gia 2026 bằng đại nhạc hội quy mô lớn chưa từng có

Gia Lai khai màn Năm Du lịch Quốc gia 2026 bằng đại nhạc hội quy mô lớn chưa từng có

(GLO)- Chương trình nghệ thuật khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026 dự kiến diễn ra lúc 20 giờ 10 phút ngày 28-3, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn), được dàn dựng theo hình thức thực cảnh quy mô lớn, kết hợp nghệ thuật biểu diễn và công nghệ sân khấu hiện đại.

Đảm bảo thi công Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku đạt tiến độ và chất lượng

Đảm bảo thi công Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku đạt tiến độ và chất lượng

(GLO)- Tại buổi làm việc với các chủ đầu tư, đơn vị thi công, tư vấn, thiết kế, giám sát, kiểm định Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku vào chiều 24-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tự Công Hoàng yêu cầu phải đảm bảo thi công dự án đạt tiến độ và chất lượng.

null