Gia Lai ban hành quy định xét chọn, hợp đồng cộng tác viên dân số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có Quyết định số 34/2023/QĐ-UBND ban hành Quy định số lượng, quy trình xét chọn, hợp đồng trách nhiệm đối với cộng tác viên dân số trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Theo đó, Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 5-10-2023. Đối tượng áp dụng là cộng tác viên dân số tại các thôn, làng, buôn, bôn, bản, plei, plơi (gọi chung là thôn), tổ dân phố, khối phố, khu phố (gọi chung là tổ dân phố). Cơ quan, tổ chức và cá nhân thực hiện việc lựa chọn số lượng, xét chọn và ký hợp đồng trách nhiệm đối với cộng tác viên dân số. Các tổ chức và cá nhân khác có liên quan.

Về số lượng cộng tác viên dân số, đối với thôn, tổ dân phố có từ 200 hộ gia đình trở xuống bố trí 1 cộng tác viên dân số. Thôn, tổ dân phố có từ 201 hộ gia đình đến 400 hộ gia đình bố trí 2 cộng tác viên dân số. Thôn, tổ dân phố có trên 400 hộ gia đình bố trí 3 cộng tác viên dân số.

Cộng tác viên dân số sẽ được xét chọn, ký hợp đồng trách nhiệm. Ảnh: Như Ý

Cộng tác viên dân số sẽ được xét chọn, ký hợp đồng trách nhiệm. Ảnh: Như Ý

Về quy trình xét chọn, hợp đồng trách nhiệm đối với cộng tác viên dân số, Trạm Y tế xã, phường, thị trấn (Trạm Y tế cấp xã) căn cứ số lượng cộng tác viên dân số được Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố (Trung tâm Y tế cấp huyện) phân bổ, lựa chọn người đủ tiêu chuẩn làm cộng tác viên dân số theo quy định, lập danh sách trình Trung tâm Y tế cấp huyện xem xét, phê duyệt.

Trung tâm Y tế cấp huyện thực hiện ký hợp đồng trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ quy định tại Điều 3 Thông tư số 02/2021/TT-BYT ngày 25-1-2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định tiêu chuẩn, nhiệm vụ của cộng tác viên dân số đối với cộng tác viên dân số theo quy định của Bộ luật Lao động và quy định pháp luật khác có liên quan. Trường hợp người được phê duyệt là cộng tác viên dân số không đến nhận việc và ký hợp đồng trách nhiệm thì Trung tâm Y tế cấp huyện hủy bỏ kết quả phê duyệt cộng tác viên dân số đối với người đó; đồng thời có ý kiến để Trạm Y tế cấp xã tiếp tục lựa chọn người đủ tiêu chuẩn làm cộng tác viên dân số theo quy định, lập danh sách trình Trung tâm Y tế cấp huyện xem xét, phê duyệt.

Đối với những thôn, tổ dân phố đã có cộng tác viên dân số đang thực hiện nhiệm vụ theo quy định pháp luật thì thực hiện ký hợp đồng trách nhiệm chậm nhất 30 ngày kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực.

Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn Trung tâm Y tế cấp huyện tổ chức xét chọn, ra quyết định phê duyệt và ký hợp đồng trách nhiệm đối với cộng tác viên dân số theo Quy định này và các quy định pháp luật liên quan. Triển khai kế hoạch bồi dưỡng tập huấn, cập nhật kiến thức thường xuyên để chuẩn hóa, nâng cao trình độ về chuyên môn đối với cộng tác viên dân số.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các phòng, ban liên quan thuộc Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn tổ chức thực hiện Quy định này.

Có thể bạn quan tâm

Có phải đổi CĂN CƯỚC CÔNG DÂN sang thẻ CĂN CƯỚC? CMND còn thời hạn được sử dụng đến khi nào?

Có phải đổi CĂN CƯỚC CÔNG DÂN sang thẻ CĂN CƯỚC? CMND còn thời hạn được sử dụng đến khi nào?

Thẻ Căn cước công dân đã được cấp trước ngày 1/7/2024 có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ. Công dân khi có nhu cầu thì được cấp đổi sang thẻ Căn cước. Trường hợp Chứng minh nhân dân còn thời hạn sử dụng thì được sử dụng đến hết ngày 31/12/2024.

