Gia đình thiện duyên

(GLO)- Thực hiện tâm nguyện của bố trước khi qua đời: “Khi cuộc sống ổn định, nếu có thể các con hãy giúp đỡ những người khó khăn, nhất là các cháu học sinh nghèo, vượt khó học giỏi để có điểm tựa theo học đến nơi đến chốn”, năm 2017, Quỹ Khuyến học do 5 anh em trong gia đình thầy giáo Đỗ Hồng Sơn (thị trấn Phú Thiện) được thành lập với tên gọi Thiện Duyên.
“Tên quỹ là do bố chúng tôi đặt trước khi mất và đó cũng là pháp danh của ông”-thầy giáo Đỗ Hồng Sơn giải thích về tên gọi Thiện Duyên. Quỹ Khuyến học Thiện Duyên được thành lập với số tiền khởi điểm 200 triệu đồng và phần lớn do anh cả-bác sĩ Đỗ Xuân Trường cùng em út-bác sĩ Đỗ Thị Hồng Loan (sinh sống ở TP. Hồ Chí Minh) đóng góp. Thầy Sơn chịu trách nhiệm quản lý Quỹ, trao tiền đúng đối tượng: học sinh lớp 12 đang theo học tại các trường THPT trên địa bàn huyện, nhà nghèo, học giỏi và có nguyện vọng thi vào các trường đại học y khoa. Các em học xong lớp 12, thi đỗ vào trường đại học, Quỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ cho đến khi tốt nghiệp. Khi ra trường, các em có nguyện vọng thì có thể vào làm việc ở các cơ sở của 2 bác sĩ Trường, Loan.
Nhớ lại cuộc điện thoại cách đây 5 năm, em Ksor Ê Ly-sinh viên Trường Đại học Y khoa Vinh vẫn không giấu được niềm hạnh phúc. Ê Ly là con út trong gia đình có 6 anh chị em ở xã Ia Peng. 3 anh chị lớn đều đã lập gia đình, ở riêng; 2 anh kế đang học đại học. Do thiếu đất sản xuất nên kinh tế gia đình vẫn rất khó khăn. Biết tin đậu đại học, Ê Ly buồn nhiều hơn vui. Em đành gác ước mơ trở thành bác sĩ, xin vào làm công nhân ở một công ty để có tiền phụ giúp cha mẹ. Và may mắn khi thông qua Hội Khuyến học huyện, Ê Ly tiếp cận với Quỹ Khuyến học Thiện Duyên ngay khi vừa thành lập. “Nhờ sự hỗ trợ kịp thời từ Quỹ, em đã không phải dang dở việc học. Số tiền hỗ trợ đều đặn 10 triệu đồng/năm giúp em có thêm niềm tin, động lực và luôn hứa sẽ cố gắng để không phụ sự tin tưởng của thầy cô và người đang giúp đỡ mình”-Ê Ly bộc bạch.
Thầy Sơn trao số tiền của bác sĩ Đỗ Thị Hồng Loan hỗ trợ em Kpă H’Thảo. Ảnh: Anh Huy
Thầy Đỗ Hồng Sơn trao số tiền của bác sĩ Đỗ Thị Hồng Loan hỗ trợ em Kpă H’Thảo. Ảnh: Anh Huy
Theo thầy Sơn, mỗi năm, Quỹ trích ra 28 triệu đồng hỗ trợ cho 3 học sinh, sinh viên. Đối với sinh viên, Quỹ đang giúp em Ksor Ê Ly 10 triệu đồng/năm cho đến khi tốt nghiệp đại học. Riêng với 2 học sinh, Quỹ ưu tiên những em học lớp 12. Mỗi em được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng (tương ứng 9 triệu đồng/năm). “Sinh viên thì mình trao làm 2 đợt trong năm, còn các em học sinh trao theo từng tháng ngay tại trường. Gia đình từng rất khó khăn, anh em chúng tôi từng thiếu quần áo, sách vở đến trường. Tuy nhiên, bố mẹ đã luôn cố gắng nuôi dạy để giờ đây chúng tôi đều có công việc, cuộc sống ổn định. Chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện tâm nguyện của người bố đã mất và đó cũng là mong muốn chung của 5 anh em”-thầy Sơn chia sẻ.
