Giải Bóng đá thanh niên các dân tộc thiểu số 5 tỉnh Tây Nguyên: Cơ hội khẳng định vị thế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ 26 đến 30-11, Gia Lai cử đội bóng tham gia Giải Bóng đá thanh niên các dân tộc thiểu số (DTTS) 5 tỉnh Tây Nguyên năm 2024. Khẳng định vị thế số 1 trong khu vực là mục tiêu đặt ra của đội bóng đá DTTS Gia Lai.

Trong khu vực miền Trung-Tây Nguyên cũng như các tỉnh Nam Bộ, bóng đá DTTS Gia Lai là một trong những thế lực hàng đầu. Đội bóng thường giành kết quả tốt tại sân chơi cộng đồng các DTTS.

Đơn cử như tại hội thi thể thao các DTTS toàn quốc khu vực II, trong 4 lần gần nhất được tổ chức, Gia Lai có 3 lần giành chức vô địch. Tại Hội thi lần thứ XIII-2023 được tổ chức trên sân nhà, các cầu thủ Gia Lai đã lên ngôi vô địch trước 1 vòng đấu.

giai-bong-da-thanh-nien-cac-dan-toc-thieu-so-5-tinh-tay-nguyen-dd.jpg
Đội bóng DTTS Gia Lai với nòng cốt là các cầu thủ thi đấu tốt tại Giải Vô địch Bóng đá 7 người các DTTS tỉnh năm 2024. Ảnh: L.V.N

Không những vậy, các cầu thủ DTTS của tỉnh cũng thường xuyên tham gia các giải phong trào tầm cỡ và giành được thứ hạng cao. Ở Giải Bóng đá 7 người Hyundai Thành Công Cup 2024 (VSC)-khu vực Tây Nguyên, đội bóng Huy Hằng FC với nòng cốt là các cầu thủ Bahnar của huyện Đak Đoa đã giành vị trí thứ 3. Họ chỉ xếp sau 2 đội bóng phong trào nhưng hoạt động tương tự một đội bóng chuyên nghiệp với nhiều tiềm lực là OCB Lucifer và Xổ số kiến thiết Đắk Lắk.

Ở giải đấu này, một đại diện với nhiều cầu thủ người DTTS là Yên Đỗ Gia Lai đã vào đến tứ kết. Các cầu thủ của Yên Đỗ Gia Lai tại giải đấu đó như Ksor Úc-cựu cầu thủ của Hoàng Anh Gia Lai hay Nhun, Gêm, Tuym, Siu A La Dy cùng khoác áo Gia Lai tại Giải Bóng đá thanh niên các DTTS 5 tỉnh Tây Nguyên lần này.

Đầu tháng 11-2024, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức thành công Giải Vô địch Bóng đá 7 người các DTTS tỉnh với 6 đội tham gia. Các đội bóng ở vùng sâu, vùng xa ít có điều kiện thi đấu tại hội thi thể thao DTTS tỉnh trước đây nhưng đã tiến bộ vượt bậc. Điều đó cho thấy phong trào bóng đá trong các buôn làng DTTS đang phát triển mạnh mẽ.

Giải năm nay diễn ra tại tỉnh Kon Tum với 4 đội bóng gồm: Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum và Lâm Đồng. Sự kiện lần đầu tổ chức nhằm thúc đẩy phong trào tập luyện môn bóng đá trong thanh niên DTTS. Ngoài hội thi thể thao các DTTS toàn quốc, những thanh niên DTTS tại các địa phương có thêm một sân chơi ý nghĩa.

22-3445.jpg
Phong trào bóng đá trong thanh niên các DTTS tỉnh đang phát triển mạnh mẽ. Ảnh: Văn Ngọc

4 đội bóng thi đấu vòng tròn 1 lượt tính điểm để chọn ra đội có thành tích cao nhất. Theo kết quả bốc thăm, Gia Lai lần lượt gặp các đội bóng Lâm Đồng, Đắk Lắk và chủ nhà Kon Tum. Các trận đấu diễn ra trên mặt cỏ tự nhiên với Luật Bóng đá 7 người.

Thi đấu trên mặt cỏ tự nhiên là một thử thách với các cầu thủ, bởi hầu hết chỉ tập luyện, thi đấu trên mặt cỏ nhân tạo. Vì vậy, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã thành lập đoàn vận động viên để các cầu thủ có thời gian làm quen với sân vận động tỉnh Kon Tum.

Cầu thủ Ksor Úc chia sẻ: “Mặt sân cỏ tự nhiên và cỏ nhân tạo khác nhau cả độ nảy, độ lăn của bóng cũng như cách sử dụng giày. Chúng tôi cũng đã có một số trận làm quen sân. Các đối thủ năm nay rất mạnh và được chuẩn bị kỹ càng. Toàn đội sẵn sàng và quyết tâm thi đấu tốt để giành kết quả cao nhất”.

