FDI từ Trung Quốc vào ngành gỗ tăng mạnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Năm 2020, FDI vào ngành gỗ tăng mạnh với 63 dự án mới có tổng vốn đầu tư đăng ký gần 327,7 triệu USD. Trong số đó, dẫn đầu là nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.
Báo cáo “Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong ngành gỗ Việt Nam: Thực trạng 2020 và xu hướng phát triển là sản phẩm hợp tác” của Tổ chức Forest Trends, Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam (VIFOREST), Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA) và Hiệp hội Gỗ và lâm sản Bình Định (FPA Bình Định) vừa được công bố cho thấy, năm 2020, FDI vào ngành gỗ tăng mạnh với 63 dự án mới với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 327,7 triệu USD; 52 lượt tăng vốn với tổng vốn tăng thêm 193,6 triệu USD; 122 lượt góp vốn mua cổ phần, với giá trị góp vốn đạt 244,8 triệu USD. Đặc biệt, nhà đầu tư đến từ Trung Quốc dẫn đầu số dự án đầu tư trong số 14 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào ngành gỗ trong năm qua, với số lượng lớn 23/62 dự án.
Tuy nhiên, số tiền đầu tư lại khá khiêm tốn, trung bình mỗi dự án FDI ngành gỗ từ Trung Quốc chỉ khoảng 2,27 triệu USD, giảm 37% so với năm 2019. Nhìn chung, vốn đầu tư trung bình mỗi dự án nhỏ và các hoạt động đầu tư tập trung vào sản xuất các sản phẩm gỗ như bàn ghế, giường, tủ, bàn ghế sofa, tủ bếp, gỗ dán... Báo cáo cũng cho thấy doanh nghiệp FDI chỉ chiếm 18% nhưng xuất khẩu chiếm 51% tổng kim ngạch xuất khẫu gỗ của cả nước trong năm qua.
Theo Ng. Nga (TNO)

Có thể bạn quan tâm