EVN vay ưu đãi 1.900 tỉ đồng làm nhà máy thuỷ điện Ialy mở rộng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Cơ quan Phát triển Pháp đã ký kết thoả thuận tín dụng cho khoản vay ưu đãi trị giá 74,7 triệu Euro cho Dự án Nhà máy Thuỷ điện Ialy mở rộng.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa ký thỏa thuận tín dụng cho khoản vay ưu đãi không bảo lãnh Chính phủ trị giá 74,7 triệu Euro cho Dự án Nhà máy thuỷ điện Ialy mở rộng với Cơ quan Phát triển Pháp (AFD).

Tại lễ ký diễn ra chiều 29-6, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN, cho biết dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng và các dự án thủy điện mở rộng khác đều nằm trong chiến lược phát triển năng lượng xanh và bền vững của EVN; qua đó không chỉ tăng cường công suất thủy điện của EVN mà còn tăng cường tính bền vững và hiệu suất của hệ thống điện trong bối cảnh năng lượng tái tạo phát triển rất mạnh ở miền Trung Việt Nam.


 

Ký kết thỏa thuận tín dụng 1.900 tỉ đồng cho Dự án Thủy điện Ialy mở rộng
Ký kết thỏa thuận tín dụng 1.900 tỉ đồng cho Dự án Thủy điện Ialy mở rộng


Dự án này bao gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 360 MW, tổng mức đầu tư khoảng 6.398 tỉ đồng. Khoản vay ưu đãi không bảo lãnh Chính phủ trị giá 74,7 triệu Euro (tương đương 1.900 tỉ đồng, chiếm 30,8% tổng mức vốn đầu tư cho dự án) cho dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng là khoản vay không có bảo lãnh chính phủ thứ 2 mà AFD cung cấp cho EVN.

Tại lễ ký, ông Fabrice Richy, Giám đốc AFD tại Việt Nam, cho biết dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng sẽ góp phần chuyển đổi năng lượng của Việt Nam sang dạng năng lượng các-bon thấp và bền vững. Đây là một trong những chiến lược quan trọng của AFD tại Việt Nam.

Theo ông Fabrice Richy, thỏa ước tín dụng ký với EVN giúp thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng tái tạo và tiếp tục tìm kiếm các nguồn tài trợ quốc tế cho các dự án chiến lược của EVN. "AFD mong muốn tiếp tục được hợp tác với EVN và các đơn vị thành viên cũng như các công ty nhà nước khác tại Việt Nam thông qua hình thức tài trợ không có bảo lãnh Chính phủ"- đại diện AFD cho hay.

 

Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng được xây dựng tại xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum và xã Ia Mơ Nông, Ia Kreng, thị trấn Ialy, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Dự án dự kiến khởi công trong quý II/2021; phát điện tổ máy 1 vào quý II/2024, phát điện tổ máy 2 vào quý III/2024 và hoàn thành công trình vào tháng 12-2024. Dự án được EVN đã giao Ban Quản lý Dự án Điện 2 làm đại diện chủ đầu tư.


Theo Minh Chiến (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp cần nghiên cứu quy định về cơ chế giá, phí truyền tải

Xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp cần nghiên cứu quy định về cơ chế giá, phí truyền tải

(GLO)- Thường trực Chính phủ yêu cầu trong quá trình xây dựng nghị định quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn cần nghiên cứu các quy định về cơ chế giá, phí truyền tải và các chi phí phát sinh khác.