Giá khoai lang tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo thông tin từ báo điện tử vnexpress.net, giá khoai lang trong nước đang tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022 giúp nhiều nông dân lãi đậm.

Cụ thể, khoai lang Lệ Cần đang được thu mua với mức giá 18.000 đồng/kg cho hàng loại 1 và 13.000 đồng/kg cho hàng loại 2.

Tương tự, khoai lang Nhật hiện có mức giá 20.000 đồng/kg cho hàng loại 1 và 15.000 đồng/kg đối với hàng loại 2.

Với mức giá này, các hộ trồng khoai lang Lệ Cần sau khi trừ chi phí canh tác và thuê đất còn lãi 80-100 triệu đồng/ha. Còn với khoai lang Nhật, mức lãi khoảng 120-150 triệu/ha.

Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, nguyên nhân giá khoai lang tăng cao là do nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu tăng mạnh. Trong khi đó, nguồn cung giảm, nông dân không trồng ồ ạt như trước đây. Đặc biệt, vào mùa mưa, lượng khoai thu hoạch thường giảm 30-40% so với mùa khô.

Ngoài ra, theo Báo Nhân Dân, Trung Quốc đã thông qua Nghị định thư giữa Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với khoai lang tươi Việt Nam xuất khẩu sang quốc gia này từ cuối năm 2022 đã tạo đòn bẩy giúp giá khoai lang tăng. Mới đây, vào tháng 4-2023, lô khoai lang đầu tiên xuất chính ngạch sang thị trường này đã tạo thêm nhiều thuận lợi cho nhu cầu tiêu thụ loại nông sản này.

Có thể bạn quan tâm

Giá heo hơi tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi.

Gia Lai: Giá heo hơi tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi

(GLO)- Hơn một tháng nay, giá heo hơi trên thị trường Gia Lai liên tục tăng. Hiện tại, giá đang dao động ở mức 74.000 - 77.000 đồng/kg, giúp người chăn nuôi phấn khởi tập trung chăm sóc đàn heo, sẵn sàng xuất chuồng cung cấp cho người tiêu dùng trước, trong và sau Tết Bính Ngọ.

Đảng viên tiên phong, làng giảm nghèo bền vững.

Đảng viên tiên phong, làng giảm nghèo bền vững

(GLO)- Ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số Tây Gia Lai, hành trình thoát nghèo không bắt đầu từ những khẩu hiệu suông, mà khởi nguồn từ những đảng viên ở thôn, làng - những người dám tiên phong đổi mới, chấp nhận vất vả để làm gương cho dân làng noi theo.

Thu mua nông sản gặp khó với thanh toán không tiền mặt

Thu mua nông sản gặp khó với thanh toán không tiền mặt

(GLO)- Chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt là cần thiết, góp phần minh bạch hoạt động thương mại. Tuy nhiên, tại nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, việc thu mua nông sản của doanh nghiệp và tiêu thụ sản phẩm của người dân phát sinh không ít khó khăn.

Chủ động phòng ngừa cháy rừng ngay từ đầu mùa khô.

Chủ động phòng ngừa cháy rừng ngay từ đầu mùa khô

(GLO)- Bước vào đầu mùa khô, khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai bắt đầu tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng do thời tiết khô hanh, nắng nóng. Trước tình hình này, các đơn vị chủ rừng và lực lượng chức năng chủ động triển khai sớm các biện pháp phòng - chống cháy rừng.

null