Gia Lai: Ưu tiên nguồn lực giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số

Gia Lai: Ưu tiên nguồn lực giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Toàn tỉnh Gia Lai hiện còn 31.502 hộ nghèo (chiếm 8,11%), trong đó có 28.173 hộ nghèo là người dân tộc thiểu số (DTTS), chiếm 17,05% tổng số hộ DTTS. Để tiếp tục kéo giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo, nhất là hộ nghèo DTTS, các ngành, địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm để vươn lên.
Quy hoạch vùng Tây Nguyên phát triển xanh-hài hòa-bền vững

Quy hoạch vùng Tây Nguyên phát triển xanh-hài hòa-bền vững

(GLO)- Chiều 30-11, tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng Tây Nguyên, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Hồ Văn Niên đã chủ trì Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Tây Nguyên lần thứ 2 chuyên đề về Quy hoạch vùng Tây Nguyên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp kiểm tra thực tế một số dự án khu dân cư tại huyện Chư Păh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp kiểm tra thực tế một số dự án khu dân cư tại huyện Chư Păh

(GLO)- Ngày 29-11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp cùng đại diện một số sở, ngành liên quan đã kiểm tra thực tế và làm việc với lãnh đạo huyện Chư Păh về việc triển khai thực hiện các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023.
Ia Pa khen thưởng 25 tập thể, cá nhân trong phong trào thi đua quyết thắng 2023

Ia Pa khen thưởng 25 tập thể, cá nhân trong phong trào thi đua quyết thắng 2023

(GLO)- Chiều 28-11, UBND huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tổng kết công tác quốc phòng, quân sự địa phương (QP-QSĐP) năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Các đồng chí Huỳnh Văn Trường-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Thượng tá Nguyễn Đình Hồng-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện đồng chủ trì hội nghị.
Giải ngân trên 117,5 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào DTTS nghèo

Giải ngân trên 117,5 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào DTTS nghèo

(GLO)- Ngày 28-11, đoàn công tác do Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Siu Trung dẫn đầu đã tiến hành giám sát việc hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt thuộc Dự án 1 và công tác quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư thuộc Dự án 2-Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 tại Ban Dân tộc tỉnh.

Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai làm việc với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy

Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai làm việc với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy

(GLO)- Thực hiện Quy chế làm việc khóa XVI và chương trình làm việc năm 2023, chiều 27-11, Thường trực Tỉnh ủy có buổi làm việc với tập thể Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy để nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ từ sau buổi làm việc của Thường trực Tỉnh ủy với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vào ngày 4-7-2023 đến nay và định hướng một số nhiệm vụ năm 2024.
Gia Lai: Họp báo về tuyên truyền kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XII

Gia Lai: Họp báo về tuyên truyền kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XII

(GLO)-

Sáng 27-11, Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai họp báo tuyên truyền kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026). Ông Vũ Tiến Anh-Chánh văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh chủ trì buổi họp báo; tham dự có lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, một số sở, ngành của tỉnh và đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh.

Phân loại chanh dây tại Nhà máy chế biến chanh dây Quicornac (Khu CN Trà Đa, TP. Pleiku). Ảnh Hà Duy

Những ý kiến tâm huyết từ buổi tọa đàm: Báo chí Gia Lai đồng hành cùng doanh nghiệp

(GLO)-Dù được tổ chức lần đầu, nhưng buổi tọa đàm “Báo chí Gia Lai đồng hành cùng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững” được Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức vào chiều 24-11 đã làm sáng tỏ rất nhiều vấn đề để báo chí và doanh nghiệp gắn bó, hiểu nhau hơn vì mục tiêu đồng hành để thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà.
Hành động vì bình đẳng giới

Hành động vì bình đẳng giới

(GLO)- Rất khó để có câu trả lời cụ thể hạnh phúc là gì. Nhưng chắc chắn hạnh phúc chỉ có được khi không có tình trạng bạo lực. Đây cũng là nội dung trong chủ đề của Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới (từ ngày 15-11 đến 15-12) năm nay.