Fed tăng lãi suất, dự báo thêm 2 đợt nữa trong năm 2019

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 19/11 thông báo tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm sau cuộc họp hai ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) thuộc Fed.

 Trụ sở FED tại Washington DC., Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN
Trụ sở FED tại Washington DC., Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN



Đây là lần nâng lãi suất thứ tư trong năm nay của Fed - Ngân hàng trung ương Mỹ.

Với lần tăng mới này, lãi suất của Fed được nâng lên trong biên độ khoảng 2,25-2,5%, mức cao nhất kể từ năm 2008. Quyết định tăng lãi suất của Fed nằm trong lộ trình tăng lãi suất theo từng bước. Theo Fed, kinh tế nước này vẫn tăng trưởng tốt trong khi thị trường việc làm tiếp tục được cải thiện.

Tuy nhiên, thông báo được công bố sau cuộc họp của Fed cũng cho biết sắp tới có thể sẽ chỉ có “một vài” đợt tăng lãi suất nữa, và theo dự báo mới thì sẽ có hai đợt nâng lãi suất trong năm tới, thay vì ba đợt như Fed dự đoán hồi tháng Chín.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích Fed về vấn đề lãi suất, cho rằng các đợt nâng lãi suất liên tục trong thời gian qua của Fed đã kìm hãm sự tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Thời gian qua, Fed đã thực thiện chính sách tăng lãi suất thường xuyên và ổn định, trong bối cảnh kinh tế được cải thiện. Đợt tăng lãi suất lần này là lần thứ chín của Fed kể từ khi ngân hàng trung ương Mỹ bắt đầy thắt chặt dần tín dụng ba năm trước.

Tuy nhiên, một loạt các yếu tố như tăng trường chậm lại trên toàn cầu, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, lạm phát “ì ạch”, và giá chứng khoán sụt giảm, đã khiến Fed phải tính đến việc giãn lộ trình tăng lãi suất ra nhằm tránh gây ảnh hưởng quá nhiều đến nền kinh tế.

Giờ đây, Fed càng có khả năng điều chỉnh chính sách lãi suất của mình cho phù hợp với số liệu kinh tế và Chủ tịch Fed Jerome Powell gần đây cũng đã thừa nhận Fed đang có sự thay đổi trong chiến lược của mình.

Đặng Huyền-Việt Hải/TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nới vốn chính sách, nông dân thêm nguồn lực đầu tư sản xuất.

Nới vốn chính sách, nông dân thêm nguồn lực đầu tư sản xuất

(GLO)- Theo Nghị định 338/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1-1-2026, mức cho vay hỗ trợ tạo việc làm được nâng lên tối đa 200 triệu đồng/người. Chính sách mới đang tạo thêm nguồn lực quan trọng, giúp nông dân Gia Lai mạnh dạn cải tạo vườn cây, đầu tư sản xuất, phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập.

Tập trung xử lý hàng xâm phạm nhãn hiệu

Tập trung xử lý hàng xâm phạm nhãn hiệu

(GLO)- Thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5-5-2026 của Thủ tướng Chính phủ, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã triển khai đợt cao điểm kiểm tra thị trường, đấu tranh ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh.

BIDV Bình Định xây dựng đội ngũ cán bộ nhân viên năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết. Ảnh: ĐVCC

BIDV Bình Định tự hào nửa thế kỷ tỏa sáng, vươn xa

(GLO)- Ngày 19-5, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Bình Định tròn 50 năm thành lập (1976-2026). Đây là dấu mốc quan trọng của Chi nhánh, đồng thời mở ra chặng đường mới với khát vọng vươn lên hòa nhập vào xu thế phát triển nhanh và bền vững.

Phối cảnh dự án điểm dừng chân ngắm cảnh tại đèo Vĩnh Hội. Ảnh: Tiến Sỹ

Tìm nhà đầu tư cho Dự án điểm dừng chân phía Nam đèo Vĩnh Hội

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án điểm dừng chân ngắm cảnh phía Nam đèo Vĩnh Hội diện tích hơn 9.641 m2 tại địa bàn xã Cát Tiến, với tổng vốn đầu tư tối thiểu để triển khai dự án, chưa bao gồm tiền thuê đất là 25 tỷ đồng.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai làm việc với doanh nghiệp có hoạt động giao thương tại Campuchia

(GLO)- Sáng 11-5, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã chủ trì cuộc họp nghe các doanh nghiệp có hoạt động giao thương tại Campuchia qua Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh báo cáo khó khăn, vướng mắc trong hoạt động thời gian qua.

Giải phóng mặt bằng xây dựng Khu công nghiệp Phù Mỹ: Người dân đồng thuận, dự án tăng tốc

Giải phóng mặt bằng xây dựng Khu công nghiệp Phù Mỹ: Người dân đồng thuận, dự án tăng tốc

(GLO)- Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, trách nhiệm giữa chính quyền xã Phù Mỹ Đông, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai cộng với sự đồng thuận của người dân, 239,43/436,83 ha đất của Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng giai đoạn 1 Khu công nghiệp Phù Mỹ đã được giải phóng mặt bằng.

Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak và Tập đoàn HAGL ký kết hợp tác đầu tư trồng 5.000 ha cà phê

Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak và Tập đoàn HAGL ký kết hợp tác trồng 5.000 ha cà phê

(GLO)- Chiều 10-5, tại trụ sở Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (phường Pleiku) đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trồng 5.000 ha cà phê và hỗ trợ phát triển cộng đồng giữa Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).

Agribank Chi nhánh Chư Prông Gia Lai khai trương Phòng giao dịch Ia Lâu

Agribank Chi nhánh Chư Prông Gia Lai khai trương Phòng giao dịch Ia Lâu

(GLO)-Ngày 5-5 vừa qua, Agribank Chi nhánh Chư Prông Gia Lai chính thức khai trương hoạt động Phòng giao dịch Ia Lâu tại thôn Hòa Bình, xã Ia Lâu. Đây là sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng của Agribank trong việc mở rộng mạng lưới để phục vụ người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

null