Gia Lai: Sôi động mua bán ngày vía Thần tài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mùng 10 tháng Giêng hàng năm là ngày vía Thần Tài. Bên cạnh việc mua vàng để lấy may, nhiều người dân ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) còn chọn mua heo đất, các vật phẩm phong thủy, đặc biệt là mâm cúng đủ, đầy, đẹp mắt để dâng lên Thần Tài mong cầu một năm an lành, hạnh phúc.

Chuyên bán mâm cúng tam sên-một trong những lễ vật được nhiều người lựa chọn để dâng cúng trong ngày vía Thần Tài, chị Nguyễn Thị Tường Vy (địa chỉ 58 Nguyễn Thái Học, phường Hội Thương, TP. Pleiku) chia sẻ: Cứ vào mùng 10 hàng tháng là tôi bán mâm cúng Thần tài. Riêng ngày vía Thần tài năm nay, đón trước nhu cầu mua cúng Thần tài của người dân tăng cao nên tôi chuẩn bị 200 mâm và phát sinh thêm 30 mâm nhưng vẫn không đủ cung ứng nhu cầu mua cúng Thần tài của người dân.

z6295336009248-78d0f21d6961bdac309b6c23bb69573d.jpg
Mâm tam sên cúng Thần tài được nhiều người chọn mua, nhiều nơi bán hết hàng từ sớm. Ảnh: Như Nguyện

Theo chị Vy, một mâm cúng gồm các món: Xôi, bánh hỏi, tôm, trứng, heo quay, chả ram…kèm theo giấy tiền vàng mã cúng ông Địa, Thần Tài với giá 230.000 đồng. “Năm nay tôi buôn bán đắt hàng hơn hẳn năm ngoái và bán hết sớm nên rất vui. Cầu mong mọi người có một năm an lành và hạnh phúc”- chị Vy nói.

Chọn mua mâm tam sên cúng Thần Tài, chị Lê Thị Lan (tổ 3, phường Ia Kring, TP. Pleiku) cho hay: Ngày mùng 10 hàng tháng, tôi đều thành tâm cúng kính với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng, có lành”. Tôi không cầu mong giàu có chỉ mong một năm an lành, hạnh phúc, gia đình bình an thì không còn gì hơn.

z6295336043353-6c8cdb9ae132ac87917ca2ef81d3744a-copy.jpg
Một mâm tam sên gồm các món: Xôi, bánh hỏi, tôm, trứng, heo quay, chả ram… kèm theo giấy tiền vàng mã cúng ông Địa, Thần Tài với giá là 230.000 đồng. Ảnh: Như Nguyện

Bên cạnh mâm cúng tam sên, mặt hàng trái cây cũng được nhiều người chọn mua dâng cúng Thần tài. Chị Bùi Thị Kim Hoa-bán trái cây tại 56 Nguyễn Thái Học, phường Hội Thương, TP. Pleiku thông tin: Hôm nay, tôi chuẩn bị hơn 150kg trái cây các loại và bán gần hết chỉ còn một ít. Mọi người mua từ sớm, buôn bán rất sôi động. Bản thân mình buôn bán đắt hàng, có thêm thu nhập nên rất phấn khởi.

Bên cạnh các mặt hàng trên, mua heo đất ngày vía Thần Tài cũng được xem là đem lại may mắn, một cách tích lũy tài lộc và giúp gia chủ kiểm soát tài chính tốt hơn.

