Dùng chiêu lừa vay online, nam thanh niên khiến hàng chục người sập bẫy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Công an TP Đà Nẵng vừa di lý một nam thanh niên về địa phương để làm rõ hành vi lừa đảo qua hình thức cho vay online.

Ngày 8-2, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết đã di lý Nguyễn Hồng Nam (23 tuổi, trú xã Vân Đình, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) về Đà Nẵng để tiếp tục làm rõ hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" bằng hình thức cho vay tiền qua mạng Internet.

Trước đó, ngày 31-1, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Đà Nẵng nhận tin báo của chị Đ.T.T.B (27 tuổi, trú TP Đà Nẵng) về việc bị đối tượng không rõ lai lịch lừa đảo chiếm đoạt hơn 92 triệu đồng bằng cách cho vay online trên mạng.

Nguyễn Hồng Nam tại cơ quan công an (ảnh: C.A)

Nguyễn Hồng Nam tại cơ quan công an (ảnh: C.A)

Nhận tin báo, Phòng Cảnh sát Hình sự khẩn trương xác minh, thu thập tài liệu và đến ngày 7-2 thì xác định được kẻ lừa đảo là Nam nên di lý từ Hà Nội vào Đà Nẵng để làm việc.

Qua làm việc, bước đầu Nam thừa nhận thực hiện hành vi phạm tội, đồng thời khai nhận từ cuối tháng 5-2022 đến khi bị bắt đã thực hiện hơn 20 vụ lừa đảo bằng thủ đoạn tương tự, chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự công an Đà Nẵng cho biết, thủ đoạn của kẻ lừa đảo là thường đánh vào tâm lý muốn được vay với số tiền lớn, thủ tục nhanh gọn ở những người đang cần tiền để kinh doanh, tiêu xài.

Sau khi tiếp cận được người cần vay, Nam dùng sim, tài khoản thuộc các trang mạng xã hội như Zalo, Messenger để hướng dẫn thực hiện thủ tục vay thông qua các ứng dụng tài chính online.

Để được vay tiền nhanh, thủ tục đơn giản, người vay phải chuyển tiền qua tài khoản cho kẻ lừa đảo với các lý do như chuyển tiền để đảm bảo hồ sơ vay, tài khoản yêu cầu vay bị sai, thiếu thông tin hoặc số tiền tiền vay vượt quá định mức. Khi nạn nhân đã chuyển tiền các đối tượng nhanh chóng khóa sim, tài khoản đã liên lạc trước đó, rút tiền khỏi tài khoản nhằm phi tang chứng cứ.

Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Đà Nẵng tiếp tục điều tra và đề nghị ai là bị hại của Nam, mời liên hệ với cơ quan công an (số 47 Lý Tự Trọng, TP Đà Nẵng, điện thoại 0694.260.111) để cung cấp thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Siết an ninh sát hạch lái xe, bảo đảm công khai, minh bạch.

Siết an ninh sát hạch lái xe, bảo đảm công khai, minh bạch

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai đang triển khai đợt kiểm tra toàn diện về an ninh mạng - an toàn thông tin và điều kiện cơ sở vật chất tại các trung tâm sát hạch lái xe trên địa bàn. Qua đó, tăng cường tính công khai, minh bạch, bảo đảm công tác sát hạch, cấp giấy phép lái xe chặt chẽ, đúng quy định.

Án mạng ở quán nhậu lúc rạng sáng khiến 1 người chết, 2 người bị thương.

Công an tỉnh Gia Lai truy bắt nhóm đối tượng đâm 1 người chết, 2 người bị thương

(GLO)- Ngày 17-12, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công an phường Diên Hồng và các đơn vị nghiệp vụ đang khẩn trương truy bắt các đối tượng dùng dao, mã tấu xông vào quán nhậu trên đường Hùng Vương (phường Diên Hồng) chém người khiến 1 người chết, 2 người bị thương.

Công an xã Hra xử lý nghiêm thanh thiếu niên điều khiển xe máy gây rối.

Công an xã Hra ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên điều khiển xe máy gây rối

(GLO)- Thời gian gần đây, một số thanh thiếu niên ở xã Hra (tỉnh Gia Lai) tụ tập điều khiển xe máy có dấu hiệu gây rối và livestream trên mạng xã hội. Trước tình hình đó, Công an xã đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời ngăn chặn, đảm bảo an toàn giao thông cũng như trật tự an toàn xã hội.

Dùng dao giết vợ, lãnh 7 năm tù giam.

Dùng dao giết vợ, lãnh án 7 năm tù

(GLO)- Ngày 15-12, TAND tỉnh Gia Lai mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Lê Xuân Trường (SN 1956, trú thôn 3, xã Đak Đoa) 7 năm tù về tội “Giết người” trong trường hợp phạm tội chưa đạt, có tính chất côn đồ. 

Thu hồi, tiêu hủy dầu gội và gel tắm của Vimac

Thu hồi, tiêu hủy dầu gội và gel tắm của Vimac

(GLO) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa yêu cầu thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm dầu gội, dầu xả và gel tắm do Công ty cổ phần Mỹ phẩm Vimac (có trụ sở tại Hà Nội) sản xuất vì không xuất trình được hồ sơ thông tin sản phẩm.

null