Giá xăng tăng, tác động mạnh đến giá hàng hóa cuối năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đó là khẳng định của các doanh nghiệp trong bối cảnh giá xăng tiếp tục tăng trong thời gian gần đây.
 


 

Đại diện Công ty Saigon Food cho biết, chỉ tính riêng 2 tháng qua, giá xăng dầu trên cả nước đã có 3 đợt điều chỉnh tăng giá. Và lần tăng giá gần đây nhất đã khiến các doanh nghiệp khó có thể giữ giá thành sản phẩm như kế hoạch. Cũng đại diện công ty này cho biết, dù công ty đã cố gắng giữ giá hàng sản phẩm cung ứng dịp Tết Nguyên đán sắp tới khi đàm phán với các nhà phân phối, nhưng thực sự rất khó để giữ giá hàng hóa.

 

 Giá xăng tăng sẽ tác động đến giá hàng hóa thiết yếu vào cuối năm
Giá xăng tăng sẽ tác động đến giá hàng hóa thiết yếu vào cuối năm



Theo Tổng cục Thống kê, việc tăng giá xăng dầu vào thời điểm 6-9 và 21-9 đã làm chỉ số giá nhóm nhiên liệu tăng 1,77%, tác động đáng kể đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Cụ thể, chỉ số CPI tháng 9-2018 tăng 0,59% so với tháng trước. Có 10/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chủ yếu có CPI tháng 9 tăng so với tháng 8; trong đó nhóm giáo dục tăng cao nhất với 5,07%, nhóm giao thông tăng 0,82%; nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống thực phẩm, nhà ở và vật liệu xây dựng, thiết bị và đồ dùng gia đình, hàng hóa và dịch vụ tăng trên dưới 1%. Tính chung, CPI bình quân 9 tháng năm 2018 tăng 3,57% so với bình quân cùng kỳ năm 2017 và lạm phát cơ bản tăng 1,41% so với bình quân cùng kỳ năm 2017.


Ở góc độ nhà bán lẻ, nhiều nhà phân phối không khỏi quan ngại đến sức mua của người tiêu dùng khi sản phẩm đồng loạt tăng giá trong thời gian tới. Hiện các đơn vị đã bắt đầu nhận được thông báo điều chỉnh tăng giá của rất nhiều doanh nghiệp. Theo đó, mức giá có thể tăng từ 10% - 20% so với giá hiện tại. Riêng đối với doanh nghiệp, việc buộc phải tăng giá sản phẩm do giá xăng tăng, được cho là sẽ ảnh hưởng đáng kể đến nội lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường nội địa lẫn thị trường nước ngoài.

Khôi Nguyên (sggp)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Cấp 1.200 cây mắc ca trồng xen canh vườn cà phê thuộc Dự án SAFE

Gia Lai: Cấp 1.200 cây mắc ca trồng xen canh vườn cà phê

(GLO)- Trong khuôn khổ Dự án Nông nghiệp bền vững vì hệ sinh thái rừng (SAFE) Việt Nam, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai vừa cấp hơn 1.200 cây mắc ca cho 6 hộ dân tại 2 xã Kon Gang và Kbang trồng xen trong vườn cà phê, tuân thủ quy định chống mất rừng của Liên minh châu Âu (EUDR).

Dự án hồ chứa nước Ia Prat: Người dân đồng thuận, công trình tăng tốc

Dự án hồ chứa nước Ia Prat: Người dân đồng thuận, công trình tăng tốc

(GLO)- Sự đồng thuận của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng đã tạo điều kiện để dự án hồ chứa nước Ia Prat (xã Ia Khươl) chính thức triển khai thi công. Công trình góp phần bảo đảm nguồn nước tưới, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Sản phẩm OCOP Gia Lai chinh phục người dân xứ sở Chùa Tháp

Sản phẩm OCOP Gia Lai chinh phục người dân xứ sở Chùa Tháp

(GLO)- Các sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh Gia Lai được lựa chọn trưng bày, giới thiệu bên lề Hội nghị Xúc tiến đầu tư song phương Stung Treng - Gia Lai 2026 đã chinh phục người dân ở xứ sở Chùa Tháp không chỉ bởi quy mô gian hàng mà còn vì chất lượng từ các sản phẩm mang hương vị rừng - biển.

Khơi thông nguồn lực tư nhân, tạo động lực tăng trưởng mới

Gia Lai khơi thông nguồn lực khu vực tư nhân, tạo động lực tăng trưởng mới

(GLO)- Để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, Gia Lai xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng. Đề án phát triển kinh tế tư nhân cùng Kế hoạch số 228/KH-UBND của UBND tỉnh được kỳ vọng sẽ mở rộng không gian phát triển cho DN, khơi thông nguồn lực và tạo động lực tăng trưởng mới.

Gia Lai đã thu hút 161 dự án đầu tư

Gia Lai thu hút 161 dự án đầu tư

(GLO)- Theo báo cáo của Tổ Công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư (Sở Tài chính tỉnh Gia Lai), từ ngày 11 đến 17-6, toàn tỉnh thu hút 14 dự án đầu tư ngoài khu kinh tế, khu công nghiệp với tổng vốn đăng ký hơn 13.658 tỷ đồng.

null