Năm học 2021-2022, em Ksor H’Sơ Un-học sinh lớp 12 A1, Trường THPT Trần Quốc Tuấn được nhận học bổng từ Quỹ Khuyến học Thiện Duyên. Gia đình H’Sơ Un có 5 thành viên, tất cả trông vào 1 sào ruộng và 1 ha mì. Bố thường xuyên đau ốm nên ngoài giờ học, H’Sơ Un phụ giúp gia đình làm rẫy và chăm sóc 2 em. Cuộc sống khó khăn nên được hỗ trợ 1 triệu đồng mỗi tháng, em H’Sơ Un rất mừng. “Được Quỹ hỗ trợ hàng tháng, gia đình mình giảm bớt nỗi lo. Mình cảm ơn nhà trường, cảm ơn Quỹ. Cháu có nguyện vọng thi vào đại học y khoa, gia đình cũng động viên cháu cố gắng. Hy vọng cháu sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, đồng hành của Quỹ”-bà Rmah H’Oanh-mẹ em H’Sơ Un trải lòng. Riêng Trường THPT Võ Văn Kiệt năm học này không có học sinh đáp ứng các tiêu chí Quỹ đề ra. Vì vậy, số tiền 9 triệu đồng được trao cho 2 em: Nguyễn Hoàng Anh và Nguyễn Thị Kim Mỹ (lớp 12A1) đều đạt giải khuyến khích môn Sinh học trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh và đều có nguyện vọng thi vào trường đại học y. “Em rất bất ngờ khi nhận được sự giúp đỡ này. Nó giúp em mua sắm đồ dùng, dụng cụ học tập cũng như chi phí học hành. Đây là sự quan tâm, là động lực để bản thân cố gắng nhiều hơn”-em Nguyễn Hoàng Anh phấn khởi.
Thầy Sơn-đại diện Quỹ trao học bổng cho 2 em học sinh trường THPT Võ Văn Kiệt. Ảnh: Anh Huy
Thầy Đỗ Hồng Sơn-đại diện Quỹ Khuyến học Thiện Duyên trao học bổng cho 2 em học sinh Trường THPT Võ Văn Kiệt. Ảnh: Anh Huy
Trực tiếp kết nối Quỹ Khuyến học Thiện Duyên đến với các học sinh, sinh viên, bà Vũ Thị Lý-Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Phú Thiện-khẳng định: “Tấm lòng của các thành viên trong gia đình thầy Sơn thật đáng quý. Đây là quỹ hàng năm chăm lo các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi. Nhờ có nguồn quỹ, nhiều em có thêm điều kiện học tập, động lực vươn lên thực hiện ước mơ của mình”. Cũng theo bà Lý, ngoài tham gia Quỹ Khuyến học Thiện Duyên của gia đình, bác sĩ Đỗ Thị Hồng Loan còn nhận hỗ trợ em Kpă H’Thảo-sinh viên Đại học Kỹ thuật Y-dược Đà Nẵng 12 triệu đồng/năm. Hoàn cảnh gia đình Thảo rất khó khăn, 2 em bị bệnh não úng thủy. Năm 2021, bác sĩ Loan còn phối hợp với Hội Khuyến học huyện tổ chức tặng học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi với số tiền 92 triệu đồng.
ANH HUY

