Gia Lai: Sôi động mua bán ngày vía Thần tài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mùng 10 tháng Giêng hàng năm là ngày vía Thần Tài. Bên cạnh việc mua vàng để lấy may, nhiều người dân ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) còn chọn mua heo đất, các vật phẩm phong thủy, đặc biệt là mâm cúng đủ, đầy, đẹp mắt để dâng lên Thần Tài mong cầu một năm an lành, hạnh phúc.

Chuyên bán mâm cúng tam sên-một trong những lễ vật được nhiều người lựa chọn để dâng cúng trong ngày vía Thần Tài, chị Nguyễn Thị Tường Vy (địa chỉ 58 Nguyễn Thái Học, phường Hội Thương, TP. Pleiku) chia sẻ: Cứ vào mùng 10 hàng tháng là tôi bán mâm cúng Thần tài. Riêng ngày vía Thần tài năm nay, đón trước nhu cầu mua cúng Thần tài của người dân tăng cao nên tôi chuẩn bị 200 mâm và phát sinh thêm 30 mâm nhưng vẫn không đủ cung ứng nhu cầu mua cúng Thần tài của người dân.

z6295336009248-78d0f21d6961bdac309b6c23bb69573d.jpg
Mâm tam sên cúng Thần tài được nhiều người chọn mua, nhiều nơi bán hết hàng từ sớm. Ảnh: Như Nguyện

Theo chị Vy, một mâm cúng gồm các món: Xôi, bánh hỏi, tôm, trứng, heo quay, chả ram…kèm theo giấy tiền vàng mã cúng ông Địa, Thần Tài với giá 230.000 đồng. “Năm nay tôi buôn bán đắt hàng hơn hẳn năm ngoái và bán hết sớm nên rất vui. Cầu mong mọi người có một năm an lành và hạnh phúc”- chị Vy nói.

Chọn mua mâm tam sên cúng Thần Tài, chị Lê Thị Lan (tổ 3, phường Ia Kring, TP. Pleiku) cho hay: Ngày mùng 10 hàng tháng, tôi đều thành tâm cúng kính với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng, có lành”. Tôi không cầu mong giàu có chỉ mong một năm an lành, hạnh phúc, gia đình bình an thì không còn gì hơn.

z6295336043353-6c8cdb9ae132ac87917ca2ef81d3744a-copy.jpg
Một mâm tam sên gồm các món: Xôi, bánh hỏi, tôm, trứng, heo quay, chả ram… kèm theo giấy tiền vàng mã cúng ông Địa, Thần Tài với giá là 230.000 đồng. Ảnh: Như Nguyện

Bên cạnh mâm cúng tam sên, mặt hàng trái cây cũng được nhiều người chọn mua dâng cúng Thần tài. Chị Bùi Thị Kim Hoa-bán trái cây tại 56 Nguyễn Thái Học, phường Hội Thương, TP. Pleiku thông tin: Hôm nay, tôi chuẩn bị hơn 150kg trái cây các loại và bán gần hết chỉ còn một ít. Mọi người mua từ sớm, buôn bán rất sôi động. Bản thân mình buôn bán đắt hàng, có thêm thu nhập nên rất phấn khởi.

Bên cạnh các mặt hàng trên, mua heo đất ngày vía Thần Tài cũng được xem là đem lại may mắn, một cách tích lũy tài lộc và giúp gia chủ kiểm soát tài chính tốt hơn.

Anh Hồ Nguyễn Anh Minh (tổ 4, phường Hoa Lư, TP. Pleiku) cho biết: Hôm nay là ngày vía Thần tài, qua tham khảo bạn bè và tìm hiểu từ nhiều nguồn nên mình mua heo đất. Hình ảnh chú heo béo tròn tượng trưng cho sự đủ đầy, phú quý, cuộc sống no ấm nên mình mua lấy may trong ngày này. Hy vọng sau một năm tích lũy tài chính, cuối năm mình sẽ có một khoản thu nhập cho bản thân.

z6295336147126-4ed0842be8a20688921a6ae47811e1a4.jpg
Anh Hồ Nguyễn Anh Minh (bên trái)- tổ 4, phường Hoa Lư, TP. Pleiku và bạn chọn mua heo đất ngày vía Thần tài. Ảnh: Như Nguyện

Có thâm niên buôn bán heo đất từ nhiều năm qua, chị N.T.T-bán heo đất ngay trước quán cà phê Sê San cũ (đối diện Bưu điện tỉnh) được nhiều người tìm đến mua heo đất ngày vía Thần tài. Theo chị T., từ tối hôm trước ngày vía Thần tài, người dân đã đến mua heo đất. Giá heo đất vẫn như ngày thường, dao động từ vài chục ngàn đồng đến vài trăm ngàn đồng tùy theo kích cỡ và chủng loại. Riêng trong sáng ngày 7-2 (mùng 10 Âm lịch) thì sức mua tăng vọt và cả người bán và người mua đều phấn khởi, vui vẻ.

Có thể bạn quan tâm

Người dân ghi lại khoảnh khắc ngày xuân, check-in tại khuôn viên Tổ đình Sơn Long (phường Quy Nhơn Đông) trong ngày mùng 2 Tết. Ảnh: H.V

Người dân Gia Lai nô nức du xuân

(GLO)- Hòa trong không khí rộn ràng những ngày đầu năm mới, người dân khắp tỉnh Gia Lai náo nức du xuân. Từ đô thị đến miền quê, không khí rất nhộn nhịp, ai nấy đều tranh thủ gặp gỡ, sum vầy và tận hưởng trọn vẹn niềm vui đầu xuân trong niềm hân hoan, kỳ vọng một năm mới an lành.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh thăm bệnh nhân và chúc Tết đội ngũ y, bác sĩ

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh thăm bệnh nhân và chúc Tết đội ngũ y, bác sĩ

(GLO)- Sáng 17-2 (mùng 1 Tết Bính Ngọ), Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh đã đến thăm các bệnh nhân, chúc Tết người nhà bệnh nhân và đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh.

Không khí tưng bừng và màn bắn pháo hoa rực rỡ chào đón năm mới Bính Ngọ 2026 tại chương trình nghệ thuật diễn ra ở Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku) và Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn) vào đêm Giao thừa 16-2.

Gia Lai hân hoan đón chào năm mới Bính Ngọ 2026

(GLO) - Chương trình nghệ thuật đón giao thừa với chủ đề “Gia Lai mừng Đảng mừng Xuân Bính Ngọ” cùng màn bắn pháo hoa rực rỡ vào tối 16-2 đã khép lại năm cũ, chào đón năm mới Bính Ngọ 2026 trong không khí hân hoan, rộn ràng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế chúc Tết, động viên đội ngũ y, bác sĩ và công nhân môi trường

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế chúc Tết, động viên đội ngũ y, bác sĩ và công nhân môi trường

(GLO)- Tối 16-2 (nhằm 29 Tết), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế đã đến thăm, chúc Tết và động viên đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh và công nhân môi trường làm nhiệm vụ trong đêm Giao thừa.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết Sư đoàn 2

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết Sư đoàn 2

(GLO)- Sáng 13-2, đoàn công tác do đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đóng quân trên địa bàn phường An Khê.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Preah Vihear Vương quốc Campuchia.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Preah Vihear Vương quốc Campuchia

(GLO)- Chiều 12-2, tại trụ sở UBND tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thúy Vân và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế đã tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Preah Vihear (Vương quốc Campuchia) do Ngài Toch Vong - Ủy viên Hội đồng tỉnh làm trưởng đoàn sang thăm, chúc Tết cổ truyền Việt Nam năm 2026.

null