Gia Lai triển khai giảm 30% tiền thuê đất năm 2023

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa giao Cục Thuế tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai Quyết định số 25/2023/QĐ-TTg ngày 3-10-2023 của Thủ tướng Chính phủ về giảm 30% tiền thuê đất năm 2023.

Cụ thể, theo Quyết định 25/2023/QĐ-TTg của Chính phủ về việc giảm tiền thuê đất của năm 2023, đối tượng áp dụng là tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định hoặc Hợp đồng hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức thuê đất trả tiền hàng năm (gọi tắt là người thuê đất).

Quy định này áp dụng cho cả trường hợp người thuê đất không thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền thuê đất, hết thời hạn được miễn, giảm tiền thuê đất và trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai (Luật Đất đai và các văn bản quy định chi tiết Luật Đất đai) và pháp luật khác có liên quan.

Người thuê đất cần nộp hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất trong thời gian từ ngày 20-11-2023 đến hết ngày 31-3-2024 để được hưởng chính sách hỗ trợ. Ảnh: Sơn Ca

Người thuê đất cần nộp hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất trong thời gian từ ngày 20-11-2023 đến hết ngày 31-3-2024 để được hưởng chính sách hỗ trợ. Ảnh: Sơn Ca

Theo đó, giảm 30% tiền thuê đất phải nộp (phát sinh thu) của năm 2023 đối với người thuê đất quy định nêu trên; không thực hiện giảm trên số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước năm 2023 và tiền chậm nộp (nếu có).

Mức giảm tiền thuê đất nêu trên được tính trên số tiền thuê đất phải nộp (phát sinh thu) của năm 2023 theo quy định của pháp luật. Trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định hoặc/và khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật về tiền thuê đất thì mức giảm 30% tiền thuê đất được tính trên số tiền thuê đất phải nộp (nếu có) sau khi đã được giảm hoặc/và khấu trừ theo quy định của pháp luật (trừ số tiền thuê đất được giảm theo Quyết định số 01/2023/QĐ-TTg ngày 31/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ).

Người thuê đất nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất (bằng một trong các phương thức: trực tiếp, điện tử, bưu chính) cho cơ quan thuế quản lý thu tiền thuê đất, Ban Quản lý Khu kinh tế, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, cơ quan khác theo quy định của pháp luật về quản lý thuế kể từ thời điểm Quyết định này có hiệu lực thi hành (ngày 20-11-2023) đến hết ngày 31-3-2024. Không áp dụng giảm tiền thuê đất theo quy định tại Quyết định này đối với trường hợp người thuê đất nộp hồ sơ sau ngày 31-3-2024.

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện chiếc ví cùng nhiều bức ảnh trong phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp

Phát hiện chiếc ví cùng nhiều bức ảnh trong phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp

(GLO)- Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp (xã Phù Mỹ Nam), ngày 8-8, Đội Quy tập mẫu số 1 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phát hiện trong 1 phần mộ có chiếc ví cũ kỹ, bên trong còn lưu giữ nhiều bức ảnh của 1 người lính cùng những người thân trong gia đình.

UBND tỉnh làm việc với Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG TP Hồ Chí Minh về hợp tác phát triển phòng thí nghiệm dùng chung

UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG TP Hồ Chí Minh

(GLO)- Sáng 7-8, UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức buổi làm việc với Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh và tham dự lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các trường về việc sử dụng chung các phòng thí nghiệm trong lĩnh vực bán dẫn, công nghệ lượng tử và trí tuệ nhân tạo (AI).

Làm rõ cơ sở điều chỉnh Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Làm rõ cơ sở điều chỉnh Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(GLO)- Trong phiên thảo luận ở tổ sáng 6-8 về dự thảo Nghị quyết điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, các đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đề nghị Chính phủ làm rõ cơ sở điều chỉnh, đánh giá đầy đủ tác động của việc tăng tổng mức đầu tư...

Tìm danh tính liệt sĩ từ dòng tên mờ trên con tem cũ

Tìm danh tính liệt sĩ từ dòng tên mờ trên con tem cũ

(GLO)- Trong quá trình lấy mẫu, xác minh danh tính liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Vĩnh Quang (tỉnh Gia Lai), lực lượng chức năng phát hiện trong 1 phần mộ có túi ni lông cũ chứa nhiều con tem, bên trên có dòng tên viết tay đã phai mờ, được đọc tương đối là “Nguyễn Văn (Vũ) Tánh”.

Không để phát sinh khoảng trống pháp lý khi xử lý vi phạm pháp luật

Không để phát sinh khoảng trống pháp lý khi xử lý vi phạm pháp luật

(GLO)- Thảo luận tại tổ đối với Dự án Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để xử lý vi phạm pháp luật liên quan đến kinh tế nhà nước, kinh tế tư nhân và ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, các đại biểu nhấn mạnh yêu cầu không để phát sinh khoảng trống pháp lý.

Cần mở rộng đối tượng “người thân” được bảo vệ trong Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước

Cần mở rộng đối tượng “người thân” được bảo vệ trong Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước

(GLO)- Đó là vấn đề quan trọng được Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Lý Tiết Hạnh đặt ra khi tham gia thảo luận tại tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước vào chiều 4-8.

null