Gabon: Tướng Oligui tuyên thệ nhậm chức Tổng thống chuyển tiếp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tướng Brice Oligui Nguema tuyên bố ông sẽ khôi phục chính quyền dân sự thông qua 'các cuộc bầu cử tự do, minh bạch và đáng tin cậy' sau quá trình chuyển tiếp nhưng không đưa ra mốc thời gian cụ thể.
Gabon: Tuong Oligui tuyen the nham chuc Tong thong chuyen tiep hinh anh 1

Tướng Brice Oligui Nguema tại lễ tuyên thệ nhậm chức "Tổng thống chuyển tiếp" ở Libreville, Gabon, ngày 4/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/9, Tướng Brice Oligui Nguema đã tuyên thệ nhậm chức "Tổng thống chuyển tiếp" ở Gabon.

Tướng Oligui tuyên bố ông sẽ khôi phục chính quyền dân sự thông qua "các cuộc bầu cử tự do, minh bạch và đáng tin cậy" sau quá trình chuyển tiếp, nhưng không đưa ra mốc thời gian cụ thể. Ông Oligui cũng cho biết ông sẽ nỗ lực soạn thảo Hiến pháp mới và sẽ đưa ra trưng cầu dân ý.

Ngày 30/8 vừa qua, một số sỹ quan cấp cao quân đội Gabon tuyên bố lên nắm quyền lãnh đạo đất nước, đồng thời giải tán Chính phủ, Thượng viện, Hạ viện và Tòa án Hiến pháp.

Động thái này diễn ra sau khi cơ quan bầu cử nhà nước thông báo Tổng thống Ali Bongo Ondimba, 64 tuổi, đắc cử nhiệm kỳ thứ 3. Đây là cuộc đảo chính quân sự thứ 8 tại khu vực Tây và Trung châu Phi kể từ năm 2020.

Lực lượng đảo chính đã chỉ định Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cộng hòa Gabon - Tướng Brice Oligui Nguema, làm Chủ tịch Ủy ban Chuyển tiếp và Khôi phục Thể chế (CTRI) lãnh đạo nước này trong quá trình chuyển tiếp.

Nhiều quốc gia và tổ chức đã lên án cuộc đảo chính tại Gabon. Hôm 31/8, Hội đồng Hòa bình và An ninh của Liên minh châu Phi (AU) đã quyết định “đình chỉ ngay lập tức” tư cách thành viên của Gabon.

Link bài gốc: https://www.vietnamplus.vn/gabon-tuong-oligui-tuyen-the-nham-chuc-tong-thong-chuyen-tiep/892433.vnp

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện 8 phút, thế giới bất ngờ với sự có mặt của Tư lệnh Hạm đội biển Đen

Xuất hiện 8 phút, thế giới bất ngờ với sự có mặt của Tư lệnh Hạm đội biển Đen

(GLO)-Khác với nguồn tin từ Kiev, hôm 26/9, tại cuộc họp giữa Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu với các đô đốc và tư lệnh quân đội hàng đầu của Nga được phát trực tiếp trên sóng truyền hình, chỉ huy Hạm đội biển Đen Viktor Sokolov đã xuất hiện và tham gia cuộc họp.
Quý “chết chóc nhất” và nguy cơ EU tan rã vì người di cư

Quý “chết chóc nhất” và nguy cơ EU tan rã vì người di cư

(GLO)-Cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu nghiêm trọng tới mức Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borell mới đây cảnh báo: Vấn đề người di cư có thể "làm tan rã EU" do sự khác biệt sâu sắc về văn hóa giữa các nước châu Âu và việc họ không thể đạt được chính sách chung trong thời gian dài.
Kiev tuyên bố sẽ phá hủy cây cầu chiến lược và hạ tầng của Nga ở Crimea

Kiev tuyên bố sẽ phá hủy cây cầu chiến lược và hạ tầng của Nga ở Crimea

(GLO)-Trả lời phỏng vấn truyền thông nhân chuyến tháp tùng Tổng thống Volodymyr Zelensky thăm Mỹ vừa rồi, người đứng đầu Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine Kirill Budanov cho biết hầu hết các cuộc tập kích vào lãnh thổ do Nga kiểm soát đều theo chỉ đạo của Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine.
Nga tạm dừng các vụ thử hạt nhân

Nga tạm dừng các vụ thử hạt nhân

(GLO)-"Nga đã tuyên bố tự nguyện tạm dừng các vụ thử hạt nhân vào đầu những năm 1990 và đã cam kết thực hiện điều này kể từ thời điểm đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện những cam kết này nếu các quốc gia hạt nhân khác hành xử tương tự",Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin nói hôm 22/9, đề cập đến Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện.