Gia Lai: Sôi động mua bán ngày vía Thần tài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mùng 10 tháng Giêng hàng năm là ngày vía Thần Tài. Bên cạnh việc mua vàng để lấy may, nhiều người dân ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) còn chọn mua heo đất, các vật phẩm phong thủy, đặc biệt là mâm cúng đủ, đầy, đẹp mắt để dâng lên Thần Tài mong cầu một năm an lành, hạnh phúc.

Chuyên bán mâm cúng tam sên-một trong những lễ vật được nhiều người lựa chọn để dâng cúng trong ngày vía Thần Tài, chị Nguyễn Thị Tường Vy (địa chỉ 58 Nguyễn Thái Học, phường Hội Thương, TP. Pleiku) chia sẻ: Cứ vào mùng 10 hàng tháng là tôi bán mâm cúng Thần tài. Riêng ngày vía Thần tài năm nay, đón trước nhu cầu mua cúng Thần tài của người dân tăng cao nên tôi chuẩn bị 200 mâm và phát sinh thêm 30 mâm nhưng vẫn không đủ cung ứng nhu cầu mua cúng Thần tài của người dân.

z6295336009248-78d0f21d6961bdac309b6c23bb69573d.jpg
Mâm tam sên cúng Thần tài được nhiều người chọn mua, nhiều nơi bán hết hàng từ sớm. Ảnh: Như Nguyện

Theo chị Vy, một mâm cúng gồm các món: Xôi, bánh hỏi, tôm, trứng, heo quay, chả ram…kèm theo giấy tiền vàng mã cúng ông Địa, Thần Tài với giá 230.000 đồng. “Năm nay tôi buôn bán đắt hàng hơn hẳn năm ngoái và bán hết sớm nên rất vui. Cầu mong mọi người có một năm an lành và hạnh phúc”- chị Vy nói.

Chọn mua mâm tam sên cúng Thần Tài, chị Lê Thị Lan (tổ 3, phường Ia Kring, TP. Pleiku) cho hay: Ngày mùng 10 hàng tháng, tôi đều thành tâm cúng kính với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng, có lành”. Tôi không cầu mong giàu có chỉ mong một năm an lành, hạnh phúc, gia đình bình an thì không còn gì hơn.

z6295336043353-6c8cdb9ae132ac87917ca2ef81d3744a-copy.jpg
Một mâm tam sên gồm các món: Xôi, bánh hỏi, tôm, trứng, heo quay, chả ram… kèm theo giấy tiền vàng mã cúng ông Địa, Thần Tài với giá là 230.000 đồng. Ảnh: Như Nguyện

Bên cạnh mâm cúng tam sên, mặt hàng trái cây cũng được nhiều người chọn mua dâng cúng Thần tài. Chị Bùi Thị Kim Hoa-bán trái cây tại 56 Nguyễn Thái Học, phường Hội Thương, TP. Pleiku thông tin: Hôm nay, tôi chuẩn bị hơn 150kg trái cây các loại và bán gần hết chỉ còn một ít. Mọi người mua từ sớm, buôn bán rất sôi động. Bản thân mình buôn bán đắt hàng, có thêm thu nhập nên rất phấn khởi.

Bên cạnh các mặt hàng trên, mua heo đất ngày vía Thần Tài cũng được xem là đem lại may mắn, một cách tích lũy tài lộc và giúp gia chủ kiểm soát tài chính tốt hơn.

Anh Hồ Nguyễn Anh Minh (tổ 4, phường Hoa Lư, TP. Pleiku) cho biết: Hôm nay là ngày vía Thần tài, qua tham khảo bạn bè và tìm hiểu từ nhiều nguồn nên mình mua heo đất. Hình ảnh chú heo béo tròn tượng trưng cho sự đủ đầy, phú quý, cuộc sống no ấm nên mình mua lấy may trong ngày này. Hy vọng sau một năm tích lũy tài chính, cuối năm mình sẽ có một khoản thu nhập cho bản thân.

z6295336147126-4ed0842be8a20688921a6ae47811e1a4.jpg
Anh Hồ Nguyễn Anh Minh (bên trái)- tổ 4, phường Hoa Lư, TP. Pleiku và bạn chọn mua heo đất ngày vía Thần tài. Ảnh: Như Nguyện

Có thâm niên buôn bán heo đất từ nhiều năm qua, chị N.T.T-bán heo đất ngay trước quán cà phê Sê San cũ (đối diện Bưu điện tỉnh) được nhiều người tìm đến mua heo đất ngày vía Thần tài. Theo chị T., từ tối hôm trước ngày vía Thần tài, người dân đã đến mua heo đất. Giá heo đất vẫn như ngày thường, dao động từ vài chục ngàn đồng đến vài trăm ngàn đồng tùy theo kích cỡ và chủng loại. Riêng trong sáng ngày 7-2 (mùng 10 Âm lịch) thì sức mua tăng vọt và cả người bán và người mua đều phấn khởi, vui vẻ.

Có thể bạn quan tâm

Rà soát, ban hành quyết định nghỉ việc trước ngày 31.8.2025 đối với CBVC theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP

Rà soát, ban hành quyết định nghỉ việc trước ngày 31.8.2025 đối với CBVC theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP

(GLO)-Bộ Nội vụ vừa có Công văn số 6383/BNV-TCBC ngày 13/8/2025 gửi các cơ quan Trung ương và địa phương về việc thực hiện Kết luận số 183-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, liên quan đến việc kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

8 kết quả nổi bật sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

8 kết quả nổi bật sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(GLO)- Sáng 13-8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2025 và định hướng nội dung giai đoạn 2026-2030.

Phường Thống Nhất cần đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc

Phường Thống Nhất cần đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc

(GLO)- Chiều 12-8, đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với phường Thống Nhất về kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ trong thời gian qua và định hướng nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

(GLO)- Chỉ còn ít ngày trước thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Alaska, châu Âu đang tăng tốc ngoại giao nhằm đảm bảo mình không bị gạt ra ngoài cuộc chơi. Với Kiev, mối lo “thỏa thuận trên đầu” trở nên hiện hữu, còn với Brussels, đây là bài kiểm tra bản lĩnh và vị thế chiến lược của lục địa già.

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

(GLO)- Chính quyền Tổng thống Trump vừa dọa thu hồi quyền sở hữu các bằng sáng chế trị giá hàng trăm triệu USD của Đại học Harvard nếu trường bị phát hiện không tuân thủ luật liên bang. Điều này tiếp tục đẩy căng thẳng giữa chính quyền ông Trump với ngôi trường gần 400 năm tuổi tiếp tục leo thang.

Khẩn trương gỡ vướng trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng một số dự án trọng điểm

Khẩn trương gỡ vướng trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng một số dự án trọng điểm

(GLO)- Sáng 9-8, tại phường Pleiku, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức buổi làm việc để nghe báo cáo các tồn tại, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng liên quan đến Dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh và dự án Đường hành lang kinh tế phía Đông (đường tránh Quốc lộ 19).

null