Giá tiêu hôm nay 13-4: Bí quyết giúp nông dân được cộng giá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giá tiêu hôm nay đã tăng trở lại nhưng không vì thế mà nông dân đổ tiền vào bón phân, dọn cỏ cho vườn thật đẹp như trước đây.

Ngày 13-4, giá tiêu mua xô tại khu vực Tây Nguyên được niêm yết ở mức 156.000 đồng/kg, tăng tiếp 1.000 đồng/kg so với một hai ngày trước nhưng nhiều nông dân cho hay tiền họ thực nhận sẽ nhiều hơn.

Chủ một nông trại ở Bình Phước canh tác tiêu hữu cơ cho biết họ sẽ được đơn vị bao tiêu cộng thêm 20.000 đồng/kg so với giá thị trường. Việc sản xuất tiêu theo tiêu chuẩn hữu cơ giúp nông trại có thu nhập ổn định và luôn có lãi, ngay cả khi giá tiêu xuống thấp.

Ông Nguyễn Phi Hùng, nông dân ở huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông), khoe tiêu nhà ông luôn bán cao hơn giá thị trường từ 7.000 – 8.000 đồng/kg nhờ hái chín, quả to và phơi thật khô.

"Tiêu rất dễ bị ẩm mốc nên phải phơi thật khô, nếu chưa bán, ngay cất trong kho cũng không lo bị hư" – ông Hùng giải thích.

Nông dân Nguyễn Phi Hùng ở Đắk Nông chờ tiêu chín già mới thu hoạch
Nông dân Nguyễn Phi Hùng ở Đắk Nông chờ tiêu chín già mới thu hoạch

Về canh tác, ông Hùng cho hay ở giai đoạn tiêu có giá hơn 200.000 đồng/kg vào những năm 2015-2016, nông dân chăm sóc thái quá nên vườn tiêu yếu ớt, dễ nhiễm bệnh, khi bệnh có khi chết cả vườn.

Trước đây, các vườn tiêu có thể cho năng suất 5-6 tấn/ha nhưng nay nông dân không chăm sóc nhiều, năng suất chỉ 3-4 tấn/ha nhưng tốn ít phân, thuốc-vườn tiêu khỏe mạnh, hiệu quả kinh tế hơn.

Phơi tiêu thật khô trước khi lưu kho giúp bảo quản được tiêu lâu và bán được giá
Phơi tiêu thật khô trước khi lưu kho giúp bảo quản được tiêu lâu và bán được giá

"Nông dân cũng không còn làm sạch cỏ, chỉ chừa có tiêu như trước mà để cỏ phát triển, vừa giữ đất, giữ nước và khi có sâu bệnh cũng bị phân tán, không tập trung làm hại cây tiêu" – ông Hùng chia sẻ bí quyết.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam, Đắk Nông hiện là 1 trong 6 tỉnh chủ lực trồng tiêu của Việt Nam cùng với Đắk Lắk, Gia Lai, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Phước với diện tích 33.500 ha, chiếm khoảng 30% cả nước. Về sản lượng, vùng trồng này dự kiến năm nay thu hoạch 81.000 tấn, chiếm đến gần 43% sản lượng cả nước.

Theo Tin-ảnh: Ngọc Ánh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh: Kiên quyết xử lý các dự án chậm triển khai

Kiên quyết xử lý các dự án chậm triển khai

(GLO)- Ngày 11-7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh đã đi kiểm tra thực tế tình hình triển khai các công trình, dự án trên địa bàn các xã, phường thuộc thị xã Hoài Nhơn và huyện Phù Mỹ (cũ).

Cà phê rụng quả non, nông dân lo giảm năng suất

Cà phê rụng quả non, nông dân lo giảm năng suất

(GLO)- Tình trạng cà phê rụng quả non xuất hiện tại nhiều vùng trồng ở phía Tây tỉnh Gia Lai khiến nông dân lo lắng. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần xác định đúng nguyên nhân, cân đối dinh dưỡng và kiểm soát sâu bệnh để hạn chế thiệt hại.

Gia Lai tổ chức hội thảo cập nhật xu hướng thương mại điện tử năm 2026

Gia Lai tổ chức hội thảo cập nhật xu hướng thương mại điện tử năm 2026

(GLO)- Chiều 10-7, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Gia Lai phối hợp với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), ACCESSTRADE Việt Nam và HOPI LiveHub tổ chức chương trình Gia Lai E-Commerce Forward 2026 với chủ đề “Cập nhật những xu hướng mới nhất trên thương mại điện tử từ năm 2026”.

Thắng kiện, doanh nghiệp mỏi mòn chờ thi hành án

Thắng kiện nhưng Công ty TNHH MTV Thuận Nghĩa Gia Lai mỏi mòn chờ thi hành án

(GLO)- Gần 10 năm kể từ khi hoàn thành các công trình giao thông trên địa bàn huyện Chư Sê (cũ), Công ty TNHH MTV Thuận Nghĩa Gia Lai vẫn chưa được thanh toán hơn 2,2 tỷ đồng từ các cơ quan nhà nước, dù bản án có hiệu lực pháp luật và cơ quan thi hành án đã ban hành quyết định thi hành án.

null