Gia Lai ban hành quy định xét chọn, hợp đồng cộng tác viên dân số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có Quyết định số 34/2023/QĐ-UBND ban hành Quy định số lượng, quy trình xét chọn, hợp đồng trách nhiệm đối với cộng tác viên dân số trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Theo đó, Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 5-10-2023. Đối tượng áp dụng là cộng tác viên dân số tại các thôn, làng, buôn, bôn, bản, plei, plơi (gọi chung là thôn), tổ dân phố, khối phố, khu phố (gọi chung là tổ dân phố). Cơ quan, tổ chức và cá nhân thực hiện việc lựa chọn số lượng, xét chọn và ký hợp đồng trách nhiệm đối với cộng tác viên dân số. Các tổ chức và cá nhân khác có liên quan.

Về số lượng cộng tác viên dân số, đối với thôn, tổ dân phố có từ 200 hộ gia đình trở xuống bố trí 1 cộng tác viên dân số. Thôn, tổ dân phố có từ 201 hộ gia đình đến 400 hộ gia đình bố trí 2 cộng tác viên dân số. Thôn, tổ dân phố có trên 400 hộ gia đình bố trí 3 cộng tác viên dân số.

Cộng tác viên dân số sẽ được xét chọn, ký hợp đồng trách nhiệm. Ảnh: Như Ý

Cộng tác viên dân số sẽ được xét chọn, ký hợp đồng trách nhiệm. Ảnh: Như Ý

Về quy trình xét chọn, hợp đồng trách nhiệm đối với cộng tác viên dân số, Trạm Y tế xã, phường, thị trấn (Trạm Y tế cấp xã) căn cứ số lượng cộng tác viên dân số được Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố (Trung tâm Y tế cấp huyện) phân bổ, lựa chọn người đủ tiêu chuẩn làm cộng tác viên dân số theo quy định, lập danh sách trình Trung tâm Y tế cấp huyện xem xét, phê duyệt.

Trung tâm Y tế cấp huyện thực hiện ký hợp đồng trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ quy định tại Điều 3 Thông tư số 02/2021/TT-BYT ngày 25-1-2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định tiêu chuẩn, nhiệm vụ của cộng tác viên dân số đối với cộng tác viên dân số theo quy định của Bộ luật Lao động và quy định pháp luật khác có liên quan. Trường hợp người được phê duyệt là cộng tác viên dân số không đến nhận việc và ký hợp đồng trách nhiệm thì Trung tâm Y tế cấp huyện hủy bỏ kết quả phê duyệt cộng tác viên dân số đối với người đó; đồng thời có ý kiến để Trạm Y tế cấp xã tiếp tục lựa chọn người đủ tiêu chuẩn làm cộng tác viên dân số theo quy định, lập danh sách trình Trung tâm Y tế cấp huyện xem xét, phê duyệt.

Đối với những thôn, tổ dân phố đã có cộng tác viên dân số đang thực hiện nhiệm vụ theo quy định pháp luật thì thực hiện ký hợp đồng trách nhiệm chậm nhất 30 ngày kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực.

Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn Trung tâm Y tế cấp huyện tổ chức xét chọn, ra quyết định phê duyệt và ký hợp đồng trách nhiệm đối với cộng tác viên dân số theo Quy định này và các quy định pháp luật liên quan. Triển khai kế hoạch bồi dưỡng tập huấn, cập nhật kiến thức thường xuyên để chuẩn hóa, nâng cao trình độ về chuyên môn đối với cộng tác viên dân số.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các phòng, ban liên quan thuộc Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn tổ chức thực hiện Quy định này.

Có thể bạn quan tâm

Thấy gì qua một mùa Tết?

Thấy gì qua một mùa Tết?

(GLO)- Một mùa Tết đã trôi qua với đầy đủ “mùi vị” vốn có của một cái Tết cổ truyền. Cùng nhìn lại những ngày này, có thể thấy Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 có rất nhiều điểm sáng đáng mừng. Để rồi từ niềm vui Xuân, người dân mang khí thế ấy bước vào năm mới trong niềm hân hoan.

Kiến tạo phát triển từ tầm nhìn quy hoạch

Kiến tạo phát triển từ tầm nhìn quy hoạch

(GLO)- Không chỉ giúp hoạch định chính sách và kiến tạo động lực phát triển, quy hoạch tỉnh còn được xem như một chỉ dẫn quan trọng để định vị những giá trị, cơ hội cũng như xác định những thách thức trong tương lai.
Gia Lai: Giảm ca cấp cứu do tai nạn giao thông, tăng cấp cứu do pháo nổ dịp Tết

Gia Lai: Giảm ca cấp cứu do tai nạn giao thông, tăng cấp cứu do pháo nổ dịp Tết

(GLO)- Nhờ chủ động kế hoạch, phân công lịch trực và sẵn sàng trong công tác phòng-chống dịch, khám chữa bệnh; công tác y tế trên địa bàn tỉnh Gia Lai trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 được triển khai đảm bảo, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, cấp cứu cho người dân trên địa bàn tỉnh.