Giá cà phê hôm nay 12-1: Nhiều diễn biến khó hiểu!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giá cà phê hôm nay có nhiều diễn biến khó hiểu, đặc biệt là cà phê Arabica, tương tự như điều đã xảy ra với cà phê Robusta trước đó.

Giá cà phê hôm nay 12-1, không có giá tham chiếu trên sàn London – Anh, trong nước đã đồng loạt mất mốc 120.000 đồng/kg, về bình quân 118.900 đồng/kg. Trong đó, giá cao nhất ghi nhận tại Đắk Nông, Đắk Lắk 119.000 đồng/kg và giá thấp nhất tại Lâm Đồng 118.300 đồng/kg.

Nhìn lại diễn biến giá cà phê trong tuần qua trên thị trường thế giới chủ yếu "nóng" đối với cà phê Arabica khi tăng 1,63% so với tuần trước, lên mức 7.140 USD/tấn. Trong khi đó, giá cà phê Robusta tính chung 1 tuần giảm 0,04%, còn 4.990 USD/tấn – tức không có nhiều thay đổi.

Theo chuyên gia thị trường cà phê Nguyễn Quang Bình, giá cà phê Arabica tuần qua vẫn cứ tăng nóng bất chấp có thông tin Brazil được mùa và xuất khẩu tăng kỷ lục.

Chuyên gia dẫn chứng báo cáo của Tổ chức Cà phê thế giới (ICO) cho thấy, xuất khẩu cà phê toàn cầu 2 tháng đầu niên vụ 2024-2025 (tức tháng 10 và 11-2024) đạt mức cao nhất so với cùng kỳ những năm gần đây. Tổng cộng lên đến 22 triệu bao (mỗi bao 60 kg) so với bình quân 4 năm gần đây là 19,8 triệu bao.

Giá cà phê gần đây diễn biến khó lường
Giá cà phê gần đây diễn biến khó lường

Ngoài Brazil, thì Colombia là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 3 trên thế giới cũng xuất khẩu với mức kỷ lục trong nhiều năm gần đây. Hiệp hội Cà phê Colombia báo cáo số liệu xuất khẩu cà phê tháng 12-2024 lên 1,8 triệu bao, mức cao nhất trong những năm gần đây. Sản lượng xuất khẩu cà phê 3 tháng đầu niên vụ 2024-2025 của Colombia tăng 40% so với cùng kỳ năm trước ở mức 4,9 triệu bao so với trung bình 4 năm là 3,6 triệu bao.

Nguồn cung cà phê Arabica ra toàn cầu tăng kỉ lục nhưng giá cà phê Arabica vẫn tăng. Điều này, theo chuyên gia Nguyễn Quang Bình, chỉ có thể đến từ bàn tay của các nhà đầu cơ tài chính trên sàn.

Ở vụ trước, xuất khẩu cà phê toàn cầu tăng, thặng dư cà phê đến 1 triệu bao nhưng giá cà phê vẫn lập kỷ lục trong 50 năm, đặc biệt là cà phê Robusta.

Về thị trường trong nước, chuyên gia Nguyễn Quang Bình bày tỏ sự bất ngờ khi xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng cuối cùng của năm đạt 127.665 tấn, tăng hơn 100% so với tháng trước.

Đây là tín hiệu mừng khi Việt Nam quay trở lại làm nhà cung ứng Robusta quan trọng cho thị trường thế giới và người mua và bán đã gặp nhau về giá dù đầu mùa giá rất cao. Có những lô hàng xuất khẩu trong tháng 12, có thể doanh nghiệp phải mua hàng ở mức lên đến 130.000 đồng/kg.

Đừng xua tay với khách hàng truyền thống

"Những tin đồn về việc nhà vườn Việt Nam ghim hàng chờ giá cần được xem lại. Tôi cho rằng đó là những lời đồn độc hại mang tính chất đầu cơ, xua tay với khách hàng nhập khẩu truyền thống của Việt Nam" – ông Nguyễn Quang Bình nêu quan điểm.

Theo Tin-ảnh: Ngọc Ánh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hồ Thị Thu Hòa: Khát vọng đưa logistics Gia Lai “vươn ra biển lớn”

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hồ Thị Thu Hòa: Khát vọng đưa logistics Gia Lai “vươn ra biển lớn”

(GLO)- Trong quãng thời gian học tập tại Rotterdam (Hà Lan) đến khi tham gia xây dựng các đề án chiến lược quốc gia, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hồ Thị Thu Hòa (quê ở Quy Nhơn) vẫn giữ nguyên khát vọng đưa logistics quê hương “vươn ra biển lớn” bằng tri thức, hạ tầng và chuỗi cung ứng bền vững.

Nông dân tất bật vào nhịp tưới nước cho rẫy cà phê, chăm sóc vườn cây ngay từ những ngày đầu xuân để đảm bảo năng suất mùa vụ 2026.

Nông dân Gia Lai phấn khởi ra đồng, xuất bán chuyến hàng đầu năm

(GLO)- Khi dư âm Tết Bính Ngọ còn đọng lại trong từng nếp nhà, không khí lao động đã rộn ràng trở lại trên khắp vùng Tây Gia Lai. Từ vườn chanh dây, ruộng mía đến rẫy cà phê vào kỳ tưới nước, nông dân và doanh nghiệp đồng loạt xuất bán chuyến hàng đầu năm, khởi đầu mùa vụ mới nhiều kỳ vọng.

Cây mía đổi đời người dân Tây Gia Lai.

Cây mía đổi đời người dân Tây Gia Lai

(GLO)- Với các làng đồng bào Bahnar, Jrai ở Tây Gia Lai, diện mạo khởi sắc hôm nay gắn liền với cây mía. Khi được quy hoạch thành vùng nguyên liệu tập trung, gắn liên kết sản xuất, cơ giới hóa và bao tiêu sản phẩm, cây mía từng bước góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống người dân.

Hành trình vươn tầm của hạt gạo vùng thung lũng Cheo Reo

Hành trình vươn tầm của hạt gạo vùng thung lũng Cheo Reo

(GLO)- Bao đời nay, cây lúa đã gắn bó mật thiết với đời sống của đồng bào các dân tộc ở vùng thung lũng Cheo Reo. Từ chỗ chỉ làm lúa rẫy theo hình thức tự cung tự cấp, giờ đây, bà con đã mở rộng diện tích sản xuất lúa nước lên hàng nghìn ha, xây dựng thương hiệu, đưa hạt gạo vươn xa trên thị trường.

Công nghiệp chế biến: Động lực tăng trưởng mới

Công nghiệp chế biến: Động lực tăng trưởng mới của Gia Lai

(GLO)- Với gần 977 nghìn héc ta đất sản xuất nông nghiệp và tổng sản lượng lương thực ước đạt hơn 1,35 triệu tấn trong năm 2025, Gia Lai đang sở hữu nền tảng quan trọng để phát triển công nghiệp chế biến, nhất là chế biến sâu nông sản. Công nghiệp chế biến trở thành động lực tăng trưởng mới của Gia Lai.

Sắm Tết online

Sắm Tết online

(GLO)- Nhờ sự tiện lợi, nhanh chóng, không phải chen chúc như ở chợ truyền thống, sắm Tết online trở thành lựa chọn của nhiều chị em bận rộn. Do đó, mặt hàng Tết trên “chợ online” cũng đa dạng không kém, từ bánh chưng, bánh tét, dưa hành, mắm kiệu, đồ tiêu dùng cho đến trái cây, hoa tươi...

null