Gia Lai: Hơn 600 ha lúa và hoa màu chìm trong lũ

Dù không có mưa lớn, nhưng nước lũ từ thượng nguồn đổ về làm cho mực nước các sông Ayun và sông Ba dâng cao, gây ngập lụt nặng cho các huyện phía Đông Nam tỉnh. Thống kê sơ bộ đã có hơn 600 ha lúa và hoa màu bị nhấn chìm trong biển nước.

Nước lũ trên sông Ayun dâng cao từ nhiều ngày qua đã nhấn chìm hàng trăm ha lúa, hoa màu và hồ cá của hầu hết các xã dọc bờ sông của huyện Phú Thiện. Thống kê ban đầu, ít nhất đã có trên 500 ha lúa vụ mùa đang thời kỳ chín tới và trổ đòng của các xã: Ia Sol, Chrôh Pơnan, Ia Yeng, Ia Piar, Ia Peng, Ia Hiao... bị ngập chìm trong nước. Đường vào xã Ia Yeng đã bị nước lũ cắt đứt nhiều đoạn, nước dâng cao cô lập hoàn toàn xã với bên ngoài. Thôn  Ksing B, xã Ia Piar sát bên bờ sông Ayun bị ngập chìm trong nước. Nhà ông Nguyễn Xuân Hùng ở ngoài bìa thôn nước ngập tới nóc. Ông Hùng đứng run cầm cập nhìn dòng nước dữ, nói: “Từ tối qua, nước lũ tràn về cầm chừng, đến sáng nay thì nước dâng lên nhanh khủng khiếp. Gia đình chỉ tập trung lực lượng giành giật với dòng nước để di chuyển đàn heo 47 con lên xe chở ra khỏi làng nhưng nước lũ cũng kịp cuốn trôi mất 9 con. Hơn 4 tấn mì khô để trong nhà và các tài sản vật dụng khác đã bị dòng nước nhấn chìm, cuốn trôi. Hơn 7.500 m2 hồ cá sắp thu hoạch cũng bị cuốn theo dòng nước. Vậy là gia đình tôi đã thiệt hại mất hơn 100 triệu đồng vì nước lũ”.

Nước lũ ngập cầu Quý Đức cắt đứt giao thông. Ảnh: Đức Phương
 Ảnh: Đức Phương

Ông Nguyễn Anh Tuấn- Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Thiện, cho biết: Nước lũ sông Ayun dâng cao đột ngột, làm ngập đến nửa nhà của khoảng 5-6 nhà dân sống ven sông gần khu vực cầu 42, cuốn trôi một số heo, gà, tài sản. Hiện lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đang tập trung lực lượng để di dời các hộ dân vùng ngập lụt này lên khu vực an toàn. Cho đến thời điểm này chưa có thiệt hại về người. Tuy nhiên thiệt hại về tài sản do lũ lụt gây ra là rất lớn. Hầu hết các xã trên địa bàn huyện đều bị ngập chìm diện tích lúa nước; toàn bộ diện tích hồ cá của người dân dọc theo sông Ayun đã bị nước cuốn trôi...”.

Tại huyện Ia Pa, theo báo cáo của Ban phòng- chống lụt bão huyện, tính đến 14 giờ ngày 8-9, nước lũ dâng cao trên sông Ayun và sông Ba đã gây ngập úng một loạt xã dọc theo 2 bên sông. Thống kê sơ bộ đã có 23 ha lúa đang chín và đang trổ bông, 18 ha mì và 11 ha bắp ở xã Ia Trôk khu vực dọc theo sông Ayun và sông Ba đã bị nhấn chìm trong nước. Nước lũ cũng dâng cao mấp mé thềm nhà, đe dọa nhiều hộ dân sống dọc hai bên bờ sông Ayun gần cầu Quí Đức thuộc xã Ia Trôk. Ngoài ra, có 5 ha lúa ở xã Chư Mố và 4,2 ha lúa ở xã Ia Ma Rơn cũng bị nhấn chìm trong nước lũ.

Nước lũ trên sông Ayun và sông Ba tiếp tục dâng cao còn do hồ thủy lợi Ayun Hạ xả lũ. Đỉnh lũ trên sông Ba đoạn qua cầu Bến Mộng đo được lúc 7 giờ sáng ngày 8-9 đạt cao trình 153,2 mét, trên mức báo động 1 là 0,2 mét. Ông Phan Văn Minh -Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng- chống lụt bão thị xã Ayun Pa cho biết: Thông tin ban đầu, đã có khoảng 30 ha lúa vụ mùa đang chín chưa kịp gặt ở khu vực đập tràn Phú Lợi dọc theo sông Ayun, thuộc phường Cheo Reo ngập chìm trong nước. Ngoài ra, một phần diện tích trong số hơn 30 ha lúa đã gặt xong trên cánh đồng này, người dân mới gieo sạ lúa tăng vụ cũng đã bị nước lũ nhấn chìm. Nước lũ sông Ba cũng đã ngoạm sâu vào khoảng 10 mét gây sạt lở dọc theo bờ sông đoạn ngã ba sông Ayun và sông Ba thuộc buôn Ama Hinh, phường Sông Bờ. Từ chiều tối ngày 7-9, lực lượng thường trực phòng- chống lụt bão của thị xã Ayun Pa cũng đã đem ca nô và xuồng cứu hộ túc trực tại chân cầu Bến Mộng để sẵn sàng ứng cứu tài sản và người dân ở các phường Đoàn Kết, Hòa Bình, Sông Bờ dọc theo 2 con sông phòng khi nước lũ lên cao.

