ECOWAS trừng phạt giới lãnh đạo quân sự Niger sau vụ đảo chính

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cộng đồng Kinh tế Các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính và đi lại đối với giới lãnh đạo quân sự Niger - những người đã lật đổ Tổng thống Mohamed Bazoum.
Đại tá Amadou Abdramane (ngồi), người phát ngôn của Hội đồng Quốc gia Bảo vệ Tổ quốc (CNSP) tại Niger, tuyên bố đảo chính trên truyền hình quốc gia ngày 26/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại tá Amadou Abdramane (ngồi), người phát ngôn của Hội đồng Quốc gia Bảo vệ Tổ quốc (CNSP) tại Niger, tuyên bố đảo chính trên truyền hình quốc gia ngày 26/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, các nhà lãnh đạo tham dự cuộc họp Cộng đồng Kinh tế Các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp ngày 30/7 đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính và đi lại đối với giới lãnh đạo quân sự Niger - những người đã lật đổ Tổng thống Mohamed Bazoum.

Trước đó, giới chức quân sự Niger đã lên tiếng phản đối mọi hành động can thiệp vũ trang vào nước này, trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Tây Phi chuẩn bị họp khẩn tại thủ đô Abuja của Nigeria để bàn về những hành động gây sức ép buộc quân đội Niger khôi phục trật tự hiến pháp.

Các nguyên thủ của 15 thành viên Cộng đồng Kinh tế Các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) cùng 8 nước Liên minh Tiền tệ và Kinh tế Tây Phi có thể trục xuất Niger ra khỏi các tổ chức này, cắt đứt liên hệ giữa Niamey với Ngân hàng Trung ương khu vực và thị trường tài chính, cũng như đóng cửa biên giới.

Theo AFP, tuyên bố sau Hội nghị thượng đỉnh ECOWAS tại thủ đô Abuja của Nigeria nhấn mạnh khối này yêu cầu “ngay lập tức trả tự do và khôi phục” quyền lực cho Tổng thống dân cử Mohamed Bazoum - nhà lãnh đạo đã bị quân đội Niger giam giữ từ hôm 26/7.

Tuyên bố có đoạn: “Trong trường hợp các yêu cầu đối với chính quyền quân sự Niger không được đáp ứng trong vòng 1 tuần, ECOWAS sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để khôi phục trật tự hiến pháp ở Cộng hòa Niger. Các biện pháp đó có thể bao gồm cả lựa chọn sử dụng vũ lực. Để đạt được kết quả này, tham mưu trưởng quân đội các quốc gia thành viên ECOWAS sẽ lập tức nhóm họp”.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng.

Mỹ tiếp tục siết nhập cư: Hơn 356.000 người có nguy cơ mất quy chế bảo vệ

(GLO)- Hàng trăm nghìn người nhập cư đang sinh sống hoặc tìm đường đến Mỹ có thể phải đối mặt với nhiều rào cản hơn sau khi Tòa án Tối cao Mỹ liên tiếp ra các phán quyết có lợi cho chính quyền Tổng thống Donald Trump, mở đường cho việc khôi phục và mở rộng các chính sách kiểm soát nhập cư.

Động đất ở Venezuela: Số người chết tăng lên 164

Tin thế giới tối 25-6: Số người chết tiếp tục tăng trong vụ động đất Venezuela

(GLO)- Động đất ở Venezuela: Số người chết tiếp tục tăng; Iran bác bỏ cách diễn giải của Mỹ về thỏa thuận hòa bình; Trung Quốc, Mỹ nhất trí thành lập hội đồng thương mại; Thỏa thuận thương mại EU-Mỹ có hiệu lực trước hạn chót... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 25-6.

Quang cảnh thủ đô Caracas, Venezuela.

Động đất liên tiếp làm rung chuyển Venezuela, cảnh báo nguy cơ thương vong lớn

(GLO)- Hai trận động đất mạnh xảy ra liên tiếp tại Venezuela chiều 24-6 (giờ địa phương) đã khiến nhiều công trình ở thủ đô Caracas và các khu vực lân cận bị đổ sập, nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát, cảnh báo thảm họa có thể gây thương vong và thiệt hại trên diện rộng.

null