Gia Lai: Trên 130 ha rừng bị thiệt hại do cháy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sáng ngày 9-7, tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku), UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức sơ kết công tác quản lý bảo vệ rừng 6 tháng đầu năm 2010 và đề ra nhiệm vụ 6 tháng cuối  năm.   
Tham dự có lãnh đạo 17 huyện, thị xã, thành phố cùng các ngành chức năng liên quan như Công an, Bộ đội Biên phòng, Quản lý thị trường… cùng các chủ rừng đứng chân trên địa bàn tỉnh. Ông Đào Xuân Liên- Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.
Ảnh: Đức Thụy
Ảnh: Đức Thụy
Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2010, các lực lượng chức năng đã phát hiện 753 vụ vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng( giảm 12 vụ so với cùng kì năm ngoái). Nổi cộm là hành vi buôn bán vận chuyển trái phép trên các tuyến quốc lộ 14, 19B với 641 vụ chiếm trên 85% số vụ vi phạm. Tập trung tại một số địa phương như: Chư Prông 94 vụ, Chư Pah 98 vụ, Kông Chro 46 vụ, Krông Pa 43 vụ.  
 
Nghiêm trọng nhất là tình trạng cháy rừng xảy ra 6 vụ làm thiệt hại 130 ha (tăng 130% so với năm ngoái). Ngành chức năng đã phát hiện và xử lý 753 vụ (hình sự 5 vụ, hành chính 709 vụ), tịch thu 661,75m3  gỗ tròn,  681m3  gỗ xẻ, 165 phương tiện vận chuyển, thu nộp phát vào ngân sách Nhà nước trên 11 tỷ đồng. 
Phát biểu tại Hội nghị Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương những kết quả đạt được của các lực lượng tham gia công tác quản lí bảo vệ phát triển rừng trong thời gian qua. Đồng thời chỉ ra những hạn chế trong thời gian qua như chính quyền một số xã còn buôn lỏng quản lý, tình trạng cháy rừng xảy ra nhiều gây thiệt hại lớn, số vụ buôn bán vận chuyển vẫn chưa giảm…  
Vì vậy, trong 6 tháng còn lại các lực lượng chức năng cần tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân  hiểu không được vi phạm luật bảo vệ và phát triển rừng, tập trung kiểm tra xử lý các xưởng chế biến gỗ xẻ, rà soát lại các phương tiện đã hết hạn sử dụng để bảo vệ rừng một cách tốt nhất.
Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm