Gia Lai: Đảm bảo điện phục vụ Tết Nguyên đán Tân Mão

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai có 23 nhà máy nhiệt điện và thủy điện cung cấp và bán điện thông qua Công ty Điện lực Gia Lai. Trong đó, có 3 nhà máy phát lên lưới 110 kV và có 20 nhà máy phát lên lưới 35,22 kV với tổng công suất lắp đặt là 129,1 MW.
Tuy nhiên, công suất huy động thực tế hiện nay chỉ đạt 81,27 MW (giảm 25% so với năm 2010) do tình hình thời tiết nắng hạn, lượng nước cung cấp cho các hồ thủy điện thiếu trầm trọng trong khi tốc độ tăng trưởng lượng điện phụ tải hiện đã tăng đến 15%. Điều này, càng làm rộng khoảng cách chênh lệch cung- cầu giữa nguồn điện và nhu cầu tiêu thụ điện nên khả năng cắt điện phụ tải liên tục trong thời gian tới là rất cao.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Mặc dù vậy, để đảm bảo nguồn điện phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão, Công ty Điện lực Gia Lai cam kết sẽ không cắt điện từ ngày 31-1-2011 đến ngày 6-2-2011 (tức là từ ngày 28 đến mùng 4 Tết Nguyên đán).
Theo tính toán từ Phòng Điều độ (Công ty Điện lực Gia Lai) thì sản lượng điện tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán 2011 dự kiến khoảng 1.900.000 kWh/ngày (tăng 100.000 kWh/ngày so với ngày thường và tăng khoảng 26,3% so với dịp Tết Nguyên đán Canh Dần). Và để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện ngày một tăng cao này, đặc biệt là để đảm bảo phục vụ cung cấp điện trong dịp Tết, Công ty Điện lực Gia Lai đã chủ động triển khai đồng bộ việc kiểm tra, bảo dưỡng nguồn lưới; lập phương án đảm bảo cấp điện liên tục cho các điểm có tổ chức lễ hội, vui chơi giải trí của nhân dân. Trong đó, chuẩn bị 1 máy phát diezel dự phòng 250 kVA và các xe chiếu sáng sự cố để làm nguồn dự phòng cho lễ hội Giao thừa chào mừng năm mới tại Quảng trường Đại Đoàn Kết.
Đặc biệt, Công ty đã hoàn thành việc lắp đặt trạm biến áp trung gian Lệ Thanh 22/35 kVA-7.500 kVA và tổng cộng 24,65 km đường dây 35 kV và 22 kV để cải thiện chất lượng điện năng cho khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, nhất là chuẩn bị việc cấp điện cho tỉnh bạn Rattanakiri (Campuchia) trong thời gian tới.
Dự báo sau Tết là thời điểm người dân dùng điện tưới tiêu tăng mạnh, do đó tình hình thiếu điện trong năm 2011 sẽ diễn ra trầm trọng. Bên cạnh đó, do sự điều tiết của hệ thống lưới điện quốc gia nên khả năng cắt điện phụ tải tại Gia Lai sẽ có mật độ nhiều hơn so với năm 2010.
Lê Lan

Có thể bạn quan tâm

Khai trương hoạt động máy Autobank CDM

Khai trương hoạt động máy Autobank CDM

(GLO)- Sáng 20-6, Agribank chi nhánh huyện Chư Păh Đông Gia Lai (thuộc Agribank chi nhánh Đông Gia Lai) đã tổ chức lễ khai trương và đưa vào hoạt động máy Autobank CDM tại số 83 Hùng Vương, thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh.
Gia Lai chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả

Gia Lai chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả

(GLO)- Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai vừa tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng  cuối  năm 2024. Báo cáo tại hội nghị cho biết từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả.