Dùng chiêu lừa vay online, nam thanh niên khiến hàng chục người sập bẫy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Công an TP Đà Nẵng vừa di lý một nam thanh niên về địa phương để làm rõ hành vi lừa đảo qua hình thức cho vay online.

Ngày 8-2, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết đã di lý Nguyễn Hồng Nam (23 tuổi, trú xã Vân Đình, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) về Đà Nẵng để tiếp tục làm rõ hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" bằng hình thức cho vay tiền qua mạng Internet.

Trước đó, ngày 31-1, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Đà Nẵng nhận tin báo của chị Đ.T.T.B (27 tuổi, trú TP Đà Nẵng) về việc bị đối tượng không rõ lai lịch lừa đảo chiếm đoạt hơn 92 triệu đồng bằng cách cho vay online trên mạng.

Nguyễn Hồng Nam tại cơ quan công an (ảnh: C.A)

Nguyễn Hồng Nam tại cơ quan công an (ảnh: C.A)

Nhận tin báo, Phòng Cảnh sát Hình sự khẩn trương xác minh, thu thập tài liệu và đến ngày 7-2 thì xác định được kẻ lừa đảo là Nam nên di lý từ Hà Nội vào Đà Nẵng để làm việc.

Qua làm việc, bước đầu Nam thừa nhận thực hiện hành vi phạm tội, đồng thời khai nhận từ cuối tháng 5-2022 đến khi bị bắt đã thực hiện hơn 20 vụ lừa đảo bằng thủ đoạn tương tự, chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự công an Đà Nẵng cho biết, thủ đoạn của kẻ lừa đảo là thường đánh vào tâm lý muốn được vay với số tiền lớn, thủ tục nhanh gọn ở những người đang cần tiền để kinh doanh, tiêu xài.

Sau khi tiếp cận được người cần vay, Nam dùng sim, tài khoản thuộc các trang mạng xã hội như Zalo, Messenger để hướng dẫn thực hiện thủ tục vay thông qua các ứng dụng tài chính online.

Để được vay tiền nhanh, thủ tục đơn giản, người vay phải chuyển tiền qua tài khoản cho kẻ lừa đảo với các lý do như chuyển tiền để đảm bảo hồ sơ vay, tài khoản yêu cầu vay bị sai, thiếu thông tin hoặc số tiền tiền vay vượt quá định mức. Khi nạn nhân đã chuyển tiền các đối tượng nhanh chóng khóa sim, tài khoản đã liên lạc trước đó, rút tiền khỏi tài khoản nhằm phi tang chứng cứ.

Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Đà Nẵng tiếp tục điều tra và đề nghị ai là bị hại của Nam, mời liên hệ với cơ quan công an (số 47 Lý Tự Trọng, TP Đà Nẵng, điện thoại 0694.260.111) để cung cấp thông tin.

Có thể bạn quan tâm