Trao đổi với P.V, ông Dương Minh Nguyên-Phó Trưởng phòng Quản lý thể dục thể thao (Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch), trưởng đoàn kiêm huấn luyện viên đội Gia Lai-cho hay: “Chúng tôi thành lập đội bóng với 14 cái tên được tuyển chọn từ TP. Pleiku và các huyện: Đak Đoa, Ia Grai, Ia Pa… Đây là những cầu thủ có phong độ cao, trình độ kỹ thuật tốt, đặc biệt là nhiệt huyết cống hiến. Toàn đội sẽ nỗ lực hết mình để giành vị trí cao nhất tại giải lần này”.

Có thể bạn quan tâm

Triền đồi dã quỳ nở rộ, sẵn sàng cho Giải chạy bộ Gia Lai City Trail 2025 do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Gia Lai phối hợp tổ chức.

Sẵn sàng cho Gia Lai City Trail 2025

(GLO)- Khi những triền đồi bắt đầu nhuộm vàng sắc dã quỳ, Gia Lai lại rộn ràng không khí chuẩn bị cho Giải chạy bộ Gia Lai City Trail-Giấc mơ đại ngàn năm 2025. Sự kiện thể thao-du lịch đặc sắc này do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai, Công ty Cổ phần VietRace365 phối hợp tổ chức.

Võ sư Nguyễn Minh Giang dạy võ cổ truyền cho học sinh tại Trường THCS Nhơn Bình. Ảnh: M.N

Thắp lửa võ cổ truyền trong trường học

(GLO)- Bằng sự tâm huyết, các võ sư, huấn luyện viên đã thành lập câu lạc bộ (CLB) để truyền dạy võ cổ truyền cho học sinh các trường học ở phường Quy Nhơn, Quy Nhơn Bắc, Quy Nhơn Ðông (tỉnh Gia Lai).

Quy Nhơn United đã tạm vươn lên vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng sau khi đánh bại CLB Thanh Niên TP Hồ Chí Minh trên sân nhà

Quy Nhơn United thắng kịch tính trên sân nhà

(GLO)-Tối 25-10, trong khuôn khổ vòng 5 Giải bóng đá hạng Nhất quốc gia - Bia Sao Vàng 2025-2026, Câu lạc bộ (CLB) Quy Nhơn United đã tạm vươn lên vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng sau khi đánh bại CLB Thanh niên TP Hồ Chí Minh trên sân nhà.

Một gia đình đam mê cầu lông

Gia đình thầy giáo Nguyễn Văn Cường đam mê cầu lông

(GLO)-Từ một chấn thương tưởng chừng khép lại niềm đam mê thể thao, thầy giáo Nguyễn Văn Cường (xã Phú Thiện) đã chuyển hướng và trở thành người góp phần phát triển phong trào cầu lông ở địa phương. Anh còn truyền cảm hứng cho vợ và 2 con gái cùng say mê luyện tập, thi đấu đoạt nhiều thành tích cao.

Nguyễn Tấn Khang không ngừng nỗ lực rèn luyện để từng bước chinh phục thành tích mới ở bộ môn cờ vua.

Nguyễn Tấn Khang và hành trình cùng niềm đam mê cờ vua

(GLO)-Huy chương vàng (HCV) tại Giải cờ vua học sinh Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng khu vực Nam Trung bộ mở rộng năm 2025 là thành quả ý nghĩa đối với Nguyễn Tấn Khang (phường Quy Nhơn Nam). Đây là bước đệm quan trọng giúp em thêm tự tin trên hành trình cùng đam mê cờ vua.

AFC gửi quà đặc biệt đến VFF và đội U.17 nữ Việt Nam

AFC gửi quà đặc biệt đến VFF và đội U.17 nữ Việt Nam

Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) vừa gửi thư chúc mừng đội tuyển U.17 nữ Việt Nam sau khi xuất sắc giành quyền vào vòng chung kết giải bóng đá U.17 nữ châu Á 2026. AFC còn gửi lời cảm ơn đến Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Ban tổ chức địa phương vì đã tổ chức thành công vòng loại bảng D.

Võ sư Kim Huệ - Xứng danh phụ nữ đất Võ

Võ sư Kim Huệ - Xứng danh phụ nữ đất Võ

(GLO)- Gần 40 năm gắn bó với võ cổ truyền, võ sư Kim Huệ hiện là một trong số ít nữ võ sư lớn tuổi nhất trong tỉnh còn đứng lớp truyền dạy. Võ đường Kim Huệ luôn giữ vững thành tích tốp đầu nội dung quyền thuật trong nhiều giải võ cổ truyền tỉnh.

null