Giá gas tăng vọt: Người tiêu dùng thêm gánh nặng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ ngày 1-3, giá gas tăng thêm 42 ngàn đồng đối với bình 12 kg, hiện dao động quanh mức 440-492 ngàn đồng/bình; 1,6-1,968 triệu đồng/bình 45 kg (hoặc 48 kg). Đây là lần tăng giá kỷ lục với mức tăng cao nhất từ trước đến nay. Việc giá gas liên tục tăng trong một thời gian ngắn đã tác động không nhỏ tới đời sống người dân.
Trong 2 tháng trở lại đây, giá gas trên thị trường đã được điều chỉnh tăng 2 lần lên gần 60 ngàn đồng/bình 12 kg. Lần điều chỉnh giá này được coi là có mức giá cao nhất trong thời gian qua. Tùy vào hãng và loại gas nhập khẩu hay chiết nạp tại địa bàn mà giá bán lẻ đưa ra khác nhau, dao động quanh mức 440-492 ngàn đồng/bình 12 kg, 1,6-1,968 triệu đồng/bình 45 kg (hoặc 48 kg).
Ông Nguyễn Thanh Hải-đại diện Tổng đại lý gas, bếp gas, điện máy Thanh Hải (153 Trần Phú, TP. Pleiku) cho hay: Từ ngày 1-3, cửa hàng đã điều chỉnh giá bán tăng thêm 40 ngàn đồng/bình gas 12 kg. Theo đó, giá bán được niêm yết đối với VT-gas là 440 ngàn đồng/bình 12 kg, 1,6 triệu đồng/bình 45 kg. Việc giá liên tục tăng cộng với tình hình dịch Covid-19 nên nhiều quán sá bán rất chậm, rồi các bếp ăn tập thể trong trường học đóng cửa khiến việc tiêu thụ gas cũng giảm mạnh. Nếu trước kia mỗi tháng sản lượng gas tiêu thụ của chúng tôi khoảng 7 tấn thì nay giảm chỉ còn khoảng 5 tấn. “Thông thường, cứ đầu tháng giá gas được điều chỉnh một lần, chu kỳ điều chỉnh có lúc lên, lúc xuống. Tuy nhiên, liên tục nhiều tháng qua, giá chỉ tăng lên. Đặc biệt lần này có mức tăng rất mạnh”-ông Hải nói.
Từ ngày 1-3, giá gas trên thị trường đã tăng 42 ngàn đồng/bình 12 kg. Ảnh: Vũ Thảo
Từ ngày 1-3, giá gas trên thị trường đã tăng 42 ngàn đồng/bình 12 kg. Ảnh: Vũ Thảo
Tại Cửa hàng gas-dầu mỡ nhờn Petrolimex thuộc Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên (01 Trần Phú, TP. Pleiku), giá gas được niêm yết ở mức 492 ngàn đồng/bình 12 kg, 1,968 triệu đồng/bình 48 kg. Ông Nguyễn Anh Tuấn-Cửa hàng trưởng-cho biết: “Mức giá này đã được điều chỉnh tăng thêm 45 ngàn đồng/bình 12 kg và 180 ngàn đồng/bình 48 kg kể từ ngày 1-3. Đây là lần điều chỉnh rất cao so với các đợt điều chỉnh tăng giá trước đây”. Theo ông Tuấn, giá gas tăng quá cao cộng với tác động của tình hình dịch Covid-19 khiến việc tiêu thụ của cửa hàng gặp khó khăn. Trung bình 1 tháng, cửa hàng tiêu thụ khoảng trên 20 tấn gas, giảm khoảng 10 tấn so với thời điểm chưa bùng phát dịch.
Trong khi hầu hết các cửa hàng, đại lý kinh doanh gas điều chỉnh giá bán kể từ ngày 1-3 thì tại Tổng đại lý gas Hải Lưu (40 Nguyễn Thiện Thuật, TP. Pleiku) vẫn giữ mức giá 430 ngàn đồng/bình 12 kg, 1,43 triệu đồng/bình 45 kg. Chia sẻ về điều này, bà Võ Thị Lưu-đại diện Tổng đại lý gas Hải Lưu-cho hay: “Mới đầu năm mà giá gas đã tăng đến 2 lần với mức giá gần 60 ngàn đồng là quá cao khiến việc kinh doanh gặp khó khăn. Tuy vậy, cửa hàng vẫn cố gắng bán giá cũ trong hôm nay để chia sẻ với khách hàng. Qua ngày mai, chúng tôi mới điều chỉnh tăng thêm 40 ngàn đồng/bình 12 kg và 150 ngàn đồng/bình 45 kg. Qua theo dõi cho thấy, giá gas tăng liên tục chưa có dấu hiệu giảm trong khi nguồn hàng cũng đang gặp khó khăn”.
Bảng giá gas của Petrolimex được điều chỉnh tăng từ 1-3. Ảnh: Vũ Thảo
Bảng giá gas của Petrolimex được điều chỉnh tăng từ ngày 1-3. Ảnh: Vũ Thảo
Hiện nay, giá gas trong nước bị tác động bởi giá gas nhập khẩu do ảnh hưởng tình hình kinh tế thế giới. Giá gas tăng cao gây khó khăn cho người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp kinh doanh gas. Hiện sản lượng gas bán ra thị trường giảm rất mạnh. Bên cạnh đó, nhiều gia đình hạn chế sử dụng hoặc chuyển sang dùng bếp điện. Bà Nguyễn Thị Lượng (tổ 7, phường Yên Thế, TP. Pleiku) cho biết: Mới sáng nay, nhà hết gas, tôi đi gọi bình mới thì mới biết giá đã tăng thêm hơn 40 ngàn đồng/bình. Nếu mỗi lần tăng khoảng hơn 10 ngàn đồng thì còn dễ thở, chứ tăng một lần đến hơn 40 ngàn đồng thì quá cao. Trước kia, mua bình gas chỉ khoảng hơn 300 ngàn đồng, bây giờ giá tăng vọt gần 500 ngàn đồng. Cứ đà này tôi sẽ chuyển sang dùng bếp điện cho đỡ tốn kém.
Trò chuyện với P.V, bà Lê Thị Thu Hương (bán hàng ăn trên đường Cách Mạng Tháng Tám, TP. Pleiku) cho hay: “Giá gas tăng cao như hiện nay thì mỗi tháng chi phí tăng thêm vài trăm ngàn đồng cho nhiên liệu đun nấu. Trong khi đó, tôi không thể lấy lý do giá gas tăng cao mà tăng giá bán. Mình phải bán giá ổn định để giữ chân khách hàng dù sụt giảm lợi nhuận”.
Trao đổi cùng P.V, ông Đinh Văn Hà-Phó Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường tỉnh-cho biết: Giá gas trên thị trường hiện đã tăng khá mạnh dựa trên yếu tố giá đầu vào và đầu ra chứ không phải là các cửa hàng tự ý tăng bất hợp lý. Cục Quản lý Thị trường tỉnh đã chỉ đạo các đội tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng này để đảm bảo giữ ổn định thị trường.
VŨ THẢO

