Giá gạo Ấn Độ cao nhất trong gần 2 năm qua

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Giá gạo 5% tấm xuất khẩu hàng đầu của Ấn Độ hiện đang ở mức 387-395 USD/tấn, cao nhất kể từ tháng 4-2021 do nguồn cung hạn chế và tỷ giá đồng rupee tăng.

Giá gạo 5% tấm xuất khẩu hàng đầu của Ấn Độ là 387-395 USD/tấn trong tuần này, tăng từ mức chỉ 375-382 USD/tấn của tuần trước. Giá gạo trắng tăng lên 435-440 USD/tấn từ mức 398-405 USD/tấn một tuần trước.

Công nhân bốc dỡ gạo tại cảng Kakinada Anchorage của Ấn Độ. (Nguồn: Reuters)

Công nhân bốc dỡ gạo tại cảng Kakinada Anchorage của Ấn Độ. (Nguồn: Reuters)

Ông Himanshu Agarwal-Giám đốc điều hành của Satyam Balajee, một nhà xuất khẩu, cho biết Nguồn cung ở Ấn Độ cũng đang thắt chặt sau khi New Delhi quyết định chấm dứt chương trình thực phẩm miễn phí trong thời gian dịch bệnh Covid-19 và thay thế bằng một chương trình rẻ hơn.

Tại Thái Lan, gạo 5% tấm được báo giá ở mức 500-502 USD/tấn, tăng từ 495 USD/tấn của tuần trước. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 3-2021. Các thương nhân cho rằng nguyên nhân là do đồng baht mạnh lên và nhu cầu tiêu thụ nội địa cũng tăng. Đồng baht mạnh hơn đã đẩy giá gạo xuất khẩu tăng cao (nếu tính bằng USD).

Trong khi đó, gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 445-450 USD/tấn, không thay đổi so với tuần trước.

Một thương nhân có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh cho biết: Nguồn cung sẽ duy trì ở mức thấp và sẽ không cải thiện cho đến giai đoạn sau khi vụ thu hoạch Đông Xuân bắt đầu.

Hiện Việt Nam đã xuất khẩu 226.000 tấn gạo, trị giá 114,7 triệu USD trong nửa đầu tháng 1-2022.

HUỲNH LÊ (vietnamplus.vn; nguoiquansat.vn; baoangiang.com.vn)

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp cần nghiên cứu quy định về cơ chế giá, phí truyền tải

Xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp cần nghiên cứu quy định về cơ chế giá, phí truyền tải

(GLO)- Thường trực Chính phủ yêu cầu trong quá trình xây dựng nghị định quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn cần nghiên cứu các quy định về cơ chế giá, phí truyền tải và các chi phí phát sinh khác.