Đồng ý giảm 30% tiền thuê đất năm 2025

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đồng ý giảm 30% tiền thuê đất năm 2025; nhất trí bổ sung 11 nhóm đối tượng được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo luật Đất đai 2024.

Tại tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, Chính phủ xin ý kiến UBTVQH đồng ý việc giảm 30% tiền thuê đất năm 2025. Đồng thời, mở rộng đối tượng áp dụng so với chính sách năm 2024 để phù hợp với tình hình mới.

linlin.jpg
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý giảm 30% tiền thuê đất năm 2025. Ảnh: Phương Vi

Tháng 3-2025, UBTVQH cũng đã đồng ý để Chính phủ ban hành nghị định giảm 30% tiền thuê đất năm 2024. Dự kiến giảm thu ngân sách khoảng 4.000 tỷ đồng từ tiền thuê đất.

Theo đó, đối tượng được giảm tiền thuê đất là những người sử dụng đất đang được Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm. Việc giảm tiền thuê đất còn được áp dụng cho cả trường hợp người sử dụng đất không thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền thuê đất hoặc hết thời hạn được miễn, giảm tiền thuê đất và trường hợp người sử dụng đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan. Chính phủ cũng xin ý kiến về một số trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo khoản 2 điều 157 Luật Đất đai 2024.

Cụ thể, 11 nhóm đối tượng đề xuất được miễn, giảm tiền thuê đất, gồm: hộ dân tái định cư vùng ngập lũ đồng bằng sông Cửu Long, dân làng chài di dời; ngân hàng chính sách, quỹ tài chính không vì lợi nhuận; hợp tác xã thuê đất sản xuất; dự án giáo dục, y tế, thể thao xã hội hóa; doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, công nghệ số, đổi mới sáng tạo; cơ sở sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số hoặc người khuyết tật. Còn có cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam; cơ sở sản xuất sử dụng lao động là người khuyết tật; các hoạt động kinh tế đi kèm với nhiệm vụ quốc phòng...

Ngoài ra, Chính phủ cũng đề xuất cơ chế linh hoạt, cho phép Chính phủ được quy định cụ thể đối tượng và mức miễn, giảm trong một số ngành, lĩnh vực đặc biệt cần ưu tiên phát triển theo từng giai đoạn.

Đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi cho biết: Ủy ban đồng ý về mặt chủ trương việc Chính phủ ban hành Nghị định quy định về các trường hợp khác được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cho các trường hợp theo tờ trình của Chính phủ.

Riêng với việc giao Chính phủ quy định đối tượng và mức miễn, giảm tiền sử dụng đất, thuê đất cụ thể đối với các lĩnh vực cần đặc biệt ưu tiên, cơ quan thẩm tra của Quốc hội không đồng tình.

Thống nhất với các đề xuất giảm 30% tiền thuê đất năm 2025 và các đối tượng được miễn, giảm tiền thuê đất theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ ban hành nghị quyết đồng ý để Chính phủ có cơ sở ban hành nghị định thực hiện.

Có thể bạn quan tâm

Các xã phía Tây tỉnh nỗ lực khắc phục sạt lở, khôi phục sản xuất sau bão

Các xã phía Tây tỉnh nỗ lực khắc phục sạt lở, khôi phục sản xuất sau bão

(GLO)-Bão số 13 đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều địa phương phía Tây tỉnh Gia Lai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân. Ngay sau khi bão tan, chính quyền và người dân đã khẩn trương bắt tay khắc phục hậu quả, dọn dẹp ruộng rẫy để chuẩn bị cho vụ sản xuất mới.

Tổ chức, cá nhân bị thiệt hại do bão số 13 sẽ được Thuế tỉnh Gia Lai hỗ trợ.

Thuế tỉnh Gia Lai triển khai chính sách hỗ trợ thuế cho tổ chức, cá nhân bị thiệt hại do bão số 13

(GLO)-Sau khi cơn bão số 13 (Kalmaegi) gây thiệt hại nặng nề đến tài sản, hoạt động sản xuất kinh doanh của tổ chức, cá nhân, Thuế tỉnh Gia Lai đã chủ động triển khai chính sách hỗ trợ về thuế nhằm giúp doanh nghiệp, hộ và cá nhân kinh doanh sớm vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất.

Xử lý hình sự 2 đối tượng ở Phù Mỹ Đông lợi dụng các quyền tự do dân chủ vi phạm pháp luật.

Gia Lai: Khởi tố 2 đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước

(GLO)- Sáng 12-11, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã công bố quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam thời hạn 2 tháng đối với Nguyễn Thị Biểu (SN 1961); khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Thị Diễm (SN 1983, cùng trú tại xã Phù Mỹ Đông).

null