Gia Lai nỗ lực nâng cao chất lượng dân số và giảm mức sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với sự tích cực vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện chính sách dân số-kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), chất lượng dân số của tỉnh Gia Lai đã có sự chuyển biến rõ rệt. Thời gian tới, tỉnh triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dân số và duy trì giảm mức sinh.
Duy trì giảm mức sinh
Ea Lũh (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh) từng nổi tiếng là làng “siêu đẻ”. Năm 2018, làng có 120 hộ thì có hơn 800 khẩu. Nguyên nhân do các gia đình trong độ tuổi sinh đẻ rất ngại sử dụng các biện pháp tránh thai. Vì sinh nhiều con nên đói nghèo cứ bám riết lấy ngôi làng người Xê Đăng này. 
Bà Trần Thị Thanh Nga-cán bộ Trạm Y tế xã Nghĩa Hưng-cho biết: Để giúp làng Ea Lũh giảm mức sinh, chúng tôi phối hợp với già làng, trưởng thôn tuyên truyền, vận động theo nhóm nhỏ. Đặc biệt, qua những lần chị em đi khám thai định kỳ, tiêm chủng hàng tháng cho con, chúng tôi hướng mục tiêu tuyên truyền vào các nội dung: mất cân bằng giới tính khi sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ ba, sàng lọc trước và sau sinh… Từ đó, mỗi gia đình trong độ tuổi sinh đẻ được tiếp cận với nhiều phương pháp truyền thông, dần thay đổi hành vi, ý thức và thực hiện chính sách dân số.
Mới 24 tuổi nhưng chị A Theo (làng Ea Lũh) đã có đến 4 đứa con. Thế mà vợ chồng chị còn có ý định sinh thêm. Khi biết chuyện, cộng tác viên dân số, y tế thôn đến tận nhà gặp gỡ, trao đổi nói rõ mối lo sinh nhiều con, sinh dày ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống và tương lai sau này như thế nào. Chị A Theo nhờ đó mà hiểu ra: “Nhờ cán bộ tuyên truyền nên mình biết áp dụng biện pháp tránh thai bằng que cấy. Mình thấy sức khỏe bình thường khi dùng biện pháp này”.
Theo bà Thái Thị Hạnh Trang-Trưởng phòng Dân số (Trung tâm Y tế huyện Chư Păh), nhờ áp dụng các giải pháp tuyên truyền phù hợp nên nhận thức của người dân được nâng lên, công tác dân số-KHHGĐ đạt kết quả khả quan. Hiện tỷ lệ vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai của huyện đạt gần 70%. Hàng năm, huyện thực hiện chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản-KHHGĐ đến các xã có tỷ lệ sinh cao. “Mục tiêu của chiến dịch là tăng cường các hoạt động tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về chính sách dân số và phát triển. Áp dụng linh hoạt các biện pháp truyền thông nhóm nhỏ, trao đổi trực tiếp, kết quả thu được rất khả quan, duy trì mức giảm sinh theo mục tiêu đề ra”-bà Trang thông tin. 
Còn bà Mai Thị Tuyết Yến-cán bộ phụ trách Phòng Dân số (Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ) thì cho hay: Vận động người dân thực hiện chính sách dân số không chỉ là nhiệm vụ của đội ngũ cộng tác viên dân số mà còn là trách nhiệm của các hội, đoàn thể. Nhờ đó, nhiều biện pháp khó vận động như đặt vòng, tiêm thuốc tránh thai đều vượt chỉ tiêu đề ra. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm theo từng năm.
Cán bộ dân số xã Ia Kly (huyện Chư Prông) tuyên truyền cho người dân về chính sách dân số. Ảnh: Đinh Yến
Cán bộ dân số xã Ia Kly (huyện Chư Prông) tuyên truyền cho người dân về chính sách dân số. Ảnh: Đinh Yến
Nâng cao chất lượng dân số
Bên cạnh duy trì giảm mức sinh, thời gian qua, huyện Chư Prông còn có nhiều nỗ lực nâng cao chất lượng dân số. Bà Phạm Thị Nhàn-Trưởng phòng Dân số (Trung tâm Y tế huyện Chư Prông) cho hay: Toàn huyện có 18.420 phụ nữ 15-49 tuổi có chồng thực hiện các biện pháp tránh thai. Để có kết quả này, huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền Pháp lệnh Dân số; tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, hệ lụy mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe sinh sản, sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh… “Hàng năm, chúng tôi tổ chức hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề, chiếu phim chuyên đề tuyên truyền các chính sách dân số; làm mẹ an toàn; các mô hình, đề án về phát triển dân số. Huyện đã xây dựng mô hình “Nâng cao chất lượng dân số dân tộc ít người” tại 10 xã; 10 mô hình “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng” và 2 mô hình “Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân” tại 20 xã, thị trấn”-bà Nhàn thông tin.
Trao đổi với P.V, ông Vương Nhật-Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ-cho biết: Công tác dân số trên địa bàn tỉnh chuyển từ Dân số-KHHGĐ sang dân số và phát triển. Trong đó, 2 vấn đề quan tâm nhất là nâng cao chất lượng dân số và duy trì giảm mức sinh. Để nâng cao chất lượng dân số, tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm đến 3 vấn đề thể-trí-tâm. Làm được 3 vấn đề này chính là đảm bảo chất lượng bữa ăn hàng ngày, việc làm ổn định và tinh thần thoải mái. “Vì vậy, sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, nhân rộng triển khai các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số, phù hợp với điều kiện, đặc thù của từng vùng, ưu tiên vùng đồng bào dân tộc thiểu số là rất cần thiết”-ông Nhật bày tỏ.                                                                                
ĐINH YẾN