Có thể bạn quan tâm

Tập huấn kỹ năng lãnh đạo, quản lý và giám sát, đánh giá Dự án 8

Tập huấn kỹ năng lãnh đạo, quản lý và giám sát, đánh giá Dự án 8

(GLO)-

Trong 2 ngày 23 và 24-3, Hội LHPN huyện Chư Prông tổ chức Hội nghị “Tập huấn kiến thức, kỹ năng lãnh đạo, quản lý và thực hiện giám sát, đánh giá Dự án 8” về “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” (thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I, từ 2021-2025).

Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí: Hiệu quả, thiết thực

Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí: Hiệu quả, thiết thực

(GLO)- Ngày 22 và 23-3, Báo Gia Lai đã tổ chức 2 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí tại thị xã An Khê và Ayun Pa. Hoạt động này thu hút sự tham gia của hơn 80 học viên là cán bộ, chuyên viên, phóng viên, kỹ thuật viên, công chức văn hóa-xã hội… thuộc các đơn vị, địa phương khu vực phía Đông và Đông Nam tỉnh.

Trao giáo chỉ tấn phong Giáo phẩm Phật giáo cho 26 vị tăng, ni

Trao giáo chỉ tấn phong Giáo phẩm Phật giáo cho 26 vị tăng, ni

(GLO)- Ngày 23-3, Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã tổ chức lễ trao giáo chỉ tấn phong Giáo phẩm cho tăng ni của tỉnh. Tham dự lễ có các ông: Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Trịnh Duy Thuân-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Pleiku; Rơ Chăm La Ni-Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Hồ Hải Tần-Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; đại diện một số cơ quan, ban ngành của tỉnh và TP. Pleiku.

Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh dự kiến diễn ra vào quý III-2023

Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh dự kiến diễn ra vào quý III-2023

(GLO)- Ngày 22-3, Ban Chấp hành Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Gia Lai khóa I (nhiệm kỳ 2018-2023) đã tổ chức hội nghị lần thứ 6 nhằm triển khai nhiệm vụ công tác đối ngoại nhân dân năm 2023. Ông Lâm Thế Tổng-Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện các cơ quan: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Sở Ngoại vụ và các Ủy viên Ban Chấp hành khóa I.

60 hộ dân Pleiku được hướng dẫn công tác phòng cháy chữa cháy

60 hộ dân Pleiku được hướng dẫn công tác phòng cháy chữa cháy

(GLO)- Chiều 21-3, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn về PCCC và CNCH, phòng-chống tội phạm cho 60 hộ dân là đại diện cơ sở sản xuất, kinh doanh và kết hợp nhà ở trên địa bàn xã Trà Đa.
Dựa vào dân để giữ rừng

Dựa vào dân để giữ rừng

(GLO)- Nhờ kiên trì tuyên truyền, vận động, Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng (xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) đã từng bước tháo gỡ vấn đề tranh chấp đất sản xuất với người dân. Câu chuyện lực lượng mỏng (27 viên chức, trong đó chỉ với 13 cán bộ giữ rừng chuyên trách) nhưng gần 16.000 ha rừng ở đây luôn được bảo vệ an toàn, diện tích và độ che phủ rừng liên tục tăng… dần được hé mở.

Khát vọng khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa

Khát vọng khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa

(GLO)- Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam vừa phát động cuộc thi khởi nghiệp với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa”. Đây là chủ đề truyền cảm hứng mạnh mẽ cho phụ nữ tỉnh Gia Lai bởi trước đó, nhiều dự án, ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc được đánh giá cao đều dựa trên tài nguyên bản địa.

“Hiến kế” xây dựng chi hội phụ nữ vững mạnh

“Hiến kế” xây dựng chi hội phụ nữ vững mạnh

(GLO)- Chi hội là nơi kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan đến phụ nữ. Với mục tiêu xây dựng chi hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS), vùng biên giới hoạt động vững mạnh, hiệu quả, nhiều giải pháp, cách làm hay được cán bộ Hội chia sẻ từ kinh nghiệm thực tiễn của địa phương.

Hàng ngàn nông dân Đức Cơ thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi

Hàng ngàn nông dân Đức Cơ thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi

(GLO)- Những năm qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi giúp hàng ngàn hộ dân đầu tư sản xuất, kinh doanh, có thu nhập ổn định; qua đó, góp phần cùng địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.
Mẹ mù lòa, con nguy cơ thất học

Mẹ mù lòa, con nguy cơ thất học

(GLO)- Thương mẹ bị mù lòa, em Ksor Hương (lớp 12A1, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) tự dặn với lòng sẽ gác lại ước mơ bước vào giảng đường đại học, tham gia học nghề sửa xe máy để có tiền trang trải cuộc sống và chữa bệnh cho mẹ.

Phường Sông Bờ: Truyền thông góp phần giảm nghèo bền vững

Phường Sông Bờ: Truyền thông góp phần giảm nghèo bền vững

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 1 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, từ năm 2022 đến nay, phường Sông Bờ (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giúp người dân tiếp cận với các nguồn thông tin bổ ích để phát triển kinh tế, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.