Gabon: Tướng Oligui tuyên thệ nhậm chức Tổng thống chuyển tiếp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tướng Brice Oligui Nguema tuyên bố ông sẽ khôi phục chính quyền dân sự thông qua 'các cuộc bầu cử tự do, minh bạch và đáng tin cậy' sau quá trình chuyển tiếp nhưng không đưa ra mốc thời gian cụ thể.
Gabon: Tuong Oligui tuyen the nham chuc Tong thong chuyen tiep hinh anh 1

Tướng Brice Oligui Nguema tại lễ tuyên thệ nhậm chức "Tổng thống chuyển tiếp" ở Libreville, Gabon, ngày 4/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/9, Tướng Brice Oligui Nguema đã tuyên thệ nhậm chức "Tổng thống chuyển tiếp" ở Gabon.

Tướng Oligui tuyên bố ông sẽ khôi phục chính quyền dân sự thông qua "các cuộc bầu cử tự do, minh bạch và đáng tin cậy" sau quá trình chuyển tiếp, nhưng không đưa ra mốc thời gian cụ thể. Ông Oligui cũng cho biết ông sẽ nỗ lực soạn thảo Hiến pháp mới và sẽ đưa ra trưng cầu dân ý.

Ngày 30/8 vừa qua, một số sỹ quan cấp cao quân đội Gabon tuyên bố lên nắm quyền lãnh đạo đất nước, đồng thời giải tán Chính phủ, Thượng viện, Hạ viện và Tòa án Hiến pháp.

Động thái này diễn ra sau khi cơ quan bầu cử nhà nước thông báo Tổng thống Ali Bongo Ondimba, 64 tuổi, đắc cử nhiệm kỳ thứ 3. Đây là cuộc đảo chính quân sự thứ 8 tại khu vực Tây và Trung châu Phi kể từ năm 2020.

Lực lượng đảo chính đã chỉ định Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cộng hòa Gabon - Tướng Brice Oligui Nguema, làm Chủ tịch Ủy ban Chuyển tiếp và Khôi phục Thể chế (CTRI) lãnh đạo nước này trong quá trình chuyển tiếp.

Nhiều quốc gia và tổ chức đã lên án cuộc đảo chính tại Gabon. Hôm 31/8, Hội đồng Hòa bình và An ninh của Liên minh châu Phi (AU) đã quyết định “đình chỉ ngay lập tức” tư cách thành viên của Gabon.

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống tên lửa phòng không Sevvom-e Khordad được giới thiệu trong cuộc duyệt binh thường niên của các lực lượng vũ trang Iran ở Tehran, ngày 22-9-2022. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

IRGC tuyên bố Mỹ không còn tàu chiến tại Vịnh Ba Tư, Iran nâng cấp năng lực tên lửa

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết sự hiện diện của tàu chiến Mỹ tại Vịnh Ba Tư đã giảm mạnh sau các cuộc xung đột gần đây, đồng thời tuyên bố Tehran đã đạt những bước tiến mới về công nghệ tên lửa, trong đó có khả năng điều chỉnh quỹ đạo trong quá trình bay.

Thất nghiệp thanh niên toàn cầu tăng nhẹ, hơn 67 triệu người không có việc làm

Khoảng 67 triệu thanh niên trên thế giới không có việc làm

(GLO)- Ngày 11-8, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thuộc Liên hợp quốc cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên toàn cầu đã tăng trong năm 2025, trong đó mức tăng mạnh được ghi nhận tại các quốc gia có thu nhập cao, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường việc làm.

Visa du lịch Mỹ. Ảnh: Istock

Hơn 175.000 visa bị thu hồi, Mỹ siết quy trình kiểm tra ra sao?

(GLO)- Ngày 10-8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, cơ quan này đã thu hồi hơn 175.000 visa của công dân nước ngoài kể từ khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2. Con số này cho thấy, không chỉ người đang xin visa mà cả những người đã nhập cảnh cũng bị chính phủ Mỹ kiểm tra, rà soát gắt gao.

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường toà nhà bị sập do động đất tại thành phố Manizales, Colombia ngày 10-8-026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Vì sao Colombia thường xuyên hứng chịu động đất?

(GLO)- Trận động đất độ lớn 7,4 ngày 10-8 tại Colombia khiến ít nhất 132 người thiệt mạng và hơn 570 người bị thương, nhiều tòa nhà đổ sập và hoạt động hàng không bị gián đoạn. Vị trí địa lý đặc biệt là một trong những nguyên nhân khiến quốc gia này thường xuyên phải đối mặt với động đất.

null