Gia đình thiện duyên

(GLO)- Thực hiện tâm nguyện của bố trước khi qua đời: “Khi cuộc sống ổn định, nếu có thể các con hãy giúp đỡ những người khó khăn, nhất là các cháu học sinh nghèo, vượt khó học giỏi để có điểm tựa theo học đến nơi đến chốn”, năm 2017, Quỹ Khuyến học do 5 anh em trong gia đình thầy giáo Đỗ Hồng Sơn (thị trấn Phú Thiện) được thành lập với tên gọi Thiện Duyên.
“Tên quỹ là do bố chúng tôi đặt trước khi mất và đó cũng là pháp danh của ông”-thầy giáo Đỗ Hồng Sơn giải thích về tên gọi Thiện Duyên. Quỹ Khuyến học Thiện Duyên được thành lập với số tiền khởi điểm 200 triệu đồng và phần lớn do anh cả-bác sĩ Đỗ Xuân Trường cùng em út-bác sĩ Đỗ Thị Hồng Loan (sinh sống ở TP. Hồ Chí Minh) đóng góp. Thầy Sơn chịu trách nhiệm quản lý Quỹ, trao tiền đúng đối tượng: học sinh lớp 12 đang theo học tại các trường THPT trên địa bàn huyện, nhà nghèo, học giỏi và có nguyện vọng thi vào các trường đại học y khoa. Các em học xong lớp 12, thi đỗ vào trường đại học, Quỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ cho đến khi tốt nghiệp. Khi ra trường, các em có nguyện vọng thì có thể vào làm việc ở các cơ sở của 2 bác sĩ Trường, Loan.
Nhớ lại cuộc điện thoại cách đây 5 năm, em Ksor Ê Ly-sinh viên Trường Đại học Y khoa Vinh vẫn không giấu được niềm hạnh phúc. Ê Ly là con út trong gia đình có 6 anh chị em ở xã Ia Peng. 3 anh chị lớn đều đã lập gia đình, ở riêng; 2 anh kế đang học đại học. Do thiếu đất sản xuất nên kinh tế gia đình vẫn rất khó khăn. Biết tin đậu đại học, Ê Ly buồn nhiều hơn vui. Em đành gác ước mơ trở thành bác sĩ, xin vào làm công nhân ở một công ty để có tiền phụ giúp cha mẹ. Và may mắn khi thông qua Hội Khuyến học huyện, Ê Ly tiếp cận với Quỹ Khuyến học Thiện Duyên ngay khi vừa thành lập. “Nhờ sự hỗ trợ kịp thời từ Quỹ, em đã không phải dang dở việc học. Số tiền hỗ trợ đều đặn 10 triệu đồng/năm giúp em có thêm niềm tin, động lực và luôn hứa sẽ cố gắng để không phụ sự tin tưởng của thầy cô và người đang giúp đỡ mình”-Ê Ly bộc bạch.
Thầy Sơn trao số tiền của bác sĩ Đỗ Thị Hồng Loan hỗ trợ em Kpă H’Thảo. Ảnh: Anh Huy
Thầy Đỗ Hồng Sơn trao số tiền của bác sĩ Đỗ Thị Hồng Loan hỗ trợ em Kpă H’Thảo. Ảnh: Anh Huy
Theo thầy Sơn, mỗi năm, Quỹ trích ra 28 triệu đồng hỗ trợ cho 3 học sinh, sinh viên. Đối với sinh viên, Quỹ đang giúp em Ksor Ê Ly 10 triệu đồng/năm cho đến khi tốt nghiệp đại học. Riêng với 2 học sinh, Quỹ ưu tiên những em học lớp 12. Mỗi em được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng (tương ứng 9 triệu đồng/năm). “Sinh viên thì mình trao làm 2 đợt trong năm, còn các em học sinh trao theo từng tháng ngay tại trường. Gia đình từng rất khó khăn, anh em chúng tôi từng thiếu quần áo, sách vở đến trường. Tuy nhiên, bố mẹ đã luôn cố gắng nuôi dạy để giờ đây chúng tôi đều có công việc, cuộc sống ổn định. Chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện tâm nguyện của người bố đã mất và đó cũng là mong muốn chung của 5 anh em”-thầy Sơn chia sẻ.
Năm học 2021-2022, em Ksor H’Sơ Un-học sinh lớp 12 A1, Trường THPT Trần Quốc Tuấn được nhận học bổng từ Quỹ Khuyến học Thiện Duyên. Gia đình H’Sơ Un có 5 thành viên, tất cả trông vào 1 sào ruộng và 1 ha mì. Bố thường xuyên đau ốm nên ngoài giờ học, H’Sơ Un phụ giúp gia đình làm rẫy và chăm sóc 2 em. Cuộc sống khó khăn nên được hỗ trợ 1 triệu đồng mỗi tháng, em H’Sơ Un rất mừng. “Được Quỹ hỗ trợ hàng tháng, gia đình mình giảm bớt nỗi lo. Mình cảm ơn nhà trường, cảm ơn Quỹ. Cháu có nguyện vọng thi vào đại học y khoa, gia đình cũng động viên cháu cố gắng. Hy vọng cháu sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, đồng hành của Quỹ”-bà Rmah H’Oanh-mẹ em H’Sơ Un trải lòng. Riêng Trường THPT Võ Văn Kiệt năm học này không có học sinh đáp ứng các tiêu chí Quỹ đề ra. Vì vậy, số tiền 9 triệu đồng được trao cho 2 em: Nguyễn Hoàng Anh và Nguyễn Thị Kim Mỹ (lớp 12A1) đều đạt giải khuyến khích môn Sinh học trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh và đều có nguyện vọng thi vào trường đại học y. “Em rất bất ngờ khi nhận được sự giúp đỡ này. Nó giúp em mua sắm đồ dùng, dụng cụ học tập cũng như chi phí học hành. Đây là sự quan tâm, là động lực để bản thân cố gắng nhiều hơn”-em Nguyễn Hoàng Anh phấn khởi.
Thầy Sơn-đại diện Quỹ trao học bổng cho 2 em học sinh trường THPT Võ Văn Kiệt. Ảnh: Anh Huy
Thầy Đỗ Hồng Sơn-đại diện Quỹ Khuyến học Thiện Duyên trao học bổng cho 2 em học sinh Trường THPT Võ Văn Kiệt. Ảnh: Anh Huy
Trực tiếp kết nối Quỹ Khuyến học Thiện Duyên đến với các học sinh, sinh viên, bà Vũ Thị Lý-Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Phú Thiện-khẳng định: “Tấm lòng của các thành viên trong gia đình thầy Sơn thật đáng quý. Đây là quỹ hàng năm chăm lo các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi. Nhờ có nguồn quỹ, nhiều em có thêm điều kiện học tập, động lực vươn lên thực hiện ước mơ của mình”. Cũng theo bà Lý, ngoài tham gia Quỹ Khuyến học Thiện Duyên của gia đình, bác sĩ Đỗ Thị Hồng Loan còn nhận hỗ trợ em Kpă H’Thảo-sinh viên Đại học Kỹ thuật Y-dược Đà Nẵng 12 triệu đồng/năm. Hoàn cảnh gia đình Thảo rất khó khăn, 2 em bị bệnh não úng thủy. Năm 2021, bác sĩ Loan còn phối hợp với Hội Khuyến học huyện tổ chức tặng học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi với số tiền 92 triệu đồng.
ANH HUY

