Giá cà phê hôm nay 12-1: Nhiều diễn biến khó hiểu!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giá cà phê hôm nay có nhiều diễn biến khó hiểu, đặc biệt là cà phê Arabica, tương tự như điều đã xảy ra với cà phê Robusta trước đó.

Giá cà phê hôm nay 12-1, không có giá tham chiếu trên sàn London – Anh, trong nước đã đồng loạt mất mốc 120.000 đồng/kg, về bình quân 118.900 đồng/kg. Trong đó, giá cao nhất ghi nhận tại Đắk Nông, Đắk Lắk 119.000 đồng/kg và giá thấp nhất tại Lâm Đồng 118.300 đồng/kg.

Nhìn lại diễn biến giá cà phê trong tuần qua trên thị trường thế giới chủ yếu "nóng" đối với cà phê Arabica khi tăng 1,63% so với tuần trước, lên mức 7.140 USD/tấn. Trong khi đó, giá cà phê Robusta tính chung 1 tuần giảm 0,04%, còn 4.990 USD/tấn – tức không có nhiều thay đổi.

Theo chuyên gia thị trường cà phê Nguyễn Quang Bình, giá cà phê Arabica tuần qua vẫn cứ tăng nóng bất chấp có thông tin Brazil được mùa và xuất khẩu tăng kỷ lục.

Chuyên gia dẫn chứng báo cáo của Tổ chức Cà phê thế giới (ICO) cho thấy, xuất khẩu cà phê toàn cầu 2 tháng đầu niên vụ 2024-2025 (tức tháng 10 và 11-2024) đạt mức cao nhất so với cùng kỳ những năm gần đây. Tổng cộng lên đến 22 triệu bao (mỗi bao 60 kg) so với bình quân 4 năm gần đây là 19,8 triệu bao.

Giá cà phê gần đây diễn biến khó lường
Giá cà phê gần đây diễn biến khó lường

Ngoài Brazil, thì Colombia là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 3 trên thế giới cũng xuất khẩu với mức kỷ lục trong nhiều năm gần đây. Hiệp hội Cà phê Colombia báo cáo số liệu xuất khẩu cà phê tháng 12-2024 lên 1,8 triệu bao, mức cao nhất trong những năm gần đây. Sản lượng xuất khẩu cà phê 3 tháng đầu niên vụ 2024-2025 của Colombia tăng 40% so với cùng kỳ năm trước ở mức 4,9 triệu bao so với trung bình 4 năm là 3,6 triệu bao.

Nguồn cung cà phê Arabica ra toàn cầu tăng kỉ lục nhưng giá cà phê Arabica vẫn tăng. Điều này, theo chuyên gia Nguyễn Quang Bình, chỉ có thể đến từ bàn tay của các nhà đầu cơ tài chính trên sàn.

Ở vụ trước, xuất khẩu cà phê toàn cầu tăng, thặng dư cà phê đến 1 triệu bao nhưng giá cà phê vẫn lập kỷ lục trong 50 năm, đặc biệt là cà phê Robusta.

Về thị trường trong nước, chuyên gia Nguyễn Quang Bình bày tỏ sự bất ngờ khi xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng cuối cùng của năm đạt 127.665 tấn, tăng hơn 100% so với tháng trước.

Đây là tín hiệu mừng khi Việt Nam quay trở lại làm nhà cung ứng Robusta quan trọng cho thị trường thế giới và người mua và bán đã gặp nhau về giá dù đầu mùa giá rất cao. Có những lô hàng xuất khẩu trong tháng 12, có thể doanh nghiệp phải mua hàng ở mức lên đến 130.000 đồng/kg.

Đừng xua tay với khách hàng truyền thống

"Những tin đồn về việc nhà vườn Việt Nam ghim hàng chờ giá cần được xem lại. Tôi cho rằng đó là những lời đồn độc hại mang tính chất đầu cơ, xua tay với khách hàng nhập khẩu truyền thống của Việt Nam" – ông Nguyễn Quang Bình nêu quan điểm.

Theo Tin-ảnh: Ngọc Ánh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp chủ động tiết kiệm điện

Doanh nghiệp chủ động tiết kiệm điện

(GLO)- Trong điều kiện chi phí năng lượng tăng cao cùng nhu cầu sử dụng điện ngày càng lớn, nhiều doanh nghiệp đã chủ động đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái và triển khai các giải pháp tiết kiệm điện, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, hướng tới phát triển xanh, bền vững.

Thuế tỉnh Gia Lai và 4 chi nhánh Vietcombank ký kết hợp tác hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số

Thuế tỉnh Gia Lai và 4 chi nhánh Vietcombank ký kết hợp tác hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số

(GLO)- Sáng 3-6, Thuế tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với 4 chi nhánh Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trên địa bàn tỉnh nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và chuyển đổi số trong lĩnh vực thuế.

Gia Lai: Áp lực giữ rừng ngày càng gia tăng.

Gia Lai: Áp lực giữ rừng ngày càng gia tăng

(GLO)- Trong bối cảnh áp lực phát triển kinh tế, nhu cầu đất sản xuất gia tăng cùng địa bàn quản lý rộng lớn, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại các địa phương trong tỉnh Gia Lai vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

(GLO)- Sở hữu hơn 1,9 triệu ha đất nông nghiệp, khí hậu thuận lợi và nguồn lao động dồi dào, với nhiều dư địa, tiềm năng lợi thế, tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, hướng tới trở thành “thủ phủ chăn nuôi” vào năm 2030.

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

(GLO)- Nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường, Gia Lai đang đẩy mạnh chuẩn hóa vùng trồng, phát triển nông nghiệp theo hướng xanh, an toàn. Đồng thời, tỉnh tăng cường xúc tiến thương mại nhằm đưa nông sản tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng hiện đại và mở rộng thị trường tiêu thụ.

null