Có thể bạn quan tâm

BIDV Bình Định xây dựng đội ngũ cán bộ nhân viên năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết. Ảnh: ĐVCC

BIDV Bình Định tự hào nửa thế kỷ tỏa sáng, vươn xa

(GLO)- Ngày 19-5, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Bình Định tròn 50 năm thành lập (1976-2026). Đây là dấu mốc quan trọng của Chi nhánh, đồng thời mở ra chặng đường mới với khát vọng vươn lên hòa nhập vào xu thế phát triển nhanh và bền vững.

Kể chuyện buôn làng Jrai bằng cà phê

Kể chuyện buôn làng Jrai bằng cà phê

(GLO)- Rời bục giảng để khởi nghiệp với cà phê hữu cơ, vợ chồng anh Siu Sắt (SN 1990) và chị Rơ Châm Awưnh (SN 1994) ở làng Mrông Yố 1, xã Ia Phí (tỉnh Gia Lai) đang kiên trì theo đuổi khát vọng nâng tầm nông sản địa phương, gắn với gìn giữ văn hóa Jrai và phát triển du lịch cộng đồng.

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

(GLO)- Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đang lựa chọn khoai lang làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm như bún, miến, bánh, rượu vang… Hướng đi này kỳ vọng giảm áp lực đầu ra, hạn chế tình trạng được mùa mất giá ở các vùng trồng khoai lang của tỉnh.

Hướng tới an ninh năng lượng chủ động, bền vững

Hướng tới an ninh năng lượng chủ động, bền vững

(GLO)- Nhu cầu điện tăng nhanh và áp lực chuyển dịch xanh đặt ra yêu cầu cấp thiết về lưu trữ năng lượng, trong đó, thủy điện tích năng được kỳ vọng là “pin điện” quy mô lớn, giúp ổn định hệ thống và mở hướng phát triển bền vững cho tỉnh.

Phối cảnh dự án điểm dừng chân ngắm cảnh tại đèo Vĩnh Hội. Ảnh: Tiến Sỹ

Tìm nhà đầu tư cho Dự án điểm dừng chân phía Nam đèo Vĩnh Hội

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án điểm dừng chân ngắm cảnh phía Nam đèo Vĩnh Hội diện tích hơn 9.641 m2 tại địa bàn xã Cát Tiến, với tổng vốn đầu tư tối thiểu để triển khai dự án, chưa bao gồm tiền thuê đất là 25 tỷ đồng.

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

(GLO)- Tháng 4-2026, UBND tỉnh có Văn bản số 3861/UBND-KGVX, cho phép sử dụng tên địa danh “Gia Lai” để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Gia Lai”. Đến nay, hồ sơ đã được Sở Khoa học và Công nghệ nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ).

Trước hiện tượng giếng khoan phun cột khí và nước cao ở Gia Lai, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam yêu cầu địa phương triển khai phương án bảo vệ, tận thu nguồn khí CO2

Lập phương án thu hồi, tận thu nguồn khí CO2

(GLO)- Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) vừa có văn bản hướng dẫn Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai về việc thu hồi, tận thu khí CO2 phát hiện trong quá trình khoan nước tại địa phương.

Các mô hình trình diễn giống cây trồng mới chịu hạn và kháng bệnh đang được Trung tâm Khuyến nông triển khai rộng khắp các xã vùng khó khăn.

Khuyến nông thúc đẩy sản xuất hiệu quả

(GLO)- Thông qua nhiều mô hình trình diễn trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai đang từng bước đưa tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

null