Có thể bạn quan tâm

Công ty cổ phần Thăng Long: Những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

Công ty cổ phần Thăng Long: Những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

(GLO)- Với phương châm hoạt động kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận mà phải có trách nhiệm với cộng đồng, hơn 20 năm đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Công ty cổ phần Thăng Long đã có những đóng góp thiết thực trong công tác an sinh xã hội, giúp nhiều gia đình người dân tộc thiểu số có chỗ ở ổn định.
Hương Tết xưa qua thư pháp Việt

Hương Tết xưa qua thư pháp Việt

(GLO)- Năm mới, nhiều người Việt vẫn lưu giữ cho mình “phong vị” Tết xưa qua những bức thư pháp chúc xuân ý nghĩa, những câu đối đỏ uyển chuyển, mềm mại, rực rỡ sắc màu… Nhiều gia đình lựa chọn thư pháp làm quà tặng người thân, bạn bè cho một năm mới nghênh đón nhiều tài lộc, bình an.
Nhà nước hỗ trợ 80% kinh phí xử lý nước thải nông thôn

Nhà nước hỗ trợ 80% kinh phí xử lý nước thải nông thôn

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 166/UBND-NL hướng dẫn triển khai Nghị quyết 40/2022/NQ-HDND ngày 9-12-2022 của HĐND tỉnh về quy định nội dung, mức hỗ trợ kinh phí sự nghiệp từ ngân sách Nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh.
An ninh trật tự Gia Lai dịp Tết được giữ vững ổn định

An ninh trật tự Gia Lai dịp Tết được giữ vững ổn định

(GLO)- Theo đánh giá của Công an tỉnh Gia Lai, trong 7 ngày nghỉ Tết Quý Mão 2023 (từ ngày 20 đến 26-1), tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh luôn được giữ vững ổn định, người dân đón Tết an toàn, bình yên.
Hơi thở mùa xuân

Hơi thở mùa xuân

(GLO)- Mùa xuân vẫn được coi là mùa đẹp nhất trong năm. Riêng tôi, tôi cảm nhận được vẻ đẹp ấy qua từng hơi thở. Có lẽ vì vậy mà mỗi khi tháng Chạp khóa cửa chuẩn bị đón ngày sang, tôi lại hoài mong nét tươi mới của mùa xuân.
Vươn lên từ đồng trũng

Vươn lên từ đồng trũng

(GLO)- Từ một vùng đất trũng và nghèo nàn, đến nay, khu vực suối Hội Phú (TP. Pleiku) đã dần định hình thành khu đô thị khang trang, hiện đại, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của người dân và du khách.
Trăn trở Tết ở làng “siêu đẻ”

Trăn trở Tết ở làng “siêu đẻ”

(GLO)- Làng Ea Lũh (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) có 140 hộ, trên 800 khẩu (trong đó có hơn 200 trẻ em), gần 100% người dân trong làng là dân tộc Xê Đăng. Tết đã cận kề, lũ trẻ trong làng náo nức chào đón Tết bằng tiếng cười rộn vang nhưng đâu đó vẫn còn nhiều nỗi niềm sâu kín của người lớn.
Gia Lai ghi nhận 13 trường hợp tử vong trong dịp Tết

Gia Lai ghi nhận 13 trường hợp tử vong trong dịp Tết

(GLO)-Theo thông tin từ Sở Y tế Gia Lai, tổng số bệnh nhân (BN) đến khám, cấp cứu từ ngày 21 đến 9 giờ sáng ngày 24-1 (nhằm ngày 30 tháng Chạp đến mùng 3 Tết) là 2.118 BN (giảm 1.834 trường hợp so với cùng kỳ); trong số này, có 1.344 BN nhập viện điều trị nội trú.