Doanh nghiệp bán lẻ giải thể nhiều nhất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong số 17.735 doanh nghiệp (DN) giải thể và ngừng hoạt động trong 4 tháng đầu năm 2012, ngành bán buôn, bán lẻ chiếm số lượng lớn nhất, với 5.297 DN.

Ngày 11-5, tại TP HCM, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam đã công bố số liệu kinh doanh của DN bán lẻ trong 4 tháng đầu năm 2012.

Theo TS. Đinh Thị Mỹ Loan, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, năm 2010 được xem là năm có mức tăng trưởng tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ thấp nhất (7,6%), nhưng trong 4 tháng đầu năm 2012, chỉ số này chỉ còn khoảng 5%.

Bà Loan cho biết, dù lạm phát đã được kiềm chế nhưng nhìn vào thực tế ngành bán lẻ, vốn là ngành sôi động nhưng lại đang rất trầm lắng, đã rơi xuống vùng tăng trưởng âm những tháng gần đây, cho thấy nguy cơ giảm phát đang dần hiện hữu.

Thị trường ế ẩm, nhiều tiểu thương bỏ chợ, từ bán buôn đến bán lẻ đều đứng bên bờ vực phá sản. Người tiêu dùng có xu hướng thắt chặt hầu bao khiến sức mua giảm sút nhanh. Các DN bán lẻ hàng đầu tại thị trường trong nước như Saigon Co.op, Vinatex, Nguyễn Kim… rất khó khăn trong việc giữ mức giá tốt nhất để giữ được doanh số.

Giám đốc kế hoạch đầu tư Saigon Co.op, ông Danh Quý, xác nhận doanh số bán hàng của hệ thống siêu thị Co.opMart giảm khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước.

Một nguyên nhân khác khiến ngành bán lẻ sa sút là trong thời gian qua, người tiêu dùng gặp quá nhiều mối đe dọa từ các loại thực phẩm, hàng hóa như thịt bẩn, rau quả dùng chất ướp xác…

Theo Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng, siêu thị được xem như một kênh bán hàng hóa đảm bảo nhưng theo khảo sát của cơ quan này, một số siêu thị tại TP HCM từng bán cả thịt heo dùng chất tạo nạc.

Khó khăn lớn nhất của DN hiện tại, theo Hiệp hội các nhà bán lẻ là chi phí sản xuất kinh doanh tăng cao, chủ yếu do chi phí nguyên vật liệu, nhiên liệu, phí vận chuyển hàng hóa từ trung tâm phân phối đến cửa hàng…

Trong khi thị trường thu hẹp do sức mua giảm mạnh, lượng hàng tồn kho lớn, sản xuất đình trệ. Khối DN vừa và nhỏ, siêu nhỏ rất khó tiếp cận nguồn vốn từ các ngân hàng.

Theo bà Loan, dù lãi suất hiện nay đã giảm nhưng nếu vay được với mức 15% vẫn quá sức đối với DN.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam nhập khẩu phân bón Trung Quốc nhiều nhất

Việt Nam nhập khẩu phân bón Trung Quốc nhiều nhất

(GLO)- Qúy I-2024, Việt Nam nhập khẩu phân bón của Trung Quốc nhiều nhất, chiếm gần 42% trong tổng lượng phân bón Việt Nam nhập khẩu. Ngoài ra, Việt Nam còn nhập khẩu phân bón từ các thị trường khác như Nga, Đông Nam Á, thị trường FTA RCE, thị trường FTA CPTTP.
Nói chuyện con tằm

Nói chuyện con tằm

(GLO)- Thời nhỏ ở quê, tôi rất mê con tằm. Cái “con sâu” ăn lá dâu một cách ngon lành, rồi hóa thân một cách kỳ diệu.
Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch và tiêu thụ diện tích mía còn lại trước ngày 10-5

Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch và tiêu thụ diện tích mía còn lại trước ngày 10-5

(GLO)- Ủy ban Nhân dân huyện Kbang vừa có công văn đề nghị Nhà máy đường An Khê, UBND các xã: Đak Hlơ, Tơ Tung, Kông Bờ La, Kông Lơng Khơng, Nghĩa An, Lơ Ku, Krong, xã Đông và thị trấn Kbang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch và tiêu thụ hết diện tích mía còn lại trên địa bàn trước ngày 10-5-2024.
Thu tiền tỷ từ cà phê chất lượng cao

Thu tiền tỷ từ cà phê chất lượng cao

(GLO)- Hơn 30 năm gắn bó với vùng cao nguyên đất đỏ, ông Huỳnh Đức Xuyến (320 Nguyễn Huệ, thị trấn Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã trải qua bao thăng trầm cùng cây cà phê. Chính từ sự kiên trì cùng với việc chọn hướng đi phù hợp, ông đã nhận được “quả ngọt” từ loại cây công nghiệp này.