Gia Lai: Ma túy xâm nhập các xã biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Các đường dây đưa ma túy xâm nhập địa bàn các xã biên giới tỉnh ta thời gian qua trở nên khá phức tạp. Phần lớn xuất phát từ các con nghiện ở địa bàn khác đến tạm trú, tạm vắng để lao động thủ công ở các công trình thủy điện, lao động thời vụ cho các đơn vị trồng cao su...
Chỉ trong vòng 2 năm (2010-2011), số đối tượng nghiện hút trên khu vực biên giới đã tăng từ 9 đối tượng lên 37 đối tượng, tập trung chủ yếu tại xã Ia Dom, Ia Nan (huyện Đức Cơ) và Ia O (huyện Ia Grai). Điều này đã làm cho tình hình an ninh-trật tự tại các xã vùng biên ngày càng trở nên phức tạp, khi tình trạng trộm cắp gia tăng... Không chỉ dừng lại ở đó, các đối tượng này đã lôi kéo nhiều thanh niên địa phương vào con đường nghiện ngập để dễ bề lợi dụng và kiếm tiền bất chính.
Đối tượng Đỗ Văn Khâm và tang vật vụ án. Ảnh: Lê Anh
Đối tượng Đỗ Văn Khâm và tang vật vụ án. Ảnh: Lê Anh
Thông thường các đối tượng buôn bán, sử dụng ma túy trái phép thường núp dưới vỏ bọc là những người lao động chân chính để tuồn “hàng trắng” lên vùng biên giới. Điển hình như đối tượng Nguyễn Quý Năng (SN 1976) trú tại Đông Anh-Hà Nội. Năng tạo cho mình cái mác của một thợ mộc lành nghề, chuyên làm hàng mỹ nghệ mang đi bán khắp các địa phương. Dưới hình thức này, đối tượng đã thực hiện trót lọt 5 phi vụ đưa ma túy từ vùng nội địa lên cung cấp cho các đối tượng nghiện hút trên địa bàn xã Ia O (huyện Ia Grai). Năng còn làm giả một số loại giấy tờ quân nhân nhằm đề phòng khi bị khám xét. 
Nhưng những thủ đoạn đó không thể qua mắt được cán bộ chiến sĩ Phòng Phòng-chống tội phạm ma túy của Bộ đội Biên phòng tỉnh. Khi bị bắt, qua khám xét các trinh sát thu giữ trên người Năng được 0,92 gam heroin.
Tại xã Ia Nan (huyện Đức Cơ), Đỗ Văn Khâm, trú tại Giao Thủy, Nam Định cũng sa lưới pháp luật. Khâm là đối tượng có “thâm niên” nghiện hút, vì vậy để có tiền phục vụ cho những cơn “khát” thuốc của mình, Khâm đã mua lại ma túy của các đầu mối, sau đó chia nhỏ bán cho các con nghiện kiếm lời. Khám xét người đối tượng, các trinh sát đã thu giữ 0,82 gam heroin, được chia nhỏ làm 7 phần, cùng một số tang vật khác.  
Trung tá Trần Thanh Bình- Trưởng phòng Phòng-chống tội phạm ma túy, Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết: “Trước những diễn biến có chiều hướng phức tạp của tội phạm ma túy trên địa bàn biên giới, đơn vị thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an, chính quyền địa phương xác minh, sàng lọc những đối tượng có dấu hiệu nghi vấn. 
Lực lượng Phòng-chống tội phạm ma túy Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng đề ra những biện pháp, tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng của Campuchia điều tra số đối tượng là người Việt Nam đang sinh sống tại thị xã Ban Lung, tỉnh Rattanakiri có dấu hiệu sử dụng chất ma túy, đảm bảo không để lọt đối tượng khi xuất hiện ở vùng biên giới tỉnh ta…”.
Lê Anh

Có thể bạn quan tâm

3.900 phạm nhân Trại giam Gia Trung được phổ biến pháp luật

3.900 phạm nhân Trại giam Gia Trung được phổ biến pháp luật

(GLO)- Sáng 24-7, Công an xã Ayun phối hợp với Trại giam Gia Trung (Cục C10, Bộ Công an) tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và phòng, chống ma túy cho 600 phạm nhân tại Phân trại số 2. Đây là buổi cuối, khép lại đợt tuyên truyền với khoảng 3.900 phạm nhân được tham gia.

Lãnh án 18 năm tù về các tội “Giết người”, “Hiếp dâm” và “Cướp tài sản”

Lãnh án 18 năm tù về tội “Giết người”, “Hiếp dâm” và “Cướp tài sản”

(GLO)- Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Như Tiến (SN 2008, trú Tổ dân phố 1, xã Ia Grai) 18 năm tù về các tội “Giết người”, “Hiếp dâm” và “Cướp tài sản”. Tại thời điểm gây ra vụ án, bị cáo Tiến chưa đủ 18 tuổi.

Công an tỉnh Gia Lai bắt giữ đối tượng Đỗ Minh Thụ trốn trại giam 32 năm

Trốn khỏi trại giam 32 năm vẫn không thoát

(GLO)- Sau khi trộm một chiếc tivi của người dân ở huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai cũ), Đỗ Minh Thụ bị bắt giữ nhưng đã 2 lần trốn khỏi nơi giam. Suốt 32 năm lẩn trốn, đối tượng vẫn không thoát khỏi sự truy bắt của lực lượng Công an.

Vụ 147 điểm 10 môn Toán tại Tuyên Quang: Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an thụ lý điều tra, xử lý

Vụ 147 điểm 10 môn Toán tại Tuyên Quang: Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an thụ lý điều tra, làm rõ

(GLO)- Ngày 17-7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định rút vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Điểm thi tốt nghiệp Trường Trường THPT chuyên Tuyên Quang đến đơn vị để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

null