Anh Hồ Nguyễn Anh Minh (tổ 4, phường Hoa Lư, TP. Pleiku) cho biết: Hôm nay là ngày vía Thần tài, qua tham khảo bạn bè và tìm hiểu từ nhiều nguồn nên mình mua heo đất. Hình ảnh chú heo béo tròn tượng trưng cho sự đủ đầy, phú quý, cuộc sống no ấm nên mình mua lấy may trong ngày này. Hy vọng sau một năm tích lũy tài chính, cuối năm mình sẽ có một khoản thu nhập cho bản thân.

z6295336147126-4ed0842be8a20688921a6ae47811e1a4.jpg
Anh Hồ Nguyễn Anh Minh (bên trái)- tổ 4, phường Hoa Lư, TP. Pleiku và bạn chọn mua heo đất ngày vía Thần tài. Ảnh: Như Nguyện

Có thâm niên buôn bán heo đất từ nhiều năm qua, chị N.T.T-bán heo đất ngay trước quán cà phê Sê San cũ (đối diện Bưu điện tỉnh) được nhiều người tìm đến mua heo đất ngày vía Thần tài. Theo chị T., từ tối hôm trước ngày vía Thần tài, người dân đã đến mua heo đất. Giá heo đất vẫn như ngày thường, dao động từ vài chục ngàn đồng đến vài trăm ngàn đồng tùy theo kích cỡ và chủng loại. Riêng trong sáng ngày 7-2 (mùng 10 Âm lịch) thì sức mua tăng vọt và cả người bán và người mua đều phấn khởi, vui vẻ.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và đường cất hạ cánh số 2 sân bay Phù Cát.

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và đường cất hạ cánh số 2 sân bay Phù Cát

(GLO)- Sáng 1-3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã đến kiểm tra Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn cùng Dự án đầu tư xây dựng đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ tại khu bay Cảng hàng không Phù Cát.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn tại 4 xã phía Tây Gia Lai

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn tại 4 xã phía Tây Gia Lai

(GLO)- Ngày 28-2, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã đi thăm, kiểm tra việc triển khai phương án phát triển kinh tế - xã hội và chương trình công tác trọng tâm năm 2026 tại các xã Chư Sê, Al Bá, Ia Ko, Bờ Ngoong.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(GLO)- Ngày 27-2, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm tập thể cán bộ, bác sĩ và nhân viên y tế tại Bệnh viện Hữu Nghị. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư đến bạn đọc.

Kiểm soát chặt xe khách sau Tết

Kiểm soát chặt xe khách sau Tết

(GLO)- Sau Tết Bính Ngọ 2026, lưu lượng xe khách trên các tuyến quốc lộ tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT). Trước thực tế đó, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) đã đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo

Nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 và Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị

(GLO)- Sáng 25-2, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam của Bộ Chính trị.

Nhân dân Gia Lai đón Tết với tinh thần phấn khởi, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Nhân dân Gia Lai đón Tết với tinh thần phấn khởi, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

(GLO)- Sáng 23-2, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp giao ban đầu năm về tình hình thực hiện nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Bính Ngọ 2026, đồng thời triển khai những nhiệm vụ trọng tâm sau Tết. Theo đánh giá, nhân dân trong tỉnh đón Tết với tinh thần phấn khởi, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Mùng 6 Tết – Dấu lặng trước nhịp sống mới

Mùng 6 Tết - dấu lặng trước nhịp sống mới

(GLO)- Khép lại những ngày du xuân, mùng 6 Tết là nhịp chuyển nhẹ nhàng nhưng rõ nét khi người dân tất bật thu xếp hành trang, chuẩn bị trở lại học tập, làm việc; cơ quan, doanh nghiệp khởi động guồng quay mới. Dư âm sum vầy vẫn còn đó, nhưng phố phường đã rộn ràng khí thế cho ngày đầu năm.

Tỉnh Gia Lai sẽ sát cánh hỗ trợ để cộng đồng doanh nghiệp bứt phá trong năm 2026

Tỉnh Gia Lai sẽ sát cánh hỗ trợ để cộng đồng doanh nghiệp bứt phá trong năm 2026

(GLO)- Trong chuyến thăm và kiểm tra sản xuất đầu năm tại các doanh nghiệp trên địa bàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh khẳng định, tỉnh sẽ sát cánh hỗ trợ để cộng đồng doanh nghiệp bứt phá mạnh mẽ, góp phần đưa kinh tế địa phương đạt mức tăng trưởng 2 con số năm 2026.

null