Có thể bạn quan tâm

Hai tấm gương sáng từ lao tù đến đời thường

Hai tấm gương sáng từ lao tù đến đời thường

(GLO)- Trong những năm tháng tù đày tàn khốc, giữa đòn roi và bóng tối, nhiều chiến sĩ cách mạng vẫn giữ trọn khí tiết. Chính nơi “địa ngục trần gian”, ý chí kiên trung ấy được hun đúc, để hôm nay trở thành ký ức hào hùng, tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

Triển khai thi hành Luật Lưu trữ nhằm bảo đảm thực hiện thống nhất, hiệu quả trong quá trình vận hành chính quyền địa phương 2 cấp. Ảnh: Phương Duyên

Gia Lai triển khai thi hành Luật Lưu trữ 2024

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 54/KH-UBND triển khai thi hành Luật Lưu trữ 2024 và các văn bản hướng dẫn nhằm bảo đảm thực hiện thống nhất, hiệu quả trong quá trình vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.

Xót thương hoàn cảnh em Đánh bị xơ gan

Xót thương hoàn cảnh em Đánh bị xơ gan

(GLO)- Ở tuổi 12, lẽ ra phải được vô tư đến trường, tung tăng nô đùa cùng bè bạn nhưng em Đánh (SN 2013, trú tại làng Kó, xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) lại đang phải chống chọi với căn bệnh xơ gan quái ác. Cơ thể em gầy guộc, bụng phình to và đi lại khó khăn.

Binh đoàn 15 trao gần 14.000 suất quà nhân dịp Quốc khánh 2-9

Binh đoàn 15 trao gần 14.000 suất quà nhân dịp Quốc khánh 2-9

(GLO)- Ngày 1-9, tại các Đoàn Kinh tế - Quốc phòng đóng trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Binh đoàn 15 tổ chức trao gần 14.000 suất quà tặng công nhân viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9.

Tặng 100 suất quà và thẻ BHYT cho học sinh nghèo xã Chư Krey

Tặng 100 suất quà và thẻ BHYT cho học sinh nghèo xã Chư Krey

(GLO)- Chiều 31-8, gia đình bà Nguyễn Đăng Hạnh Dung (phường Tây Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) và một số nhà hảo tâm đã trao tặng 100 suất quà và 20 thẻ BHYT cho học sinh nghèo Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Nguyễn Khuyến, Trường Tiểu học và THCS An Trung (xã Chư Krey, tỉnh Gia Lai).

Trung đoàn 38 giúp dân bằng những việc làm thiết thực. Ảnh: Ngọc Minh

Trung đoàn 38 giúp dân bằng những việc làm thiết thực

(GLO)- Trung đoàn 38 (Sư đoàn 2, Quân khu 5) đứng chân trên địa bàn xã Đak Pơ, tỉnh Gia Lai. Thông qua các đợt hành hành quân dã ngoại, làm công tác dân vận tại các xã lân cận, đơn vị đã có nhiều hoạt động, việc làm ý nghĩa, thiết thực giúp dân.

Trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho em Ên

Trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho em Ên

(GLO)- Đại diện Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng và UBND xã Biển Hồ (tỉnh Gia Lai) đã đến thăm và trao 9 triệu đồng do bạn đọc hỗ trợ đợt 3 cho em Ên (SN 2017, học sinh mồ côi ở làng Ia Gri, xã Biển Hồ) vào chiều 28-8.

null