Gần 2.300 tỷ đồng dư quỹ bình ổn giá xăng dầu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hơn 1.100 tỷ đồng đã được trích từ giá bán lẻ, song chỉ có khoảng 400 tỷ được sử dụng theo quy định hiện hành, khiến số dư quỹ bình ổn tiếp tục tăng mạnh trong quý III.

 

Theo số liệu vừa được Bộ Tài chính công bố, tổng số dư quỹ Bình ổn giá xăng dầu tại các doanh nghiệp, tính đến hết tháng 9-2014 đạt gần 2.297 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức gần 1.595 tỷ hồi cuối quý II. Con số này cũng từng tăng gấp đôi trong 3 tháng trước đó.

Trong quý III, các doanh nghiệp đã trích từ giá bán lẻ xăng dầu hơn 1.105 tỷ đồng nhưng chỉ sử dụng để bình ổn giá hơn 403 tỷ, theo các mức được cơ quan điều hành quy định. Mức sử dụng này dao động 300-500 đồng một lít trong khoảng thời gian nêu trên. Cũng trong giai đoạn này, giá bán lẻ xăng dầu tăng một lần và giảm 7 lần (riêng xăng giảm 6 lần).

Trong số gần 2.300 tỷ đồng dư quỹ, quá nửa (gần 1.353 tỷ đồng) đang nằm tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Hầu hết các đầu mỗi khác đều có số dư, chỉ có 3/19 đơn vị bị âm quỹ là Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Việt Nam, Xăng dầu Hàng không và Tổng công ty Kỹ thuật và Đầu tư (PETEC).

M.Thi (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Giá cà phê xuất khẩu tăng 78,5%

Giá cà phê xuất khẩu tăng 78,5%

(GLO)- Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết, trong tháng 1-2025, tuy xuất khẩu cà phê của nước ta chỉ đạt 140 ngàn tấn (giảm 41,1% so với cùng kỳ năm 2024), nhưng giá trị thu về lại tăng 5% so với cùng kỳ năm 2024, đạt 763 triệu USD.

Bentley Continental GT 2025 “cập bến” Việt Nam, giá khởi điểm 20 tỷ đồng

Bentley Continental GT 2025 “cập bến” Việt Nam, giá khởi điểm 20 tỷ đồng

(GLO)- Đây là thế hệ thứ 4 của Bentley Continental GT với nhiều sự nâng cấp mới về công nghệ và hệ truyền động hybrid. Tuy Continental GT 2025 được định vị là dòng xe Grand Tourer. Mẫu xe đến từ Anh Quốc này sở hữu thời gian tăng tốc đáng kinh ngạc, chỉ mất 3,2 giây để tăng tốc từ 0 lên 100 km/h.

Niêm yết giá, luật đã có sao chưa làm?

Niêm yết giá, luật đã có sao chưa làm?

Quán bún riêu nổi tiếng có tuổi đời chục năm ở Hà Nội đã bị đóng cửa ngay đầu năm mới, do hành khách tố phải trả 1,2 triệu đồng cho 3 bát bún. Khi bị dư luận phản ứng và cơ quan chức năng vào cuộc thì chủ quán thanh minh là "nói đùa" khi tính tiền.