Gia Lai: Đảm bảo điện phục vụ Tết Nguyên đán Tân Mão

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai có 23 nhà máy nhiệt điện và thủy điện cung cấp và bán điện thông qua Công ty Điện lực Gia Lai. Trong đó, có 3 nhà máy phát lên lưới 110 kV và có 20 nhà máy phát lên lưới 35,22 kV với tổng công suất lắp đặt là 129,1 MW.
Tuy nhiên, công suất huy động thực tế hiện nay chỉ đạt 81,27 MW (giảm 25% so với năm 2010) do tình hình thời tiết nắng hạn, lượng nước cung cấp cho các hồ thủy điện thiếu trầm trọng trong khi tốc độ tăng trưởng lượng điện phụ tải hiện đã tăng đến 15%. Điều này, càng làm rộng khoảng cách chênh lệch cung- cầu giữa nguồn điện và nhu cầu tiêu thụ điện nên khả năng cắt điện phụ tải liên tục trong thời gian tới là rất cao.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Mặc dù vậy, để đảm bảo nguồn điện phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão, Công ty Điện lực Gia Lai cam kết sẽ không cắt điện từ ngày 31-1-2011 đến ngày 6-2-2011 (tức là từ ngày 28 đến mùng 4 Tết Nguyên đán).
Theo tính toán từ Phòng Điều độ (Công ty Điện lực Gia Lai) thì sản lượng điện tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán 2011 dự kiến khoảng 1.900.000 kWh/ngày (tăng 100.000 kWh/ngày so với ngày thường và tăng khoảng 26,3% so với dịp Tết Nguyên đán Canh Dần). Và để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện ngày một tăng cao này, đặc biệt là để đảm bảo phục vụ cung cấp điện trong dịp Tết, Công ty Điện lực Gia Lai đã chủ động triển khai đồng bộ việc kiểm tra, bảo dưỡng nguồn lưới; lập phương án đảm bảo cấp điện liên tục cho các điểm có tổ chức lễ hội, vui chơi giải trí của nhân dân. Trong đó, chuẩn bị 1 máy phát diezel dự phòng 250 kVA và các xe chiếu sáng sự cố để làm nguồn dự phòng cho lễ hội Giao thừa chào mừng năm mới tại Quảng trường Đại Đoàn Kết.
Đặc biệt, Công ty đã hoàn thành việc lắp đặt trạm biến áp trung gian Lệ Thanh 22/35 kVA-7.500 kVA và tổng cộng 24,65 km đường dây 35 kV và 22 kV để cải thiện chất lượng điện năng cho khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, nhất là chuẩn bị việc cấp điện cho tỉnh bạn Rattanakiri (Campuchia) trong thời gian tới.
Dự báo sau Tết là thời điểm người dân dùng điện tưới tiêu tăng mạnh, do đó tình hình thiếu điện trong năm 2011 sẽ diễn ra trầm trọng. Bên cạnh đó, do sự điều tiết của hệ thống lưới điện quốc gia nên khả năng cắt điện phụ tải tại Gia Lai sẽ có mật độ nhiều hơn so với năm 2010.
Lê Lan

Có thể bạn quan tâm

Khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng hai con số

Khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng hai con số

(GLO)- Tăng trưởng tổng sản phẩm địa phương (GRDP) giai đoạn 2026 - 2030 đạt từ 10-10,5%/năm không đơn thuần là chỉ tiêu kinh tế mà còn là yêu cầu chính trị, là khát vọng phát triển trong không gian phát triển mới, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị tỉnh Gia Lai.

Tập trung xử lý hàng xâm phạm nhãn hiệu

Tập trung xử lý hàng xâm phạm nhãn hiệu

(GLO)- Thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5-5-2026 của Thủ tướng Chính phủ, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã triển khai đợt cao điểm kiểm tra thị trường, đấu tranh ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh.

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

(GLO)- Những cơn mưa trái mùa liên tiếp đúng thời điểm sầu riêng ra hoa, cùng hiện tượng sương muối vào sáng sớm khiến nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên. Mới vừa bị ảnh hưởng trong giai đoạn xổ nhụy, nay nhà vườn lại tiếp tục đối mặt nguy cơ rụng trái non, kéo theo nỗi lo giảm năng suất cả vụ.

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

(GLO)- Những năm gần đây, Gia Lai trở thành điểm đến của nhiều dự án chăn nuôi quy mô lớn, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Tây. Kết quả này góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quản lý môi trường và phát triển bền vững.

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh triển khai Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới và các kế hoạch của Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, toàn diện.

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

(GLO)- Những ngày đầu vụ lúa Hè Thu, nông dân Gia Lai khẩn trương làm đất, xuống giống theo khung thời vụ, chủ động nguồn nước để ứng phó nguy cơ nắng hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thời tiết được dự báo bất lợi, giá vật tư nông nghiệp tăng cao… khiến nhà nông chịu nhiều áp lực ngay từ đầu vụ.

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

(GLO)- Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đang lựa chọn khoai lang làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm như bún, miến, bánh, rượu vang… Hướng đi này kỳ vọng giảm áp lực đầu ra, hạn chế tình trạng được mùa mất giá ở các vùng trồng khoai lang của tỉnh.

Hướng tới an ninh năng lượng chủ động, bền vững

Hướng tới an ninh năng lượng chủ động, bền vững

(GLO)- Nhu cầu điện tăng nhanh và áp lực chuyển dịch xanh đặt ra yêu cầu cấp thiết về lưu trữ năng lượng, trong đó, thủy điện tích năng được kỳ vọng là “pin điện” quy mô lớn, giúp ổn định hệ thống và mở hướng phát triển bền vững cho tỉnh.

Phối cảnh dự án điểm dừng chân ngắm cảnh tại đèo Vĩnh Hội. Ảnh: Tiến Sỹ

Tìm nhà đầu tư cho Dự án điểm dừng chân phía Nam đèo Vĩnh Hội

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án điểm dừng chân ngắm cảnh phía Nam đèo Vĩnh Hội diện tích hơn 9.641 m2 tại địa bàn xã Cát Tiến, với tổng vốn đầu tư tối thiểu để triển khai dự án, chưa bao gồm tiền thuê đất là 25 tỷ đồng.

null