Giá xăng tăng, tác động mạnh đến giá hàng hóa cuối năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đó là khẳng định của các doanh nghiệp trong bối cảnh giá xăng tiếp tục tăng trong thời gian gần đây.
 

 

Đại diện Công ty Saigon Food cho biết, chỉ tính riêng 2 tháng qua, giá xăng dầu trên cả nước đã có 3 đợt điều chỉnh tăng giá. Và lần tăng giá gần đây nhất đã khiến các doanh nghiệp khó có thể giữ giá thành sản phẩm như kế hoạch. Cũng đại diện công ty này cho biết, dù công ty đã cố gắng giữ giá hàng sản phẩm cung ứng dịp Tết Nguyên đán sắp tới khi đàm phán với các nhà phân phối, nhưng thực sự rất khó để giữ giá hàng hóa.

 

 Giá xăng tăng sẽ tác động đến giá hàng hóa thiết yếu vào cuối năm
Giá xăng tăng sẽ tác động đến giá hàng hóa thiết yếu vào cuối năm



Theo Tổng cục Thống kê, việc tăng giá xăng dầu vào thời điểm 6-9 và 21-9 đã làm chỉ số giá nhóm nhiên liệu tăng 1,77%, tác động đáng kể đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Cụ thể, chỉ số CPI tháng 9-2018 tăng 0,59% so với tháng trước. Có 10/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chủ yếu có CPI tháng 9 tăng so với tháng 8; trong đó nhóm giáo dục tăng cao nhất với 5,07%, nhóm giao thông tăng 0,82%; nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống thực phẩm, nhà ở và vật liệu xây dựng, thiết bị và đồ dùng gia đình, hàng hóa và dịch vụ tăng trên dưới 1%. Tính chung, CPI bình quân 9 tháng năm 2018 tăng 3,57% so với bình quân cùng kỳ năm 2017 và lạm phát cơ bản tăng 1,41% so với bình quân cùng kỳ năm 2017.


Ở góc độ nhà bán lẻ, nhiều nhà phân phối không khỏi quan ngại đến sức mua của người tiêu dùng khi sản phẩm đồng loạt tăng giá trong thời gian tới. Hiện các đơn vị đã bắt đầu nhận được thông báo điều chỉnh tăng giá của rất nhiều doanh nghiệp. Theo đó, mức giá có thể tăng từ 10% - 20% so với giá hiện tại. Riêng đối với doanh nghiệp, việc buộc phải tăng giá sản phẩm do giá xăng tăng, được cho là sẽ ảnh hưởng đáng kể đến nội lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường nội địa lẫn thị trường nước ngoài.

Khôi Nguyên (sggp)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai hướng dẫn lịch trồng trọt vụ Đông Xuân 2025-2026

Gia Lai hướng dẫn lịch trồng trọt vụ Đông Xuân 2025-2026

(GLO)- Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh đã ban hành lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2025-2026 trên địa bàn tỉnh, nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện khí hậu, nguồn nước và diễn biến thời tiết trong thời gian tới.

Người trồng mai ở Gia Lai và nỗi lo "mất Tết".

Người trồng mai ở Gia Lai canh cánh nỗi lo "mất Tết"

(GLO)- Liên tiếp những cơn bão rồi mưa lũ quét qua khiến cho vùng trồng mai ở phường An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) chịu thiệt hại nghiêm trọng. Nhiều nhà vườn mất trắng, người dân kiệt quệ vì 3 năm liên tiếp thất thu, không còn vốn tái đầu tư. Nỗi lo "mất Tết" vì thế càng thường trực.

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Làm kinh tế giỏi, tận tâm với công tác Hội

(GLO)- Nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Lâm (66 tuổi)-Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Nghĩa Hưng 2 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) luôn được hội viên và người dân tin tưởng, quý mến. Không chỉ tận tụy với công tác Hội, ông còn tiên phong phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Chư Sê đột phá trong thu ngân sách

Chư Sê tạo đột phá trong thu ngân sách

(GLO)- Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành Thuế xã Chư Sê đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đột phá trong thu ngân sách nhà nước. Nhờ đó, xã đã về đích trước kế hoạch.

Ngân hàng chung sức ổn định đời sống, sản xuất sau bão lũ

Ngân hàng chung sức ổn định đời sống, sản xuất sau bão lũ

(GLO)- Sau bão lũ, nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh rà soát, xem xét cơ cấu lại nợ và giãn thời gian thanh toán cho khách hàng bị thiệt hại do bão lũ. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai nhiều gói tín dụng lãi suất ưu đãi, tạo điều kiện để người dân tiếp cận vốn, sớm khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Các học viên tham gia lớp tập huấn. Ảnh: Thanh Tâm

Gia Lai tập huấn phát triển nguồn nhân lực thương mại tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(GLO)- Sáng 27-11, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện chính sách chiến lược, chính sách công (Bộ Công Thương), UBND các xã Phú Túc, Uar, Ia Rsai, Ia Dreh tổ chức tập huấn phát triển nguồn nhân lực thương mại tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Một dự án điện gió ở tỉnh Gia Lai. Ảnh: Tiến sỹ

Gia Lai mời gọi đầu tư dự án nhà máy điện gió Hòn Trâu

(GLO)- Sở Tài chính tỉnh Gia Lai vừa có Thông báo số 186/TB-STC mời các nhà đầu tư quan tâm đối với Dự án nhà máy điện gió Hòn Trâu (giai đoạn 1) tại địa bàn các xã, phường: Phù Mỹ Đông, Phù Mỹ Bắc, Phù Mỹ Tây, Bình Dương, Ngô Mây, Cát Tiến, Tuy Phước Đông, Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai.

null