Nhiều diện tích hoa màu dọc theo sông Ayun bị ngập chìm trong nước lũ. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Nhiều diện tích hoa màu dọc theo sông Ayun bị chìm trong nước lũ. Ảnh: V.H

Tại huyện Krông Pa, ông Đinh Xuân Duyên- Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT, cho biết: Trên địa bàn không có mưa to, tuy nhiên nước lũ từ thượng nguồn sông Ba đổ về dữ dội đã khiến cho bến phà Cầu Bung buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 6-9 đến nay. Vì vậy, giao thông ở 5 xã phía bên kia sông Ba gồm: Chư Drăng, Ia Rmok, Ia Hdreh, Uar, Krông Năng bị cắt đứt hoàn toàn. Nước lũ dâng cao trên suối Ia Rsai trong 2 ngày qua đã chia cắt, cô lập hoàn toàn 7 buôn của xã Ia Rsai gồm: Tan, Phú, Thích, Kting, Chư Tê, Sai, Ơi Kia. Từ sáng 8-9, Trường Tiểu học Ia Rsai đã phải đóng cửa vì toàn bộ học sinh và giáo viên không thể đến trường.

Theo dự báo, nước lũ trên sông Ayun và sông Ba sẽ tiếp tục dâng cao, do công trình thủy lợi Ayun Hạ xả lũ. Vì thế, các địa phương vùng Đông Nam tỉnh đang ra sức vận động người dân ở các vùng trũng dọc theo sông, suối đề cao cảnh giác, di dời đến nơi ở tạm an toàn, phòng trừ nước lũ.

Đức Phương- Vĩnh HoàngCó thể bạn quan tâm

“Kích hoạt” sự phát triển của Tây Nguyên

“Kích hoạt” sự phát triển của Tây Nguyên

(GLO)- Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 6-10-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng-an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được kỳ vọng sẽ “kích hoạt” để chuyển khu vực này từ trạng thái “ổn định để phát triển” sang “phát triển để ổn định”.
Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

(GLO)- Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (địa chỉ 404 Lê Duẩn, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) là đơn vị xuất khẩu cà phê hàng đầu của tỉnh Gia Lai nói riêng và cả nước nói chung. Để đạt được vị thế như ngày hôm nay, Công ty luôn dùng uy tín, chất lượng, sự tử tế và phục vụ khách hàng tận tâm làm phương châm cho mọi hoạt động.
Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

(GLO)- Những năm qua, các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp trong tỉnh rất quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cho trái cây đặc sản để nâng tầm giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Cùng với đó, các doanh nghiệp, HTX liên kết với người dân xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả chất lượng để phục vụ xuất khẩu, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho cả đôi bên.
Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

(GLO)- Đak Pơ là một trong những vùng chuyên canh rau lâu đời với diện tích hơn 6.700 ha, sản lượng trên 121 ngàn tấn/năm. Sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu cho sản phẩm “Rau Đak Pơ”, chính quyền địa phương đã nỗ lực mở rộng vùng chuyên canh rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường, giúp nông dân nâng cao thu nhập.
Kiều hối về TP.HCM đạt hơn 6,6 tỉ USD

Kiều hối về TP.HCM đạt hơn 6,6 tỉ USD

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, lượng kiều hối chuyển về qua các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt hơn 6,6 tỉ USD. Lượng kiều hối những ngày đầu năm tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Hỗ trợ thuế “khoan thư sức dân”

Hỗ trợ thuế “khoan thư sức dân”

(GLO)- Thực hiện chủ trương của Chính phủ, năm 2022, ngành Thuế tỉnh đã triển khai các chính sách hỗ trợ về thuế đối với người dân và doanh nghiệp. Thông qua chuỗi chính sách hỗ trợ, mạch nguồn chảy về ngân sách dù tạm thời giảm hoặc chậm lại song lại tạo độ trễ cần thiết để phục hồi sức dân và doanh nghiệp sau đại dịch Covid-19. Việc thực hiện chính sách “khoan thư sức dân” kịp thời đã góp phần đưa nguồn thu nội địa về đích trước hạn.
Thành Thành Công Gia Lai: Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất mía đường

Thành Thành Công Gia Lai: Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất mía đường

(GLO)- Cùng với các chính sách hỗ trợ người trồng mía ở khu vực Đông Nam tỉnh phát triển vùng nguyên liệu theo hướng bền vững, Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai (TTCS Gia Lai) còn đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin vào sản xuất từ ruộng mía đến nhà máy, góp phần giảm nhân lực, chi phí, tăng hiệu quả sản xuất.
Ước vọng đầu năm ở làng cao su tiểu điền

Ước vọng đầu năm ở làng cao su tiểu điền

(GLO)- Những ngày Tết cổ truyền, chúng tôi trở lại làng Mor (xã Đak Tơ Ver, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). Đây là một trong những ngôi làng phát triển cây cao su tiểu điền lớn nhất huyện Chư Păh, trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ đồng bào dân tộc Jrai từ nhiều năm nay.